Tàu chiến nào được coi là tương lai của hải quân Nga?

 Tàu hộ tống trang bị tên lửa dẫn đường đa năng Project 20380 của hải quân Nga
Tàu hộ tống trang bị tên lửa dẫn đường đa năng Project 20380 của hải quân Nga
TPO - Hải quân Nga hiện đang vận hành 6 tàu hộ tống tên lửa dẫn đường đa năng lớp Project 20380, trong khi 2 tàu cùng lớp này đang được đóng. 

Tổng cộng có 24 chiếc đã được lên kế hoạch chế tạo. Các tàu chiến này được sử dụng trong các hoạt động tác chiến ở vùng nước ven biển, tuần tra vùng nước ven biển, giao tranh với tàu nổi và tàu ngầm của đối phương, đồng thời có thể hỗ trợ hỏa lực cho các hoạt động đổ bộ.

Tuần này, một nhóm tàu chiến của Hạm đội Baltic bao gồm các tàu hộ tống trang bị tên lửa dẫn đường đa năng Project 20380 Boiky và Steregushchiy đã trở về quân cảng sau một nhiệm vụ triển khai đường dài ở Bắc Đại Tây Dương. Hạm đội Baltic của Hải quân Nga cho biết hai tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bao gồm nhiều cuộc tập trận.

Trong quá trình triển khai kéo dài 77 ngày, các tàu hộ tống Boiky và Steregushchiy đã hoạt động trong phạm vi gần 9.500 hải lý”, phát ngôn viên Hạm đội Baltic Roman Martov nói với TASS. “Trên Đại Tây Dương, các thủy thủ đoàn của nhóm tàu chiến đã tổ chức các cuộc diễn tập phòng thủ trên không, chống hạm và chống tàu ngầm (ASW) và thực hành các nhiệm vụ khác được giao.”

Trong các cuộc tập trận đó, thủy thủ đoàn của hai tàu hộ tống đã xử lý các nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt một tàu ngầm của đối phương bằng vũ khí chống tàu ngầm trong khi tương tác với trực thăng săn ngầm Ka-27.

Hai tàu chiến cũng tiến hành các cuộc tập trận bao gồm khoa mục thực hiện một cuộc tấn công bằng hệ thống tên lửa chống hạm Uran chống lại các nhóm hải quân của đối phương. Các khoa mục huấn luyện bổ sung được thực hiện với nội dung thủy thủ đoàn trên tàu hộ tống và các đội chống khủng bố bảo vệ tàu trước những kẻ phá hoại hoặc một bên đột kích đổ bộ khác.

Có lẽ phần quan trọng nhất của nhiệm vụ kéo dài 11 tuần là để hải quân Nga chứng minh rằng các tàu chiến của họ có thể hoạt động xa vùng biển Nga trong thời gian dài.

Ông Martov nói thêm: “Nhiệm vụ cơ bản của việc triển khai các tàu hộ tống Boiky và Steregushchiy đến Đại Tây Dương là đảm bảo sự hiện diện liên tục của các tàu thuộc Hạm đội Baltic trong khu vực do mình phụ trách.

Các tàu Project 20380 có thân bằng thép và cấu trúc thượng tầng bằng vật liệu composite, cùng mũi tàu hình củ hành và chín phân khu kín nước.

Tàu hộ tống Project 20380 được phát triển bởi Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Almaz ở St.Petersburg và được trang bị pháo đa năng, hệ thống tên lửa / pháo đối không, tên lửa siêu âm, pháo tự động và các loại vũ khí trang bị khác. Các tàu hộ tống Project 20380 cũng mang theo một máy bay trực thăng săn ngầmKa-27.

Steregushchiy , tàu đầu tiên, đã hoạt động trong Hạm đội Baltic từ tháng 2 năm 2008, trong khi Boiky là tàu chiến thứ ba của dự án và là tàu được sản xuất nối tiếp thứ hai. Nó đã được đưa vào phục vụ từ tháng 5 năm 2013. Các tàu hộ tống là một phần hiện thực hóa lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc nâng cấp cho Hải quân Nga vào năm 2013.

MỚI - NÓNG