Tàu ngầm Indonesia cạn ôxy, hi vọng mờ dần

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Niềm hi vọng giải cứu 53 người trên tàu ngầm Indonesia mất tích đã tắt dần vào thứ Bảy, 14/4, khi lượng ôxy dự trữ trên tàu được cho là đã cạn kiệt.
Tàu ngầm Indonesia cạn ôxy, hi vọng mờ dần ảnh 1

Ảnh: Jakarta Post

Hải quân Indonesia cho biết tàu ngầm KRI Nanggala-402 đang mất tích sẽ chỉ đủ ôxy dự trữ trong ba ngày sau khi mất điện.

Nhưng hạn chót đã trôi qua vào sáng sớm thứ Bảy, mà vẫn không có bất cứ dấu hiệu nào của con tàu mất tích và thủy thủ đoàn.

Trọng tâm của cuộc tìm kiếm đã chuyển sang trục vớt xác chiếc tàu ngầm xấu số.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 – một trong năm chiếc tàu ngầm của Hải quân Indonesia – biến mất vào sáng sớm thứ Tư, 21/4, trong cuộc diễn tập phóng ngư lôi ngoài khỏi đảo Bali.

Vết dầu loang đã được tìm thấy ở vị trí tàu ngầm lặn xuống, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa chết người.

Nhiều chuyên gia đặt ra giả thiết có thể chiếc tàu đã bị nổ tung khi chìm xuống độ sâu 700m.

Các nước láng giềng Singapore và Malaysia cũng như Mỹ và Úc đã hỗ trợ cuộc săn lùng của Indonesia với gần hai chục tàu chiến được triển khai để lùng sục khu vực tìm kiếm có diện tích khoảng 34 km vuông.

Hôm thứ Năm, quân đội Indonesia cho biết họ đã tìm thấy dấu hiệu của một vật thể có từ tính cao ở độ sâu từ 50 đến 100 mét, nuôi dưỡng hy vọng tìm thấy tàu ngầm.

Nhưng việc ôxy cạn kiệt vào sáng sớm thứ Bảy có thể sẽ đưa Indonesia vào danh sách các quốc gia có tai nạn tàu ngầm chết người.

Trong số những vụ tai nạn tồi tệ nhất là vụ chìm tàu ngầm Kursk năm 2000, vốn là niềm tự hào của Hạm đội phương Bắc Nga.

Chiếc tàu ngầm đang diễn tập ở biển Barents thì bị chìm với việc toàn bộ 118 người trên tàu. Cuộc điều tra cho thấy một quả ngư lôi đã phát nổ, kích nổ tất cả những quả khác.

Hầu hết các thủy thủ đoàn trên tàu tử vong ngay lập tức nhưng một số vẫn sống sót thêm vài ngày trước khi chết ngạt.

Năm 2003, 70 sĩ quan và thủy thủ của Hải quân Trung Quốc đã thiệt mạng, dường như bị chết ngạt, vì một vụ tai nạn trên tàu ngầm lớp Ming trong một cuộc tập trận.

Năm 2018, các nhà chức trách tìm thấy mảnh vỡ của một tàu ngầm Argentina mất tích một năm trước đó cùng với 44 thủy thủ trên tàu.

Năm 2019, 14 người đã thiệt mạng trong vụ cháy trên tàu ngầm nghiên cứu nước sâu chạy năng lượng hạt nhân Losharik của Nga. Chỉ năm người sống sót sau vụ tai nạn.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.