Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng

Tân Cố vấn an ninh Mỹ dự kiến sa thải hàng chục quan chức Nhà Trắng
TPO - Ông John Bolton, người mới được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là đang lên kế hoạch sa thải quy mô lớn nhân sự Hội đồng An ninh quốc gia, nhằm mục đích cách chức hàng chục quan chức của Nhà Trắng.

Các nguồn thạo tin về những thay đổi trên tiết lộ với tạp chí Foreign Policy rằng, ông Bolton đang chuẩn bị “dọn sạch nhà” và cách chức gần như toàn bộ các quan chức chính trị được người tiền nhiệm của ông là H.R. McMaster bổ nhiệm.

Tổng thống Trump hôm 22/3 đã tuyên bố bổ nhiệm ông Bolton thay ông McMaster giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia. Theo đó, ông Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 kể từ khi ông Trump lên nắm quyền và vị tổng thống này sẽ tiếp tục cải tổ nhằm tạo ra một trong những nhóm cố vấn an ninh quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử Nhà Trắng.

John Robert Bolton, sinh ngày 20/11/1948, là một luật sư và là một nhà ngoại giao từng phục vụ dưới nhiều chính quyền Cộng hòa. Ông đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc từ tháng 8/2005 tới tháng 12/2006. Ông Bolton được báo chí nhận định là người nổi tiếng hiếu chiến khi ủng hộ việc sử dụng sức mạnh Mỹ.

Washington Post cho rằng, sau khi được bổ nhiệm vào Nhà Trắng, ông Bolton nhiều khả năng sẽ củng cố quan điểm “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump trên thế giới. Cả ông Trump và ông Bolton đều có quan điểm phản đối mọi hiệp ước, luật pháp quốc tế hoặc các liên minh làm hạn chế quyền tự do hành động của Mỹ trên trường quốc tế.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Edward J. Markey nhận định rằng chính trị gia "diều hâu cực đoan" Bolton có thể đẩy nước Mỹ tới bờ vực của một "cuộc chiến tranh khủng khiếp khác".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.