Tây Ban Nha làm đường sắt cao tốc để chống khủng hoảng?

Tây Ban Nha làm đường sắt cao tốc để chống khủng hoảng?
TP - Tháng sau, Tây Ban Nha khánh thành tuyến đường sắt cao tốc (ĐSCT) dài 438km nối thủ đô Madrid với thành phố Valencia, trở thành nước có hệ thống ĐSCT dài nhất ở châu Âu: hơn 2.000km.

Xứ sở đấu bò dự định nâng tổng chiều dài tuyến ĐSCT nội địa lên hơn 7.000km vào năm 2015. Nhiều quan chức chính phủ Tây Ban Nha cho rằng, phát triển ĐSCT được ưu tiên đặc biệt vì đó là một loại vũ khí chống khủng hoảng kinh tế, trong khi nước này hiện có tỷ lệ thất nghiệp lên tới 20%.

Theo Bộ trưởng Giao thông José Blanco, ĐSCT là “biểu tượng hiện đại hóa ở Tây Ban Nha, tạo công ăn việc làm, tốt cho môi trường, giảm số nạn nhân giao thông đường bộ”. Ông dẫn nghiên cứu của hãng Accenture rằng, tuyến ĐSCT mới sẽ tạo ra 136.000 việc làm, hằng năm chuyên chở 3,6 triệu hành khách. Ông cho rằng, việc gia tăng các tuyến ĐSCT còn giúp bác bỏ lời đồn đại Tây Ban Nha lạc hậu về công nghệ. Với tổng mức đầu tư 6 tỉ euro, tuyến Madrid-Valencia giúp hành khách giảm thời gian đi lại từ 4 giờ xuống còn 1 tiếng rưỡi.

Tuy nhiên, Germa Bel, giáo sư kinh tế học thuộc Trường Đại học Barcelone, nói: “ĐSCT là dự án đầu tư hết sức nặng nề, lợi nhuận của nó phụ thuộc vào việc sẽ có bao nhiêu hành khách sử dụng dịch vụ này”. Ông cho rằng, khoản chi cho ĐSCT có thể sinh lợi hơn nhiều nếu được tập trung để phát triển công nghệ thông tin hoặc vận tải đường sắt thông thường.

Trần Lê  (Theo MTI)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.