Tân Sơn Nhất: Một người đi 10 người tiễn, không kẹt mới lạ

Hành khách đông nghẹt chờ làm thủ tục bay tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: PV
Hành khách đông nghẹt chờ làm thủ tục bay tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: PV
TP - Trên trời, máy bay lòng vòng không hạ cánh được vì chờ xếp hàng, còn dưới mặt đất, taxi và các phương tiện cá nhân đổ dồn đến khuôn viên nhà ga trong tình trạng một người đi, 10 người tiễn, một người về cả chục người ra đón làm tình trạng quá tải tại sân bay càng trầm trọng hơn.

Làm việc với lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TSN) ngày 15/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, nguyên nhân quá tải do quản lý, điều hành tại sân bay chưa khoa học.

Quản lý, điều hành không khoa học

Theo ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế TSN, để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết, các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng chuyến 2 tuần trước Tết và 2 tuần sau Tết, với số chuyến dự kiến tăng 1.065 chuyến, tăng trung bình 38 chuyến/ngày (tương đương tăng 7,7% so với lịch bay thường lệ, với những ngày cao điểm nhất, sân bay phục vụ 807 chuyến bay, tăng hơn 11%).

Ngành hàng không đã cho mở rộng nhà ga quốc tế để nâng công suất phục vụ hành khách. Sân bay đã đưa nhà để xe 5 tầng vào phục vụ, tổ chức bãi đậu cho taxi chạy ngang qua nhà ga quốc tế, giao cắt với sảnh đón để tránh gây ùn ứ. Ngoài ra, sân bay TSN đã đưa vào khai thác đường lăn M1, thay vì phụ thuộc vào mỗi đường lăn Bắc Nam như trước nên đã giảm thời gian máy bay của các hãng hàng không lăn chờ.

“Về quản lý bay, sân bay đã đưa đường R1 vào khai thác, làm cho tình trạng tàu bay chờ đợi giảm hơn 50%. Có những lúc cơ bản không còn tình trạng bay chờ”, ông Tú cho biết.

Người đứng đầu cảng hàng không quốc tế TSN cho biết sân bay đã cải tiến quy trình khai thác trong nhà ga, tăng cường làm thủ tục bay (check in) qua Internet, kể cả các chuyến bay quốc tế và quốc nội nên đã góp phần nâng cao năng lực phục vụ của các hãng.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Các anh nói giảm bay chờ, tôi vừa đi Cam Ranh, 11 máy bay đều xếp hàng rồi nhưng máy bay của tôi vẫn phải chờ. Không biết các anh điều hành kiểu gì, sau máy bay của tôi còn máy bay khác nữa, chứng tỏ điều hành chưa khoa học. Các anh bảo bay lòng vòng trên không là do quá tải nhưng điều hành lại thì hết”.

Ông Thăng cũng chỉ ra một trong những bất cập lớn nhất dưới mặt đất là hành khách làm thủ tục check in và thân nhân tập trung hết vào khuôn viên chật hẹp của nhà ga sân bay. “Cứ một người đi thì 10 người tiễn, một người về thì 10 người đón. Mỗi người cưỡi một cái taxi vào thì sân bay nào chịu nổi. Chưa nói đến taxi, uber và garb tăng kinh khủng, cho nên phải tổ chức lại”, ông Thăng nói.

Thuê chuyên gia “ngoại”

Theo ông Thăng, sân bay TSN quy hoạch chỉ có công suất 25 triệu lượt khách/năm, trong khi năm 2016 đã đón 32 triệu lượt khách. Dự báo trong năm 2017, sân bay TSN phải phục vụ khoảng 40 triệu lượt khách. Các hãng hàng không đã đầu tư thêm máy bay nên cần chủ động mở cửa bầu trời theo kế hoạch thương quyền 5.

“Đó là quy luật kinh tế thị trường, chúng ta không thể cản được. Cùng với đầu tư sân bay Long Thành, cần phải nâng cao trách nhiệm, năng lực quản lý, điều hành tại sân bay TSN”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, để giảm ùn tắc trong và ngoài sân bay không có cách nào tốt hơn bằng việc tổ chức lại điều hành, quản lý, cụ thể là tổ chức lại giao thông cho phù hợp và kết nối đường truyền từ sân bay ra ngoài. Cụ thể: Theo ông Đinh La Thăng, sân bay TSN cần đưa các kios, quầy làm thủ tục check in ra bên ngoài và không cho xe cá nhân, taxi vào trong sân bay. Sau khi làm thủ tục, hành khách sẽ được xe buýt đưa từ nơi check in vào sân bay.

Tân Sơn Nhất: Một người đi 10 người tiễn, không kẹt mới lạ ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thị sát và làm việc với lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất ngày 15/1.

Về tình trạng máy bay lòng vòng bay chờ, Bí thư Thành ủy TPHCM đặt vấn đề: “Tại sao nước ngoài điều hành tốt thế mà mình không điều hành được? Nếu cần thiết, các anh thuê chuyên gia đến vận hành cho mình để mình học hỏi. Đang trong đợt cao điểm, thuê người ta đến dạy cho thì chả có gì phải xấu hổ. Chưa làm được tốt thì mình học thôi có gì đâu, đó là chuyện bình thường”.

“Các anh phải coi sân bay TSN không chỉ của Bộ Giao thông Vận tải mà là của cả TPHCM và các địa phương. Phải tăng cường chăm lo, chăm bẵm cho sân bay để sân bay phục vụ lại cho tất cả. Chúng ta đừng sợ hành khách đông mà phải thúc đẩy cho tăng mạnh nữa, muốn tăng trưởng mọi mặt thì hàng không phải được đẩy lên”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM đã trực tiếp kiểm tra tình hình phục vụ khách đi lại trong dịp Tết tại ga Sài Gòn và các bến xe.

Còn ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết việc bán vé trước qua mạng diễn ra thuận lợi, giúp giảm áp lực hành khách dồn về ga như trước đây. Theo ông Đinh La Thăng, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn cần đảm bảo tiến độ di dời hai bến xe trên ra khỏi khu vực nội đô. Ngành đường sắt cần xây dựng phương án di dời ga ra khỏi nội đô hoặc xây dựng đường trên cao để giảm ùn tắc giao thông.

Theo ông Đinh La Thăng, sân bay TSN cần đưa các kios, quầy làm thủ tục check in ra bên ngoài và không cho xe cá nhân, taxi vào trong sân bay. Sau khi làm thủ tục, hành khách sẽ được xe buýt đưa từ nơi check in vào sân bay.

MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.