Tập trung khôi phục kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Các doanh nghiệp tại khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi TPHCM mở cửa kinh tế từ 1/10. Ảnh: Huy Thịnh
Các doanh nghiệp tại khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi TPHCM mở cửa kinh tế từ 1/10. Ảnh: Huy Thịnh
TP - Ngày 8/12, tại nhiều tỉnh, thành đang diễn ra kỳ họp HĐND cấp tỉnh. Cùng với việc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội năm qua, các địa phương bàn nhiều về nội dung tập trung phục hồi, phát triển kinh tế.

Tại kỳ họp HĐND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, tăng trưởng kinh tế TPHCM năm 2021 (-6,78%) là chưa từng có và thừa nhận việc đưa tốc độ tăng trưởng năm 2022 lên mức 6 - 6,5% là rất khó khăn.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đang gặp nhiều khó khăn, ông Phan Văn Mãi cho biết hiện nay TPHCM đã vận dụng các chính sách của trung ương và địa phương để hỗ trợ các DN về tín dụng, giảm các chi phí sản xuất kinh doanh mở rộng, hỗ trợ gia nhập thị trường cũng như tái cấu trúc thị trường… “Sắp tới, TPHCM tiếp tục duy trì tiếp xúc với các hiệp hội, DN để kịp thời lắng nghe ý kiến, các khó khăn vướng mắc để đồng hành cùng DN. DN hiện nay đang gặp nhiều khó khăn về vốn, lao động, gia nhập, mở rộng thị trường nhưng vấn đề họ cần nhất là sự thấu hiểu khó khăn và kịp thời tháo gỡ của chính quyền”, ông Mãi nhấn mạnh và cho biết hiện nay TPHCM đã có nhiều chương trình đưa công nhân lao động từ các tỉnh trở về TPHCM làm việc như tiêm vắc xin, hỗ trợ chỗ ở, việc làm…

Vừa qua, TPHCM đã có kế hoạch cải cách hành chính, đề ra cụ thể nhiệm vụ, quy chế, trách nhiệm nhưng kết quả thực hiện chưa đạt yêu cầu. Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục thành lập các tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, đồng thời tăng cường cải cách thủ tục, gắn với cơ chế kiểm tra giám sát, đánh giá và có quy định thưởng phạt rõ ràng để đạt hiệu quả cao hơn. Từ ngày 1/10 đến nay, trung bình mỗi tuần, các tổ công tác giải quyết 7 - 10 hồ sơ. TPHCM cũng sẽ phân nhóm các dự án tư nhân còn tồn đọng để giải quyết.

Ông Phan Văn Mãi cho hay, cuối tuần vừa qua, lãnh đạo TPHCM đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế và thống nhất sớm triển khai đề án thí điểm xây dựng và tổ chức trạm y tế theo quy mô dân số nhằm giải quyết điểm nghẽn hiện nay về biên chế nhân viên y tế không đáp ứng được quy mô dân số.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc hôm qua, theo kế hoạch, ngoài nội dung, cho ý kiến, thảo luận về các báo cáo, tờ trình về các vấn đề kinh tế - xã hội năm 2021, kỳ họp sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về: Thực trạng và giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao động mất việc làm trở về địa phương do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch để thích ứng với phòng chống COVID-19 trong thời gian tới.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang, báo cáo của UBND tỉnh Bắc giang tại phiên khai mạc cho thấy, năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống KT-XH của Bắc Giang. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của tỉnh năm 2021 ước đạt 7,8% (cao hơn dự báo trước đó), thu nhập bình quân đầu người đạt 2.950 USD, tăng 3,7%. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, giá trị toàn ngành tăng 11,2%, quy mô giá trị sản xuất đạt 300 nghìn tỷ đồng.

Tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, tính đến cuối tháng 11/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản của TP Cần Thơ rất thấp, với 38,9% kế hoạch sử dụng vốn, thấp nhất trong 5 năm qua. “UBND TP xin nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với vấn đề này”- ông Trần Việt Trường nói và cho biết đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phó chủ tịch, trực tiếp theo dõi, chỉ đạo đôn đốc các dự án, công trình. Giám đốc Sở TN&MT, chủ tịch UBND các quận/huyện được yêu cầu tập trung cao độ cho công tác bồi thường, tái định cư nhằm đảm bảo bàn giao mặt bằng để triển khai dự án theo kế hoạch.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.