Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm
TPO - Sở Văn hóa – Thể thao (VHTT) TPHCM đang lập hồ sơ xếp hạng di tích cần bảo tồn đối với công trình Nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (quận 2) và dự kiến sẽ trình Ban thường vụ Thành ủy và UBND TPHCM trong tháng 12.

Ngày 12/11, thường trực HĐND TPHCM đã giám sát công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị tại UBND TPHCM.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết trong thời gian hơn 1 tháng, HĐND TPHCM đã lập 2 đoàn giám sát tại 4 sở ban ngành, 10 quận huyện và 10 địa điểm thực tế, gồm các đền, chùa, di tích… và buổi giám sát tại UBND TPHCM là cuối cùng trước khi báo cáo kết quả với HĐND TPHCM trong kỳ họp cuối năm.

Chủ tịch Nguyễn Thị Lê đánh giá thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc lập, đề xuất công nhận các di tích văn hóa, bảo tồn, bảo tàng. Bà nhấn mạnh: Lãnh đạo TPHCM luôn quan tâm đến việc bảo tồn di sản, đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm ảnh 1 HĐND TPHCM giám sát công tác bảo tồn di tích và cảnh quan kiến trúc đô thị tại UBND TPHCM ngày 12/11

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết qua làm việc với các sở ban ngành, quận huyện, công tác bảo tồn di tích và cảnh quan kiến trúc đô thị còn nhiều yếu kém và bất cập, hạn chế. Đơn cử như hồ sơ công nhận di tích còn phức tạp. Việc phát hiện những công trình chưa được công nhận là di tích để lập hồ sơ xếp hạng  còn rất hạn chế.

Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ chất vấn: Như vừa rồi, Thành ủy yêu cầu UBND thành phố lập hồ sơ công nhận di tích đối với Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy trình lên.

Giám đốc Sở VHTT Huỳnh Thanh Nhân vội đáp: Dạ, tụi em sẽ trình trong tháng 12.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, tính đến hết tháng 9, TPHCM có 172 di tích đã có quyết định xếp hạng, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt (di tích lịch sử); 56 di tích quốc gia (2 di tích khảo cổ, 30 di tích kiến trúc nghệ thuật, 24 di tích lịch sử); 114 di tích cấp thành phố (66 di tích kiến trúc nghệ thuật, 48 di tích lịch sử).

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm ảnh 2 Ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM

Ông Nhân cho biết sẽ bổ sung hai công trình kiến trúc Nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm vào danh mục 100 công trình địa điểm kiểm kê di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh giai đoạn 2016 – 2020.

“Sở VHTT đang lập hồ sơ xếp hạng di tích đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm để trình Thành ủy và UBND TPHCM trong tháng 12”, ông Huỳnh Thanh Nhân cho hay.  

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm là hai công trình kiến trúc tôn giáo trên được xây dựng tại bán đảo Thủ Thiêm từ thế kỷ 19, trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859. Riêng Tu viện của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm được xây dựng từ năm 1840. 

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm ảnh 3 Nhà thờ Thu Thiêm

Ngày 2/2, đến thăm và chúc Tết các cha xứ tại nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ về hướng giải quyết đối với các công trình tôn giáo tại Thủ Thiêm. 

Trả lời báo chí, ông Huỳnh Cách Mạng, tại thời điểm ấy là Phó chủ tịch UBND TPHCM (thành viên của đoàn công tác) cho biết hướng giải quyết sắp tới của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm. Riêng một số khu vực lân cận sẽ được xem xét chỉnh trang cho phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan.

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm ảnh 4 Tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Vừa qua, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp của tổ công tác đầu tư mới đây về liên quan đến việc triển khai các dự án trong khu ĐTM Thủ Thiêm (quận 2).

Đáng lưu ý, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phân công Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cùng UBND quận 2 tiếp xúc, vận động đại diện Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm đồng thuận cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên nhà thờ, dòng mến thánh giá và bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn (R3) theo tiến độ quy định.

MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.