Tập trung giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm trong 3 tháng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.
TP - Ngày 14/5, tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh trước kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ lập tổ công tác khảo sát đời sống người dân ở khu tái định cư Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc, một số người dân Thủ Thiêm (quận 2) lặn lội đường xa đến tham dự để mong được trực tiếp trình bày với ông Nguyễn Thiện Nhân.

Treo 21 năm, gia hạn 6 lần nhờ “bôi trơn”?

Biết được sự việc trên, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, đã tiếp xúc, ghi nhận ý kiến của cử tri khu đô thị Thủ Thiêm, rồi trực tiếp báo cáo với ông toàn bộ nội dung. “Sau kỳ họp, tôi sẽ tiếp xúc trực tiếp với bà con khu đô thị Thủ Thiêm”, ông Nhân cho hay. Trước lời hứa của vị lãnh đạo cao nhất TPHCM, các cử tri quận 2 đã đồng thuận ra về, dành diễn đàn cho cử tri huyện Bình Chánh.

Cử tri Huỳnh Văn Tiền (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) bức xúc cho hay, ông bị thu hồi đất trong dự án khu đô thị Sing - Việt và đã khiếu kiện hơn 10 năm qua. “Thu hồi đất không thỏa đáng. Chúng tôi nghe đã có kế hoạch giải quyết nhưng lại đền theo giá cũ, thử hỏi có hợp lý không? Đất trồng mía họ đền 200 nghìn đồng/m2. Thanh tra mới lòi ra chủ đầu tư “bôi trơn”, mời lãnh đạo xã và huyện đi nước ngoài. Người dân làm đơn tố cáo nhưng vụ việc chìm xuồng”, ông Tiền nói. Ông đặt vấn đề dự án đã “treo” 21 năm vẫn không bị thu hồi đất, phải chăng là nhờ phí “bôi trơn” và kiến nghị thanh tra toàn diện dự án khu đô thị Sing - Việt.

Cử tri Tô Phước Cường bức xúc, dự án Sing - Việt 6 lần được gia hạn. Một dự án được ưu ái như vậy, báo chí đưa tin về các tiêu cực nên không thể để “chìm xuồng” mà phải xử lý đến nơi đến chốn. Ông Cường bày tỏ: “Khi có giá đền bù thì hoàn toàn không hiệp thương với chúng tôi một lời, tự động áp giá. Tôi muốn mua một nửa ký thịt cũng phải hỏi giá. Đằng này mua cả cuộc sống, sự nghiệp của chúng tôi, nhưng các vị không hỏi mà tự trả giá, thấp hơn 15-20 lần thị trường. Chúng tôi cần đúng với giá thị trường. Chúng tôi không đi xin để được hỗ trợ”.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Bình Chánh, dự án này có diện tích hơn 331 ha, ảnh hưởng đến 699 hộ dân, trong đó hơn 245 hộ dân bị giải tỏa trắng, hơn 200 hộ dân có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Đến nay, 254 hộ đã nhận bồi thường, còn 43 hộ khiếu nại kéo dài nhiều năm nay. Trung ương và thành phố xem xét đã thống nhất hỗ trợ thêm 80% giá đất nông nghiệp nhưng nhiều hộ chưa đồng tình.

“Bà con đề nghị được hỗ trợ 80% giá đất nông nghiệp theo giá đất nông nghiệp cùng loại để tính giá bồi thường, chứ không phải 80% giá đất theo khung giá đất của TPHCM. UBND huyện cũng đã kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh theo ý kiến của bà con”, ông Hồng nói.

Khảo sát đời sống người dân sau tái định cư

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: Nếu đặt mình vào vị trí người dân thì chắc cũng bức xúc lắm. Nhà nước đã bàn giao đất hơn 20 năm, lẽ ra phải làm cho đời sống người dân tốt hơn, chứ không phải ngược lại. Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm báo cáo trực tiếp và đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cử một phó chủ tịch trực tiếp đeo bám và giải quyết cụ thể các vướng mắc. “Trong vòng 3 tháng tới, tập trung giải quyết và báo cáo kết quả cho thường trực Thành ủy, UBND TPHCM và rút kinh nghiệm”, ông Nhân yêu cầu.

Trình bày với Bí thư Thành ủy TPHCM, cử tri Võ Hoàng Thu (xã Vĩnh Lộc B) cho rằng, nông dân có thể ly nông, nhưng ly hương thì rất khó bởi bà con đã sinh sống ở đây lâu rồi. “Nhà nước cho tái định cư xa quá. Các khu tái định cư cũng cần xây dựng có chất lượng, đừng như khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Nhiều hộ chạy lên xem thấy rùng mình không dám ở”, ông Thu bức xúc.

Cử tri Kiều Công Tâm (ấp 2, xã Tân Kiên) cho biết, có hộ canh tác 5-7 công đất, giải tỏa rồi còn lại 1-2 công. “Được bố trí tái định cư ở xã Vĩnh Lộc B, nhiều người buộc phải ly hương. Mỗi sáng xách xe chạy 20 km về nơi cũ làm rẫy rồi chiều quay về, rất cực”, ông Tâm nói.

Nghe cử tri phản ánh chất lượng khu tái định cư Vĩnh Lộc B, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ lập tổ công tác khảo sát đời sống bà con Thủ Thiêm ở khu tái định cư.

“Ngày 13/5, Thành ủy họp cả ngày về Thủ Thiêm, trong đó có những vấn đề liên quan đến tái định cư. Chúng tôi đã thống nhất lập tổ công tác có đại diện HĐND TPHCM, đại diện các sở ban ngành khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm. Tôi sẽ đề nghị Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm giám sát đời sống bà con ở những khu vực tái định cư báo cáo tại kỳ họp tới”, ông Nhân cho hay.

“Những người sẵn sàng hy sinh cho đất nước, gần cuối đời mong muốn có một mái nhà mà không giải quyết được thì mình rất có lỗi”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm