Tên lửa có thể “đánh võng trên không“ của Nga bay xa 9000km

Tên lửa có thể “đánh võng trên không“ của Nga bay xa 9000km
Nguồn tin từ bộ Quốc phòng Nga cho hay, Hạm đội Biển Bắc đang lên kế hoạch thử nghiệm phóng loạt tên lửa Bulava từ tàu ngầm lớp Borei.

Theo đó, một tàu ngầm sẽ phóng liên tiếp hai tên tên lửa đạn đạo chiến lược Bulava đến mục tiêu giả tại bãi thử Kura ở Kamchatka (Viễn Đông). "Hiện cũng chưa rõ là vụ phóng có sử dụng nhiều tên lửa Bulava hay không và tàu ngầm nào sẽ được sử dụng", nguồn tin cho biết thêm.

Tên lửa có thể “đánh võng trên không“ của Nga bay xa 9000km ảnh 1 Tàu ngầm chiến lược lớp Borei.

"Biển Barent có thể sẽ được chọn là nơi phóng thử nghiệm trong nửa đầu năm nay. Tàu ngầm Yuri Dolgoruky, hoặc các tàu ngầm Vladimir Monomakh sẽ được huy động cho vụ phóng thử này", TASS dẫn lời nguồn tin (yêu cầu giấu tên).

Tên lửa có thể “đánh võng trên không“ của Nga bay xa 9000km ảnh 2 Tên lửa RSM-56 Bulava.

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava, NATO gọi là SS-NX-30 hoặc SS-N-32 là tên lửa mới nhất trang bị cho các tàu ngầm chiến lược Nga. Bulava sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn mang nhiều đầu đạn có tầm bắn lên tới 8.000 km (có nguồn nói là 9.000 km).

Giống như Topol –M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Đồng thời, các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

Tên lửa có thể “đánh võng trên không“ của Nga bay xa 9000km ảnh 3

Trong khi đó, lớp tàu ngầm dự án 955 Borei là thế hệ tàu ngầm chiến lược mới nhất của Nga nhằm thay thế những chiếc Typhoon đã cũ. 


Mỗi chiếc Borei có thể mang 16 tên lửa chiến lược Bulava, lớp Borei A dự kiến gia nhập Hải quân Nga vào năm 2020 thì sẽ có số tên lửa chiến lược lên tới 20 quả.

Vụ phóng thử hàng loạt tên lửa Bulava đầu tiên được thực hiện vào 14-11-2015 từ đầu ngầm Vladimir Monomakh. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đầu đạn đã bắn trúng mục tiêu tại bãi thử huấn luyện Kura ở Kamchatka

Theo Theo Công an nhân dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo tầm xa liên lục địa JL-2, phiên bản “tiền nhiệm” của loại JL-3

Hải quân Trung Quốc đưa vào trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới

TPO - Với JL-3, tàu ngầm Trung Quốc sẽ có thể tấn công xa hơn đáng kể và vô hiệu hóa các mục tiêu trên khắp đất liền nước Mỹ. Sự phát triển này vừa bổ sung cho những tiến bộ trong lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược trên mặt đất của nước này, vừa cung cấp cho Không quân PLA “đồ chơi” để trang bị cho máy bay ném bom tàng hình chiến lược liên lục địa đang được phát triển của họ.