Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích

TPO - UBND TPHCM vừa quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thành phố đối với 2 công trình công giáo trong khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2, TPHCM.

Hai công trình được công nhận di tích cấp thành phố là Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (cùng tọa lạc tại khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2).

 Cận cảnh Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Hai công trình này mang kiến trúc đặc sắc của tôn giáo. Trong đó, Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào khoảng năm 1859 và trải qua 3 lần tái thiết trên nền hiện trạng cũ. Riêng Nhà xứ của Nhà thờ Thủ Thiêm được khánh thành năm 1874, hiện vẫn đang được sử dụng.

Bên trong nhà thờ có tháp chuông, treo 5 quả chuông đồng được đúc vào những năm 1889-1892 tại một xưởng đúc tốt nhất của Pháp.

Bên cạnh Nhà thờ Thủ Thiêm là Tu viện Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm cũng được xây dựng vào khoảng năm 1840. Công trình này mang nhiều nét kiến trúc cổ và còn nguyên hiện trạng.

  2 công trình được UBND TPHCM xếp hạng di tích. 

Sau khi được công nhận di tích cấp thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 2, UBND phường Thủ Thiêm có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với di tích được xếp hạng.

Ngoài ra, UBND TPHCM lưu ý nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt việc sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của Chủ tịch UBND TPHCM.

Dưới đây là chùm ảnh về hai công trình được UBND TPHCM công nhận di tích cấp thành phố:

Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 1 Khu quần thể 2 di tích cấp TPHCM Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 2 Nhà thờ Thủ Thiêm qua một góc nhìn từ trên cao khác
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 3 Còn đây là lối vào Tu viện Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 4 Bên trong nhà những công trình tòa nhà cổ kính vẫn còn nguyên trạng
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 5 Tu viện Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm cũng được xây dựng vào khoảng năm 1840.
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 6 Những nét cổ kính vẫn còn giữ nguyên.
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 7 Còn đây là khoảng sân giữa các toà nhà.
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 8 Mái ngói tòa nhà vẫn còn nguyên trạng
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 9 Công trình này mang nhiều nét kiến trúc cổ và còn nguyên hiện trạng.
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 10 Mô hình quần thể kiến trúc Tu viện Hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm.
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 11 Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào khoảng năm 1859 và trải qua 3 lần tái thiết trên nền hiện trạng cũ.
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 12 Riêng Nhà xứ của Nhà thờ Thủ Thiêm được khánh thành năm 1874, hiện vẫn đang được sử dụng. 
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 13   Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 14 Bên trong nhà thờ có tháp chuông, treo 5 quả chuông đồng được đúc vào những năm 1889-1892 tại một xưởng đúc tốt nhất của Pháp.
Tận thấy nhà thờ Thủ Thiêm tồn tại gần 2 thế kỷ vừa được công nhận di tích ảnh 15 Sau khi được công nhận di tích cấp thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 2, UBND phường Thủ Thiêm có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với di tích được xếp hạng. 
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.