Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều xe vẫn còn nằm dài ở các bãi đỗ. Các hãng taxi hoạt động cầm chừng đợi khách dù đã gần 1 tháng kể từ khi Đà Nẵng cho phép vận tải khách nội đô trở lại.

Những ngày này, ở Đà Nẵng không dễ bắt gặp một chiếc taxi trên phố. Trước đây, điểm đậu quen thuộc như nhà ga, sân bay, bến xe… vốn tấp nập cánh tài xế và xe của các hãng nhưng nay khá đìu hiu. Ở ga Đà Nẵng, chỉ khoảng 4 – 5 chiếc xe của các hãng đỗ chờ khách.

Vắng khách, tài xế Trần Văn L. (quê Ninh Bình) tranh thủ ngả ghế, lướt điện thoại. Vừa trở lại Đà Nẵng sau mấy tháng dài về quê tránh dịch, L. là một trong số ít tài xế hoạt động trở lại.

“Mỗi ngày trung bình em chạy được 10 cuốc, vậy là cũng khá hơn nhiều so với các đồng nghiệp khác, nhưng so với trước đây chẳng bõ bèn. Dẫu vậy ở nhà không cũng chán nên em mới đăng kí chạy lại”, L. kể.

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 1

Ở khu vực ga Đà Nẵng, chỉ có vài ba chiếc taxi chờ khách, khác hẳn với không khí tấp nập trước đây. Ảnh: Giang Thanh

Gần 1 tháng sau khi Đà Nẵng cho phép vận tải khách nội đô hoạt động trở lại, đa phần xe taxi của các hãng vẫn nằm dài ở bãi đỗ. Thời gian dài "đứng bánh" khiến các xe đều xuống cấp, bánh xẹp lép, bụi phủ đầy cả thân xe. Nhiều chiếc xe còn bị lá cây, cành cây khô phủ đầy nắp capo, kính xe…

Đợi đến tận 20/10 mới hoạt động lại nhưng hãng Taxi Đà Nẵng chỉ có 10 xe chạy lại. “Không có khách nên tài xế cũng không muốn nhận xe để kinh doanh”, ông Phạm Thế Vỹ, Giám đốc hãng Taxi Đà Nẵng, lí giải.

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 2

Nhiều taxi vẫn tiếp tục nằm bãi. Ảnh: Giang Thanh

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 3Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 4Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 5
Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 6

Chiếc xe hiếm hoi ở bãi đỗ được tài xế phủ lớp xốp bảo vệ kính để tránh hỏng hóc. Ảnh: Giang Thanh

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 7

Bánh xe xẹp lép sau nhiều tháng xe không nổ máy. Ảnh: Giang Thanh

Taxi Đà Nẵng xếp dài ở bãi đỗ, các hãng dè dặt hoạt động trở lại ảnh 8

Taxi vẫn xếp hàng dài ở các bãi đỗ để chờ khách sau dịch. Ảnh: Giang Thanh

Trước dịch, hãng có khoảng 100 xe với 200 tài xế. Tuy nhiên, hiện, một số lái xe đã chuyển sang làm nghề khác để kiếm sống, một số vẫn đang làm những công việc thời vụ chờ thị trường phục hồi.

“Thời gian này, du lịch chưa hồi phục nên vẫn chưa có khách. Hãng hoạt động trở lại thu không đủ bù chi nên vẫn trông vào sự hỗ trợ của ngân hàng, chờ đến khi thị trường phục hồi”, ông Vỹ nói.

Theo ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP Đà Nẵng, hiện, đa phần các hãng hoạt động lại nhưng rất dè dặt, chỉ bố trí khoảng 10% đến 30% số xe chạy, còn lại vẫn nằm bãi.

“Du khách không có, khách địa phương vẫn dè dặt đi taxi dù tài xế đều được tiêm vắc xin nên taxi. Đà Nẵng đang kiểm soát dịch tốt, chúng tôi cũng chờ đợi sự mở cửa đồng bộ để thị trường phục hồi”, ông Tâm nói.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.