Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, Cần Thơ ‘trảm’ các nhà thầu dây dưa

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho hay, để đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, trong tháng vừa qua, thành phố đã tiến hành xử phạt, chấm dứt hợp đồng đối với một số nhà thầu cố tình dây dưa, không triển khai tiến hành xây lắp...   

Tại buổi họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ về tình hình giải ngân vốn đầu tư công diễn ra sáng nay (21/8), ông Lê Quang Mạnh – Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua thành phố đã liên tục chỉ đạo cấp ủy các sở, ban ngành và địa phương vào cuộc giải quyết các nút thắt, các khó khăn, đưa ra các chương trình, kế hoạch hành động nhằm đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.  

Đặc biệt, thành phố đưa chỉ tiêu về giải ngân vốn đầu tư công vào trong đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác cuối năm đối với người đứng đầu. Hàng tuần, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đi kiểm tra thực tế tại các công trình và trực tiếp chỉ đạo giải quyết tháo gỡ các khó khăn tại công trường.

Trong tháng vừa qua, thành phố đã tiến hành xử phạt, chấm dứt hợp đồng đối với một số nhà thầu cố tình dây dưa không triển khai tiến hành xây lắp; đồng thời có các quyết định điều chuyển vốn từ các dự án không hoặc triển khai chậm sang các dự án có khả năng triển khai tốt hơn.  

Thành phố cũng đã có văn bản gửi Chính phủ và Bộ KH&ĐT kiến nghị cho phép được chuyển "trả lại" một khoản vốn ODA do không thực hiện được.     

Về triển khai các dự án trên địa bàn, ông Mạnh cho biết, khối lượng nghiệm thu tháng 8 tăng 22% so với tháng trước, tuy nhiên do khối lượng vốn ứng trước từ đầu còn nhiều cho nên mặc dù khối lượng thi công tăng nhanh nhưng khối lượng thanh toán cũng chỉ tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến nay, thành phố đã giải ngân được 2.413/7.483 tỷ đồng kế hoạch vốn được giao năm 2020, đạt 32%. “Mặc dù đạt còn rất thấp nhưng đã có chuyển biến đáng kể so với tháng trước” – ông Mạnh nói. 

Trước đó, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ, 7 tháng đầu năm, trong số 8 nguồn vốn của kế hoạch vốn năm 2020 của thành phố, chỉ có nguồn vốn trung ương bổ sung có mục tiêu giải ngân đạt 61,28%, còn lại 7 nguồn vốn khác đều có giá trị giải ngân dưới 50%. Có 27 sở, ban ngành được giao làm chủ đầu tư với 142 dự án, trong đó có 69 dự án chưa giải ngân…

MỚI - NÓNG