Bất ngờ với đề cử thủ tướng mới của Tổng thống Nga Putin

Ông Mikhail Mishustin (phải) gặp Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik
Ông Mikhail Mishustin (phải) gặp Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik
TPO - Tổng thống Nga Putin đã đề nghị người đứng đầu Cơ quan Thuế liên bang - ông Mikhail Mishustin giữ chức Thủ tướng sau khi chính phủ của cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev giải tán hôm qua.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã gặp Mishustin và đề nghị ông giữ chức Thủ tướng.

Ông Mishustin đồng ý đảm nhận nhiệm vụ mới và đi thẳng từ Điện Kremlin đến Duma Quốc gia để tham dự một cuộc họp bất thường của Hội đồng Nghị viện.

Các thành viên dự họp nhất trí Hạ viện sẽ tổ chức bỏ phiếu phê chuẩn ông Mishustin vào ngày 16/1.

Ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, giữ bằng Tiến sĩ Kinh tế và từng nhiều năm làm việc trong chính phủ.

Cách đây khoảng một thập kỉ, ông tạm nghỉ một thời gian ngắn để tập trung điều hành doanh nghiệp riêng.

Từ năm 2010, ông Mishustin giữ chức người đứng đầu Cơ quan Thuế liên bang.

Quyết định của Tổng thống Putin được đánh giá là khá bất ngờ. Bởi trước đó, các gương mặt được cho là có thể trở thành Thủ tướng Nga bao gồm Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak. 

Theo RT, ông Mishustin không quá nổi tiếng trên bản đồ chính trị thế giới. Thậm chí, không thể tìm được trang riêng về ông trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia tiếng Anh. 

Bất ngờ với đề cử thủ tướng mới của Tổng thống Nga Putin ảnh 1

Ảnh: Sputnik

Ông Mishustin được nhận xét là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, “người đã chứng minh năng lực của mình bằng hành động thực tiễn”.

Cơ quan Thuế dưới thời ông Mishustin được đánh giá là một trong những cơ quan hoạt động hiệu quả hàng đầu trog chính phủ Nga.

Thành tựu của ông Mishustin không chỉ được ca ngợi trong nước, mà còn khiến phương Tây phải trầm trồ.

Năm ngoái, tờ Thời báo Tài chính cho biết ông Mishustin đã mở ra tương lai mới cho cơ quan quản lý thuế của Nga, bằng việc giới thiệu một hệ thống số hóa thời gian thực, giúp phơi bày các lỗ hổng và hành vi gian lận, gia tăng đáng kể doanh thu cho nhà nước.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev đã từ chức sau khi ông Putin đọc thông điệp liên bang. Trong đó, Tổng thống Nga đề nghị sửa đổi một số điều khoản quan trọng của Hiến pháp.

Những thay đổi bao gồm: gia tăng quyền lực của Quốc hội để cơ quan này không chỉ được bỏ phiếu mà còn được chỉ định thủ tướng. Tổng thống, theo đó, không thể bác bỏ lựa chọn của Quốc hội. Duma Quốc gia cũng có thể bỏ phiếu thông qua nhiều vị trí quan trọng khác, được Thủ tướng lựa chọn cho nội các của mình.

Các sửa đổi sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể đối với cán cân quyền lực ở Nga, theo ông Medvedev.

Từ đó, chính phủ hiện tại quyết định giải tán để tạo cơ hội cho Tổng thống đưa ra mọi quyết định, ông Medvedev nói.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG