Muốn sớm đưa vụ Thủ Thiêm ra ánh sáng

Cử tri quận 2 tiếp tục bày tỏ ý kiến với ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê sau khi buổi tiếp xúc cử tri đã kết thúc ảnh: Huy Thịnh
Cử tri quận 2 tiếp tục bày tỏ ý kiến với ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê sau khi buổi tiếp xúc cử tri đã kết thúc ảnh: Huy Thịnh
TP - “Lần này tôi sẽ báo cáo với Ban Dân nguyện để báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cử tri muốn đưa vụ Thủ Thiêm ra ánh sáng và chúng tôi cũng mong muốn như vậy”, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM khẳng định tại buổi tiếp xúc với trên 500 cử tri quận 2 ngày 7/10.

Tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, cử tri Ngô Nhật Minh (phường An Khánh) băn khoăn: Tuần trước Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trả lời báo chí, nói xem bản đồ thì 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm. Đó là bản đồ nào, có đủ cơ sở pháp lý hay không bởi hơn 10 năm nay, bà con khiếu nại 5 khu phố bị giải tỏa nằm ngoài ranh. Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến, gửi nhiều đơn thư nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết, trả lời. Đến khi Văn phòng chính phủ có thông báo ý kiến của phó Thủ tướng, UBND TPHCM mới đối thoại với dân. Tại buổi đối thoại đó có đủ các cơ quan chức năng và không ai xác định được ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm ở đâu.

Trăm mối ngổn ngang…

Vừa rồi, Thanh tra chính phủ (TTCP) tiếp xúc với bà con ở Hà Nội, có đề nghị Thủ tướng lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ vấn đề này nhưng vụ việc lại được chuyển về cho TPHCM giải quyết. Chính quyền mời dân lên và đề nghị khiếu nại lại từ đầu. “Suốt mười mấy năm bà con vất vả khiếu nại, kêu cứu nhưng không ai giải quyết, bây giờ biết kêu ai? Tôi mong các ĐBQH đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường QH để QH có nghị quyết giám sát, theo dõi vụ Thủ Thiêm vì đã kéo dài quá lâu”, ông Minh trình bày.

Cử tri Mai Thị Tánh (phường Thủ Thiêm) cho biết đã bàn giao nhà đất có tổng diện tích 125 m2 gồm một tiệm tạp hóa và 10 phòng trọ để làm dự án khu ĐTM Thủ Thiêm. Cả gia đình 12 người sau đó bị đẩy lên khu tạm cư xập xệ và hiện nay đang ở tạm chung cư Bình Khánh. Căn hộ chật chội quá, bà xin mượn thêm một căn nữa nhưng lên Ban Bồi thường quận 2 rất nhiều lần vẫn chưa được giải quyết.

Bà Tánh bức xúc: “Theo Quyết định 367 của Thủ tướng thì người dân bị giải tỏa được tái định cư trong khu 160 ha. Gia đình tôi đang tạm cư để chờ bố trí vào khu 160 ha tái định cư. Thông báo 1483 của TTCP cũng đề cập đến việc tái định cư cho người dân ở khu 160 ha nhưng đến nay vẫn không thấy chính quyền thành phố đả động gì đến việc có giải quyết cho người dân tái định cư trong khu 160 ha hay không”.

Chỉ ra tuyến đường Lương Định Của ngập nước, lầy lội quanh năm, cử tri Nguyễn Thị Phương Trang (phường Bình An) nói nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi khu ĐTM Thủ Thiêm và đề nghị chính quyền TPHCM cần sớm giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm để ổn định đời sống người dân.

Bà Trang nói nhà đất của gia đình bị giải tỏa thuộc khu 4,3 ha và cho rằng chính quyền cần bồi hoàn 100% giá trị nhà vì người dân đã nộp tiền sử dụng đất khi nhận tiền ra đi. “160 ha tái định cư theo quy hoạch thì nằm trong phạm vi 5 phường. Dân ở phường nào thì tái định cư ở phường đó. Đất đó dành để tái định cư cho dân, không được giao cho doanh nghiệp làm dự án thương mại. Người dân không cần có lợi, chỉ cần sự công bằng”, bà Trang bày tỏ.

Sớm đưa vụ Thủ Thiêm ra ánh sáng

Nhiều cử tri đề nghị UBND TPHCM tổ chức đối thoại công khai với người dân theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vì “cứ phát biểu qua lại kiểu này thì 5 năm sau giải quyết chưa xong”. Cử tri Nguyễn Thị Tám (phường Thủ Thiêm) nói: Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND TPHCM đã có văn bản động viên bà con từ Hà Nội về để đối thoại nhưng nhiều tháng nay không đối thoại. Chúng tôi đến trụ sở UBND TPHCM thì không được tiếp. Xử lý như vậy có thấu tình, đạt lý hay không?

Trả lời các cử tri, ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết cá nhân ông nhận được nhiều thư; tin nhắn, cuộc gọi liên tục từ các cử tri.

Ông Khuê nói: “Cử tri Oanh vừa cho tôi biết con chị đang bị ung thư giai đoạn cuối. Cả gia đình chị đang ở tạm cư chật chội, thiếu điều kiện sinh hoạt và mong được bố trí lên căn hộ sạch sẽ hơn để chăm sóc con. Người dân đóng góp cho thành phố, đến giai đoạn cuối gặp khó khăn. Mong anh Hưng (Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng) quan tâm đến trường hợp này”.

Đề cập vấn đề “nóng” nhất hiện nay ở Thủ Thiêm là 5 khu phố thuộc 3 phường trong hay ngoài ranh quy hoạch, ông Phan Nguyễn Như Khuê thừa nhận trong quá trình sáp nhập, chia tách giữa quận 9 và quận Thủ Đức, nhiều văn bản có độ vênh. Cơ sở để cử tri khẳng định 5 khu phố ngoài ranh là từ bản đồ không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước.

“Từ đó, bà con xác định ranh được phép bán nhà. Ranh chuyển tách quận, bàn giao mốc có độ vênh, dẫn đến việc trả lời trong ranh, ngoài ranh không rõ ràng. Tôi cho rằng thanh tra phải xem xét và trực tiếp trả lời dân. Tôi sẽ có ý kiến với TCCP”, ông Khuê nói.

Cử tri vỗ tay rần rần. Ông Khuê nói tiếp: Lần này cử tri muốn QH biết, hiểu vì sao vấn đề Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm. "Lần này tôi sẽ báo cáo Ban Dân nguyện để báo cáo lên Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, có cần yêu cầu TTCP báo cáo hay không. Chúng tôi quyết không tránh né và sẽ làm đúng chức năng nhiệm vụ.

Cử tri muốn chúng tôi trả lời 160 ha tái định cư đang xử lý và giải quyết ra sao. Chúng tôi đã báo cáo và được biết các cơ quan chức năng đang thực hiện theo chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy".

“Bà con cho rằng thông báo 1483 của TTCP chưa đề cập hết vấn đề người dân khiếu nại. Chúng tôi ghi nhận, trao đổi lại để TTCP có thể viện giải thêm. Chúng tôi thấy TPHCM đang đi vào thực hiện những nội dung chính yếu đề cập trong kết luận TTCP. Vấn đề cử tri quan tâm là vụ Thủ Thiêm phải được đưa ra ánh sáng. Chúng tôi cũng mong muốn như vậy. Phải chung tay chung sức thì vấn đề Thủ Thiêm mới được giải quyết rốt ráo và TPHCM mới có thể phát triển bền vững”, ông Khuê nói.

Khu 4,3 ha có 363 căn nhà?
Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Trưởng ban Điều hành Khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) cho biết khu phố 1 có diện tích khoảng 20 ha. Từng là thành viên Hội đồng bồi thường dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, ông nói khu 4,3 ha không có ranh, thực chất chỉ có 363 căn nhà trong khu cư xá giãn dân với tổng diện tích tương đương 4,3 ha.

Ngày 6/10, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết về chủ trương bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha mà trước đó UBND TPHCM xác định có 331 hộ dân. “Cô bác phê bình giải quyết chậm, chúng tôi thấy xác đáng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đeo bám. Những gì cô bác phản ánh đúng pháp luật mà chính quyền không giải quyết thì chúng tôi sẽ có ý kiến”.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm