Thủ tướng Nga Medvedev từ chức, tuyên bố giải tán chính phủ

Ông Dmitry Medvedev. Ảnh: Independent
Ông Dmitry Medvedev. Ảnh: Independent
TPO - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay, 15/1, tuyên bố giải tán chính phủ. Thông báo được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin kết thúc bài phát biểu thông điệp liên bang. Quyết định của ông Medvedev có thể nhằm tạo điều kiện cho Tổng thống Putin sửa đổi Hiến pháp Nga.

Theo RT, Tổng thống Nga Putin đã chấp thuận việc bãi nhiệm. Đồng thời yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Trước khi tuyên bố giải tán chính phủ, ông Medvedev đã gặp Tổng thống Putin để thảo luận về thông điệp liên bang, Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Putin cũng nói rằng ông có kế hoạch đề bạt ông Medvedev vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Ông Dmitry Medvedev (54 tuổi) nắm giữ chức Thủ tướng Nga từ năm 2012, sau 4 năm đảm nhiệm chức vụ Tổng thống (từ 2008 đến 2012)

Phát biểu trên truyền hình về thông điệp liên bang của Tổng thống Putin, ông Medvedev cho biết thông điệp đã nêu lên một số “thay đổi cơ bản” đối với Hiến pháp Nga.

“Những thay đổi này, khi được thông qua, sẽ tạo ra những thay đổi đáng kể không chỉ với các điều khoản của Hiến pháp mà còn đối với toàn bộ cán cân quyền lực. Những thay đổi được tổng thống vạch ra sẽ áp dụng cho nhánh hành pháp, nhánh lập pháp và nhánh tư pháp”, ông Medvedev nói.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi - với tư cách chính phủ Liên bang Nga, nên tạo cơ hội cho tổng thống để đưa ra những quyết định cần thiết. Tôi tin rằng việc này tuân thủ Điều 177 của Hiến pháp. Chính phủ Nga hiện thời sẽ giải tán.”

Ngay sau đó, Tổng thống Putin gửi lời cảm ơn ông Medvedev về nhiệm kì vừa qua với vai trò Thủ tướng, song vẫn nhấn mạnh rằng Nội các của ông Medvedev đã không đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Thủ tướng Nga Medvedev từ chức, tuyên bố giải tán chính phủ ảnh 1  Ảnh: Tass

Theo Sputnik, ông Medvedev đã đồng ý đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh để giám sát các vấn đề quốc phòng - an ninh, theo đề xuất của Tổng thống Putin.

Được biết, Hội đồng An ninh là một cơ quan tư vấn do Tổng thống đứng đầu. Hội đồng bao gồm một số Bộ trưởng, đại diện Quốc hội… và được giao nhiệm vụ hỗ trợ nguyên thủ trong việc đưa ra các quyết định quan trọng nhất về an ninh quốc gia.

Giới chuyên gia đánh giá Tổng thống Putin muốn thay đổi Hiến pháp Nga để hạn chế quyền lực của người kế nhiệm sau khi ông rời ghế. Một số người cho rằng sau năm 2024, ông có thể tiếp tục giữ chức thủ tướng hoặc lãnh đạo Hội đồng Nhà nước, cơ quan cố vấn cho nguyên thủ Nga.

Ông Putin làm Tổng thống Nga năm 2000 - 2008, trở thành Thủ tướng Nga năm 2008 - 2012 và tiếp tục làm Tổng thống từ năm 2012.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy mức tín nhiệm của ông Putin trong khoảng 68 - 70%, thấp hơn mức tín nhiệm trên 80% trong nhiệm kỳ trước trong bối cảnh nền kinh tế Nga đình trệ và thu nhập của hầu hết người Nga giảm do các lệnh trừng phạt của phương Tây vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Quyết định từ chức của ông Medvedev sẽ cho phép Tổng thống Putin bổ nhiệm một Thủ tướng mới. Hiện chưa rõ khi nào Thủ tướng mới sẽ được chỉ định. Tuy nhiên, hiện có một loạt gương mặt được cho là có thể trở thành Thủ tướng Nga như Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak. 

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
Giá vàng sẽ 'vỡ' mốc lịch sử trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.