Tàu chấp pháp Việt Nam tiến gần giàn khoan trái phép 981

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy
TPO - Chiều 21/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tàu chấp pháp của Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 gần hơn so với những ngày trước.

Tuy nhiên, khi tàu Việt Nam cách giàn khoan khoảng 5 - 6 hải lý, tàu Trung Quốc bố trí thành nhóm khoảng 8 - 10 tàu (gồm tàu Hải cảnh, tàu kéo, tàu cá) để sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam.

Hiện các tàu cá Việt Nam vẫn tham gia hoạt động sản xuất và đấu tranh bảo vệ ngư trường truyền thống quanh khu vực cách giàn khoan 6 - 7 hải lý. Tuy nhiên, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc sẵn sàng đâm va với tàu cá của ngư dân ta. Các tàu Kiểm ngư Việt Nam tăng cường hỗ trợ, bảo vệ ngư dân ta đang đánh bắt hải sản quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Theo Cục Kiểm ngư, số tàu của ta và Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan 981 không biến động nhiều. Trung Quốc hiện duy trì 137 tàu, giảm 1 tàu so với trước đó.

Lãnh đạo Cục Kiểm ngưu cho hay, công tác hậu cần, chăm lo sức khỏe  cho anh em Kiểm ngư đảm bảo tốt. Hiện lực lượng Kiểm ngư vẫn duy trì các biện pháp đấu tranh, tuyên truyền, không giảm mức độ; kiên quyết, tăng cường sức mạnh, đồng loạt tiến sâu hơn vào giàn khoan 981.

Hiệu quả đấu tranh của ta cũng tốt hơn, tàu Kiểm ngư đã tiếp cận được gần giàn khoan hơn. Trong khi đó, đoàn công tác Cục Kiểm ngư tại hiện trường đã hoàn thành nhiệm vụ, rời hiện trường khu vực giàn khoan và về đến Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu lăng mộ tiền hiền, hậu hiền tại phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Day dứt với tiền nhân

TP - Mộ tiền hiền ở Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được lấy ý kiến để di dời, thì đến lượt đất Nghĩa trủng Phước Ninh (quận Hải Châu) - nơi thờ tự các nghĩa sĩ, đồng bào yêu nước ngã xuống ngày đầu chống Pháp cách đây hơn 150 năm lại được lên danh sách để đấu giá thu tiền. Những việc làm của chính quyền khiến nhiều người dân Đà Nẵng không khỏi xót xa.