Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng

Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng
TPO - Ông John Bolton, người mới được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đang lên kế hoạch sa thải quy mô lớn nhân sự Hội đồng An ninh quốc gia, nhằm mục đích cách chức hàng chục quan chức của Nhà Trắng.

Các nguồn thạo tin về những thay đổi trên tiết lộ với tạp chí Foreign Policy rằng, ông Bolton đang chuẩn bị “dọn sạch nhà” và cách chức gần như toàn bộ các quan chức chính trị được người tiền nhiệm của ông là H.R. McMaster bổ nhiệm.

Tổng thống Trump hôm 22/3 đã tuyên bố bổ nhiệm ông Bolton thay ông McMaster giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia. Theo đó, ông Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 kể từ khi ông Trump lên nắm quyền và vị tổng thống này sẽ tiếp tục cải tổ nhằm tạo ra một trong những nhóm cố vấn an ninh quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử Nhà Trắng.

John Robert Bolton, sinh ngày 20/11/1948, là một luật sư và là một nhà ngoại giao từng phục vụ dưới nhiều chính quyền Cộng hòa. Ông đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc từ tháng 8/2005 tới tháng 12/2006. Ông Bolton được báo chí nhận định là người nổi tiếng hiếu chiến khi ủng hộ việc sử dụng sức mạnh Mỹ.

Washington Post cho rằng, sau khi được bổ nhiệm vào Nhà Trắng, ông Bolton nhiều khả năng sẽ củng cố quan điểm “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump trên thế giới. Cả ông Trump và ông Bolton đều có quan điểm phản đối mọi hiệp ước, luật pháp quốc tế hoặc các liên minh làm hạn chế quyền tự do hành động của Mỹ trên trường quốc tế.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Edward J. Markey nhận định rằng chính trị gia "diều hâu cực đoan" Bolton có thể đẩy nước Mỹ tới bờ vực của một "cuộc chiến tranh khủng khiếp khác".

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.