Tân Thủ tướng Nga: Chuyên gia IT, thích sáng tác nhạc, chơi piano

Ông Mikhail Mishustin. Ảnh: Sputnik
Ông Mikhail Mishustin. Ảnh: Sputnik
TPO - Ông Mikhail Mishustin được các đồng nghiệp mô tả là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời cũng là người yêu thích nghệ thuật, có khả năng sáng tác nhạc và chơi piano.

Quốc hội Nga hôm 16/1 bỏ phiếu phê chuẩn chức danh Thủ tướng của ông Mikhail Mishustin, sau khi Tổng thống Vladimir Putin đề nghị ông đảm nhận chức vụ đứng đầu chính phủ, thay thế ông Dmitry Medvedev.

Trước đó, ông Mishustin - hiện là người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang - đã có cuộc đối thoại kéo dài hàng giờ với các nghị sĩ Duma Quốc gia.

Được biết, ông Mishustin dù không nổi tiếng trên bản đồ chính trị quốc tế, nhưng là cái tên quen thuộc đối với các nghị sĩ Nga.

“Ông ấy nổi tiếng nhờ cải tiến dịch vụ thuế theo hướng công nghệ cao, áp dụng kĩ thuật số và công nghệ tiên tiến”, Chủ tịch Duma quốc gia, ông Vyacheslav Volodin nói.

Ông Mishustin lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang từ năm 2010, và được Thời báo Tài chính đặt biệt danh “người thu thuế đến từ tương lai”.

Ông đã cố gắng đơn giản hoá việc đóng thuế của người Nga, cắt giảm giấy tờ bằng cách số hoá nhiều quy trình, và xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ vào năm ngoái.

Tân Thủ tướng Nga am hiểu công nghệ hiện đại hơn bất kì ai khác, chính trị gia Vyachslav Fetisov nhận định. “Ông ấy cũng là người rất có trách nhiệm và quy củ. Điều này vô cùng quan trọng.”

Sinh ra tại Moscow, ông Mishustin làm việc trong lĩnh vực máy tính, công nghệ thông tin trong suốt thập niên 90, và bắt đầu làm việc tại cơ quan thuế vào cuối thập kỉ.

Với bằng tiến sĩ kinh tế, ông Mishustin giám sát việc mở các đặc khu kinh tế đầu tiên ở Nga. Đến đầu những năm 2000, ông được giao phụ trách cơ quan quản lý bất động sản liên bang.

Năm 2008, ông tạm dừng công việc của một viên chức để làm việc cho một công ty đầu tư.

Hai năm sau đó, ông Mishustin trở lại với vị trí người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang.

Forbes ước tính ông Mishustin đã kiếm được khoảng 78 triệu Rúp, tương đương hơn 2 triệu USD, trong năm 2009.

Ngoài chuyên môn về công nghệ, ông Mishustin còn có sở thích chơi khúc côn cầu, sáng tác nhạc và chơi piano.

“Tuy nhiên, với những thử thách sắp tới, chưa rõ ông Mishustin còn có thể dành thời gian cho những sở thích này nữa hay không. Tôi không biết nên ghen tị hay cảm thấy buồn thay cho Mishustin”, ông Fetisov nói đùa.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.