Tây Ban Nha đào mộ của lãnh đạo phát xít

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/4, Tây Ban Nha sẽ đào mộ của Jose Antonio Primo de Rivera, người khởi xướng phong trào phát xít Falange hậu thuẫn chế độ độc tài Franco, để đưa ra khỏi lăng mộ được tạc vào sườn núi gần thủ đô Madrid.
Tây Ban Nha đào mộ của lãnh đạo phát xít ảnh 1

Mộ của gia đình Primo de Rivera ở nghĩa trang San Isidro gần Madrid. (Ảnh: Reuters)

Việc khai quật là một phần trong kế hoạch nhằm chuyển đổi Thung lũng Sụp đổ mà Franco xây dựng trở thành một đài tưởng niệm 500.000 người bị giết hại trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha từ năm 1936-1939.

Năm ngoái, Thung lũng Sụp đổ được đặt tên lại thành Thung lũng Cuelgamuros, theo tên cũ của khu vực này.

“Đó là một bước đi nữa để lấy lại ý nghĩa của thung lũng. Không nên vinh danh bất kỳ người nào hay lý tưởng nào gợi đến chủ nghĩa độc tài”, Bộ trưởng phụ trách văn phòng tổng thống Felix Bolanos nói với báo chí.

Jose Antonio - con trai nhà độc tài Miguel Primo de Rivera, người cai trị Tây Ban Nha từ năm 1923-1930 – bị xử bắn vào tháng 11/1936 bởi lực lượng cộng hòa cánh tả ở Alicante.

Đây là lần thứ 5 thi thể của Primo de Rivera bị khai quật, lần này dự kiến được đưa đến nghĩa trang San Isidro gần Madrid.

Năm 1939, quan tài của ông bị di chuyển từ Alicante đến địa điểm cách đó 500km ở San Lorenzo de El Escorial, một thị trấn gần Madrid và là nơi an nghỉ của những người thuộc hoàng tộc Tây Ban Nha.

Sau 20 năm, thi hài của ông lại bị đưa đến Thung lũng Sụp đổ.

Theo người viết tiểu sử Paul Preston, Franco là một vị tướng bảo thủ, còn Primo de Rivera là một tay chơi hào hoa, nên không ưa gì nhau.

Franco trên thực tế đã phá hỏng nhiều nỗ lực nhằm tổ chức giải cứu hoặc trao đổi tù nhân để có thể cứu mạng Primo de Rivera.

Chính phủ Tây Ban Nha hiện nay đang thực hiện những công việc để cho phép tiếp cận hầm mộ nơi đặt thi hài của 34.000 người, trong đó nhiều người là nạn nhân của chế độ Franco bị chôn tập thể, để giúp gia đình họ xác định hài cốt của người thân.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG