Báo Mỹ: Hải quân Nga 'quấy rối' ngư dân Mỹ gần Alaska

Tàu chiến của hải quân Nga
Tàu chiến của hải quân Nga
TPO - Hải quân Nga được nói là tập trận trong vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ và việc này không hề vi phạm luật.

"Làm theo những gì họ nói", tuần duyên Mỹ nói với các tàu đánh cá như thế sau vụ việc.

“Một số tàu đánh cá của Mỹ hoạt động ở Biển Bering gần đây đã gặp phải thứ mạnh hơn đáng kể so với một đàn cá minh thái Alaska: Hải quân Nga”, Popular Mechanics viết.

 Các ngư dân Mỹ đã được cảnh báo rời khỏi khu vực và rất ngạc nhiên khi tuần duyên Mỹ yêu cầu họ tuân thủ các cảnh báo của tàu chiến Nga. Cuộc tập trận được cho là có sự tham gia của một tàu đổ bộ, một tàu tuần dương tên lửa và một tàu ngầm bắn tên lửa hành trình.

 Theo New York Times, cuộc chạm trán diễn ra vào ngày 27/8 tại Biển Bering, nơi duy nhất trên thế giới có lãnh thổ của Mỹ và Nga tiếp giáp nhau, đồng thời là nơi hai nước ở gần nhau nhất (chỉ hơn 55 dặm). Luật pháp quốc tế nói mỗi quốc gia có thể yêu cầu vùng lãnh hải độc quyền lên đến 12 hải lý tính từ bờ.

 Tuy nhiên, theo Popular Mechanics, một phần trong các cuộc tập trận “Lá chắn đại dương” của Nga diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ (EEZ), vùng nước 200 hải lý kéo dài từ đường bờ biển, nơi Mỹ có thể đòi quyền phát triển kinh tế đặc quyền. Trớ trêu thay, các lực lượng quân sự nước ngoài có thể vào EEZ, chứ không phải là một tàu đánh cá có ý định đánh bắt cá.

 Các lực lượng quân sự Nga được cho là đã ra lệnh cho các tàu đánh cá rời khỏi khu vực, với lý do một vụ phóng tên lửa sắp xảy ra. Khi các ngư dân liên lạc với tuần duyên Mỹ, cơ quan này trả lời: "Hãy làm những gì họ yêu cầu."

 Cuộc tập trận có sự tham gia của 40 tàu hải quân Nga và 50 máy bay, khiến các thuyền trưởng tàu đánh cá Mỹ hoảng hốt. Ít nhất một ngư dân đã báo cáo rằng ông có thể thiệt hại hơn 1 triệu USD do cuộc tập trận. Các ngư dân dường như bị bất ngờ, mặc dù Moscow đã cảnh báo về cuộc tập trận sắp diễn ra thông qua hệ thống HYDROPAC ("Thủy văn Thái Bình Dương").

Theo Hội đồng Quản lý Nghề cá Bắc Thái Bình Dương, HYDROPAC là các cảnh báo điều hướng được đưa ra thường xuyên và chứa thông tin về những người gặp nạn, hoặc các đối tượng và sự kiện gây nguy hiểm tức thì cho việc điều hướng. HYDROPAC là một trong năm loại cảnh báo điều hướng được phân loại theo vị trí. Các cảnh báo và tư vấn về an ninh hàng hải này được đưa ra bởi Hệ thống Cố vấn Hàng hải Mỹ.

 Cơ quan Tình báo-Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ gửi thông báo hàng tuần tới email cho những người đăng ký, thông tin về những cảnh báo và lời khuyên như vậy.

Các cuộc tập trận quân sự là nơi nguy hiểm đối với các tàu dân sự. Hồi tháng 5, một tàu chiến của Iran đã vô tình đánh chìm một tàu chiến của chính Iran bằng tên lửa chống hạm. Ngay cả khi không phải là một phần các cuộc tập trận, mọi chuyện vẫn xảy ra với người ngoài: Năm 2001, tàu ngầm tấn công USS Greenville của hải quân Mỹ đã vô tình đâm vào một tàu nghiên cứu nghề cá của Nhật Bản, khiến 9 người thiệt mạng. Và vào năm 2015, một tàu ngầm của hải quân Hoàng gia Anh đã lao vào lưới của một ngư dân đánh cá ở Biển Ireland, suýt kéo theo chiếc thuyền nhỏ xuống đáy biển.

Theo Moscow Times, cuộc tập trận của hải quân Nga bao gồm các bài tập bắn tên lửa từ tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag và tàu ngầm tên lửa dẫn đường Omsk.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.