Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều xe vẫn còn nằm dài ở các bãi đỗ. Các hãng taxi hoạt động cầm chừng đợi khách dù đã gần 1 tháng kể từ khi Đà Nẵng cho phép vận tải khách nội đô trở lại.

Những ngày này, ở Đà Nẵng không dễ bắt gặp một chiếc taxi trên phố. Trước đây, điểm đậu quen thuộc như nhà ga, sân bay, bến xe… vốn tấp nập cánh tài xế và xe của các hãng nhưng nay khá đìu hiu. Ở ga Đà Nẵng, chỉ khoảng 4 – 5 chiếc xe của các hãng đỗ chờ khách.

Vắng khách, tài xế Trần Văn L. (quê Ninh Bình) tranh thủ ngả ghế, lướt điện thoại. Vừa trở lại Đà Nẵng sau mấy tháng dài về quê tránh dịch, L. là một trong số ít tài xế hoạt động trở lại.

“Mỗi ngày trung bình em chạy được 10 cuốc, vậy là cũng khá hơn nhiều so với các đồng nghiệp khác, nhưng so với trước đây chẳng bõ bèn. Dẫu vậy ở nhà không cũng chán nên em mới đăng kí chạy lại”, L. kể.

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 1

Ở khu vực ga Đà Nẵng, chỉ có vài ba chiếc taxi chờ khách, khác hẳn với không khí tấp nập trước đây. Ảnh: Giang Thanh

Gần 1 tháng sau khi Đà Nẵng cho phép vận tải khách nội đô hoạt động trở lại, đa phần xe taxi của các hãng vẫn nằm dài ở bãi đỗ. Thời gian dài "đứng bánh" khiến các xe đều xuống cấp, bánh xẹp lép, bụi phủ đầy cả thân xe. Nhiều chiếc xe còn bị lá cây, cành cây khô phủ đầy nắp capo, kính xe…

Đợi đến tận 20/10 mới hoạt động lại nhưng hãng Taxi Đà Nẵng chỉ có 10 xe chạy lại. “Không có khách nên tài xế cũng không muốn nhận xe để kinh doanh”, ông Phạm Thế Vỹ, Giám đốc hãng Taxi Đà Nẵng, lí giải.

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 2

Nhiều taxi vẫn tiếp tục nằm bãi. Ảnh: Giang Thanh

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 3Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 4Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 5
Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 6

Chiếc xe hiếm hoi ở bãi đỗ được tài xế phủ lớp xốp bảo vệ kính để tránh hỏng hóc. Ảnh: Giang Thanh

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 7

Bánh xe xẹp lép sau nhiều tháng xe không nổ máy. Ảnh: Giang Thanh

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 8

Taxi vẫn xếp hàng dài ở các bãi đỗ để chờ khách sau dịch. Ảnh: Giang Thanh

Trước dịch, hãng có khoảng 100 xe với 200 tài xế. Tuy nhiên, hiện, một số lái xe đã chuyển sang làm nghề khác để kiếm sống, một số vẫn đang làm những công việc thời vụ chờ thị trường phục hồi.

“Thời gian này, du lịch chưa hồi phục nên vẫn chưa có khách. Hãng hoạt động trở lại thu không đủ bù chi nên vẫn trông vào sự hỗ trợ của ngân hàng, chờ đến khi thị trường phục hồi”, ông Vỹ nói.

Theo ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Đà Nẵng, hiện, đa phần các hãng hoạt động lại nhưng rất dè dặt, chỉ bố trí khoảng 10% đến 30% số xe chạy, còn lại vẫn nằm bãi.

“Du khách không có, khách địa phương vẫn dè dặt đi taxi dù tài xế đều được tiêm vắc xin nên taxi. Đà Nẵng đang kiểm soát dịch tốt, chúng tôi cũng chờ đợi sự mở cửa đồng bộ để thị trường phục hồi”, ông Tâm nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Bộ Tài chính khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý việc nhân viên ngân hàng "ép" khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm.

Xử lý nhân viên ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm

TPO - Trên thị trường có hiện tượng nhân viên và ngân hàng buộc khách vay vốn phải mua kèm bảo hiểm, hoặc bắt buộc mua bảo hiểm của một đơn vị bảo hiểm nhất định, không được chọn đơn vị khác. Điều này trái quy định bảo hiểm là tự do lựa chọn của khách hàng.
Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.