Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Vợ chồng anh Vốn kể về tàu ĐNa 90152TS vừa bị Trung Quốc đâm đắm trái phép
Vợ chồng anh Vốn kể về tàu ĐNa 90152TS vừa bị Trung Quốc đâm đắm trái phép
TP - Tối qua, thông tin với PV Tiền Phong, một cán bộ thuộc Chi đội kiểm ngư 3 (Cục Kiểm ngư Việt Nam) cho biết tàu cá ĐNa 90152 của Đà Nẵng trong lúc đánh bắt ở Hoàng Sa đã bị tàu cá ngư dân Trung Quốc đâm chìm vào thời gian khoảng 16 giờ chiều.

Vụ đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 (chủ tàu là bà Huỳnh Thị Như Hoa, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cách giàn khoan trái phép Hải Dương 981 khoảng 17 hải lý về phía Tây Nam, ngay trên vùng biển thuộc ngư trường truyền thống của Việt Nam. Rất may, 10 ngư dân trên tàu đã được các tàu cá khác của Đà Nẵng ứng cứu kịp thời.

Trao đổi với PV, một cán bộ lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 3 cho rằng, việc ngư dân đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa thời điểm này biểu hiện ý chí quật cường, không ngại nguy hiểm trước sự hung hăng của Trung Quốc. Cán bộ kiểm ngư cho hay, các phương án bảo vệ ngư dân cũng như giúp đỡ các tàu cá, cứu hộ 10 ngư dân bị tàu đâm chìm đã được những tàu thuyền cùng hoạt động ở vùng biển này lường trước.

Tàu ĐNa 90152 là một trong nhiều tàu cá ra khơi đánh bắt theo tổ đội tại vùng biển Hoàng Sa trong nhiều ngày qua. PV Tiền Phong cũng đã có chuyến ra khơi cùng ngư dân đánh bắt tại ngư trường gần giàn khoan, chứng kiến sự hung hăng, truy đuổi và đâm va thô bạo của các tàu cá công suất lớn của Trung Quốc.

Nhiều tàu bị đâm hỏng mạn, sập giàn và vỡ đèn. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Còn B (tàu ĐNa 90039), nhận định: Cứ kiểu đâm va, truy đuổi liên tục thế này, không sớm thì muộn, tàu cá Việt Nam mình sẽ lâm nạn. Và đến chiều qua, đã có tàu của ta bị đâm chìm.

Khuya 26/5, trao đổi với vợ chồng anh Trần Văn Vốn - Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, Thanh Khê, TP Đà Nẵng) - chủ tàu cá ĐNa 90152TS, anh Vốn xác nhận: Gia đình nhận thông tin về tàu ĐNa 90152TS bị tàu Trung Quốc tông đắm chiều qua. Rất may, hiện thuyền trưởng cùng tất cả thuyền viên trên tàu được các tàu cá của ngư dân Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây, Xuân Hà cứu vớt kịp thời.

Hơn 2 tuần trước, tàu cá ĐNa 90152TS này do anh Đặng Văn Nhân (42 tuổi, trú Thanh Khê Đông, Thanh Khê) làm thuyền trưởng cùng các biên đội tàu Hoàng Sa trên địa bàn mở chuyến biển, vươn khơi, đánh bắt ngư trường truyền thống Hoàng Sa, chủ quyền Việt Nam. Cùng đi, có thêm tàu ĐNa 90508 của chị Hoa, do người cháu Nguyễn Đình Xin làm thuyền trưởng, lèo lái.

Khoảng 16 giờ cùng ngày (26/5), tàu cá ĐNa 90152TS do thuyền trưởng Nhân điều khiển, cùng các thuyền viên đang đánh bắt tại tọa độ 15 độ 17’ Bắc- 111 độ 02’ Đông, cách vị trí giàn khoan Hải Dương 981 trái phép của Trung Quốc khoảng 17 hải lý, và cách Đà Nẵng chừng 110 hải lý, bất ngờ bị tàu Trung Quốc hung hãn xáp lại.

Theo anh Vốn, tàu cá Trung Quốc có số hiệu 11209 xáp lại các tàu cá Đà Nẵng đang đánh bắt hợp pháp ở vùng biển chủ quyền Việt Nam. Con tàu Trung Quốc 11209 hung hãn lao về phía tàu cá của ngư dân Đà Nẵng, nhưng anh Xin kịp thời bẻ lái, vòng tránh an toàn. Không dừng lại tàu Trung Quốc tiếp tục rồ máy, lao tới. Cú đâm trực diện, làm tàu cá ĐNa 90152 hư hỏng nặng, phút chốc bị phá nước, đắm nhanh xuống biển.

Các thuyền viên trên tàu vội nhảy xuống biển, và được một tàu cá ngư dân miền Trung đến cứu vớt, đưa lên tàu khác an toàn. 2 ngư dân bị thương khá nặng ở chân, trong đó có ngư dân Nguyễn Văn Hòa (hơn 50 tuổi, Xuân Hà). Sau đó, 9 tàu cá khác của ngư dân Thanh Khê cũng kịp thời đến hỗ trợ. Các tàu khẩn cấp lai dây, dìu lần tàu cá ĐNa 90152TS nhằm cứu kéo.

MỚI - NÓNG