Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly

TPO - Lê Vũ Anh Thư, nữ du học sinh trở về từ Úc dạy học online trong thời gian đang cách ly tập trung phòng chống COVID-19 ở Ân Thi (Hưng Yên) với mong muốn lan tỏa điều tích cực trong cộng đồng.

Lê Vũ Anh Thư (sinh năm 2000) là du học sinh tại Úc, mới trở về Việt Nam và phải đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19. Thư được cách ly tập trung ở Ân Thi (Hưng Yên).

Đến nay, Thư đã thực hiện cách ly tập trung đến ngày thứ 6. “Cuộc sống cách ly vui lắm. Không khí rất yên bình. Các cô chú chiến sĩ rất tận tình, tận tâm, chiều bọn em như cậu ấm cô chiêu ấy”, Thư nói.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 1 Lê Vũ Anh Thư dạy học online trong khu cách ly. Ảnh: NVCC

Phòng Thư có 4 người. Thư bảo, do ăn uống điều độ, nên cả phòng đều sợ béo lên. Thư và những người cùng phòng đều được phát khẩu trang, duy trì khoảng cách 1 – 1,5 mét với nhau để đảm bảo an toàn. Chiều đến, mọi người còn ra đánh cầu lông, tập thể dục thế thao và “vẫn duy trì khoảng cách 1 – 2 mét”.

Nói về đồ ăn, Thư bảo, ở khu cách ly tập trung ăn uống đầy đủ và đúng giờ. Các bữa thường có nhiều cơm, rau luộc hoặc xào, 3 món đạm như thịt lợn, thịt gà, chả cá, tôm, giò, lạc, đậu phụ… Bữa sáng, thường ăn bánh cuốn, xôi xéo, bánh mì, xôi ngô hoặc xôi gấc.

“Hôm nào bọn em cũng phải đo thân nhiệt 2 lần. Các cô chú ở trung tâm hôm nào cũng hỏi có ho, khó thở gì không, có thiếu đồ gì không, có cần gì không. Các cô chú cũng cho 2 bịch sữa và 1 thanh C sủi dùng dần”, Thư nói.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 2 Bữa ăn trong khu cách ly của Lê Vũ Anh Thư. Ảnh: NVCC

Thư sang Úc được 8 tháng, hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học La Trobe. Lúc dịch bệnh xảy ra, Thư lo không về được Việt Nam. Đến khi máy bay hạ cánh ở sân bay Nội Bài, Thư thở phào nhẹ nhõm. “Em vào đây thấy cuộc sống bình thường nên cũng không khó khăn gì. Bên kia một thân một mình, suy nghĩ của mọi người về dịch cũng khác. Có bạn mắc bệnh rồi mà vẫn đi học bình thường”, Thư kể.

Thư nói, vào đây mọi sinh hoạt đều đúng giờ. 10h trưa đã có kẻng thông báo ăn trưa, nhưng Thư và mọi người cùng phòng chưa ăn vì vẫn còn no do ăn xôi lúc sáng. Mỗi người trong khu cách ly sẽ được phát một hộp cơm riêng. Nhiều khi ăn không hết, Thư hơi tiếc vì không tận dụng được. “Vì bọn em có nguy cơ lây nhiễm nên đồ thừa cũng phải bỏ đi hết chứ không thể tận được”, Thư nói thêm.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 3 Lê Vũ Anh Thư dạy học online cho học sinh. Ảnh: NVCC

Vào khu cách ly, mọi thứ đều đầy đủ, mạng Internet tốt. Thư bảo, gọi điện nói chuyện với mẹ suốt. Dù nhớ nhà, nhưng mọi người cố gắng vì an toàn của gia đình và cộng đồng. “Có mấy chị cùng phòng em còn nhớ chồng, nhớ con. Nhưng ai cũng cố gắng”, Thư kể.

Để không lãng phí thời gian khi đi cách ly tập trung, từ ngày thứ 3, Thư bắt đầu dạy online miễn phí cho học sinh. Thư dạy cả ba môn toán, văn và tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12. Chiều 25/3, Thư sẽ có 1 ca dạy học.

“Bây giờ em cũng kín lịch rồi ạ. Các phụ huynh thường liên hệ với mẹ em, với học sinh cũ của em hoặc nhắn trực tiếp với em để sắp xếp lịch học. Khi có lịch thì em sẽ dạy qua Zoom hoặc Google Duo”, Thư nói. Mỗi lần dạy như thế, Thư sẽ kèm được tối đa 4 người.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 4 Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm của những người cách ly tập trung. Ảnh: Lê Vũ Anh Thư

“Em nghĩ việc này sẽ tận dụng được thời gian cách ly có ích hơn, cũng là cơ hội cho em đóng góp được 1 chút gì đó cho cộng đồng. Em cũng vui khi giúp được nhiều bạn đang gặp trở ngại khi chỉ học online mà không được đến trường”, Thư nói đồng thời cho biết, vì hay ra bài lạ lạ, nên học sinh cũng thích. “Ví dụ như là chạy quanh nhà, dán các từ tiếng Anh chỉ màu sắc lên các đồ có màu tương ứng”, Thư nói thêm.

Thư bảo, dự định khoảng tháng 7 sẽ trở lại Úc để tiếp tục theo học. Tuy nhiên, chưa biết thế nào vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: Nguyễn Minh

Lính quân khí sáng tạo

TPO - Được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội lần thứ 21 lựa chọn, đề nghị trao giải cao, hai sáng kiến của Thiếu tá Lê Anh Tuấn và Đại uý Khuất Duy Biên là minh chứng tiêu biểu về sức sáng tạo của những người trẻ ở Tổng cục Kỹ thuật.
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.