Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly

TPO - Lê Vũ Anh Thư, nữ du học sinh trở về từ Úc dạy học online trong thời gian đang cách ly tập trung phòng chống COVID-19 ở Ân Thi (Hưng Yên) với mong muốn lan tỏa điều tích cực trong cộng đồng.

Lê Vũ Anh Thư (sinh năm 2000) là du học sinh tại Úc, mới trở về Việt Nam và phải đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19. Thư được cách ly tập trung ở Ân Thi (Hưng Yên).

Đến nay, Thư đã thực hiện cách ly tập trung đến ngày thứ 6. “Cuộc sống cách ly vui lắm. Không khí rất yên bình. Các cô chú chiến sĩ rất tận tình, tận tâm, chiều bọn em như cậu ấm cô chiêu ấy”, Thư nói.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 1 Lê Vũ Anh Thư dạy học online trong khu cách ly. Ảnh: NVCC

Phòng Thư có 4 người. Thư bảo, do ăn uống điều độ, nên cả phòng đều sợ béo lên. Thư và những người cùng phòng đều được phát khẩu trang, duy trì khoảng cách 1 – 1,5 mét với nhau để đảm bảo an toàn. Chiều đến, mọi người còn ra đánh cầu lông, tập thể dục thế thao và “vẫn duy trì khoảng cách 1 – 2 mét”.

Nói về đồ ăn, Thư bảo, ở khu cách ly tập trung ăn uống đầy đủ và đúng giờ. Các bữa thường có nhiều cơm, rau luộc hoặc xào, 3 món đạm như thịt lợn, thịt gà, chả cá, tôm, giò, lạc, đậu phụ… Bữa sáng, thường ăn bánh cuốn, xôi xéo, bánh mì, xôi ngô hoặc xôi gấc.

“Hôm nào bọn em cũng phải đo thân nhiệt 2 lần. Các cô chú ở trung tâm hôm nào cũng hỏi có ho, khó thở gì không, có thiếu đồ gì không, có cần gì không. Các cô chú cũng cho 2 bịch sữa và 1 thanh C sủi dùng dần”, Thư nói.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 2 Bữa ăn trong khu cách ly của Lê Vũ Anh Thư. Ảnh: NVCC

Thư sang Úc được 8 tháng, hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học La Trobe. Lúc dịch bệnh xảy ra, Thư lo không về được Việt Nam. Đến khi máy bay hạ cánh ở sân bay Nội Bài, Thư thở phào nhẹ nhõm. “Em vào đây thấy cuộc sống bình thường nên cũng không khó khăn gì. Bên kia một thân một mình, suy nghĩ của mọi người về dịch cũng khác. Có bạn mắc bệnh rồi mà vẫn đi học bình thường”, Thư kể.

Thư nói, vào đây mọi sinh hoạt đều đúng giờ. 10h trưa đã có kẻng thông báo ăn trưa, nhưng Thư và mọi người cùng phòng chưa ăn vì vẫn còn no do ăn xôi lúc sáng. Mỗi người trong khu cách ly sẽ được phát một hộp cơm riêng. Nhiều khi ăn không hết, Thư hơi tiếc vì không tận dụng được. “Vì bọn em có nguy cơ lây nhiễm nên đồ thừa cũng phải bỏ đi hết chứ không thể tận được”, Thư nói thêm.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 3 Lê Vũ Anh Thư dạy học online cho học sinh. Ảnh: NVCC

Vào khu cách ly, mọi thứ đều đầy đủ, mạng Internet tốt. Thư bảo, gọi điện nói chuyện với mẹ suốt. Dù nhớ nhà, nhưng mọi người cố gắng vì an toàn của gia đình và cộng đồng. “Có mấy chị cùng phòng em còn nhớ chồng, nhớ con. Nhưng ai cũng cố gắng”, Thư kể.

Để không lãng phí thời gian khi đi cách ly tập trung, từ ngày thứ 3, Thư bắt đầu dạy online miễn phí cho học sinh. Thư dạy cả ba môn toán, văn và tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12. Chiều 25/3, Thư sẽ có 1 ca dạy học.

“Bây giờ em cũng kín lịch rồi ạ. Các phụ huynh thường liên hệ với mẹ em, với học sinh cũ của em hoặc nhắn trực tiếp với em để sắp xếp lịch học. Khi có lịch thì em sẽ dạy qua Zoom hoặc Google Duo”, Thư nói. Mỗi lần dạy như thế, Thư sẽ kèm được tối đa 4 người.

Tâm sự du học sinh làm ‘cô giáo online’ trong khu cách ly ảnh 4 Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm của những người cách ly tập trung. Ảnh: Lê Vũ Anh Thư

“Em nghĩ việc này sẽ tận dụng được thời gian cách ly có ích hơn, cũng là cơ hội cho em đóng góp được 1 chút gì đó cho cộng đồng. Em cũng vui khi giúp được nhiều bạn đang gặp trở ngại khi chỉ học online mà không được đến trường”, Thư nói đồng thời cho biết, vì hay ra bài lạ lạ, nên học sinh cũng thích. “Ví dụ như là chạy quanh nhà, dán các từ tiếng Anh chỉ màu sắc lên các đồ có màu tương ứng”, Thư nói thêm.

Thư bảo, dự định khoảng tháng 7 sẽ trở lại Úc để tiếp tục theo học. Tuy nhiên, chưa biết thế nào vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý Ngô cùng đồng nghiệp đến thăm, tặng quà động viên các y bác sỹ BV Dã chiến Củ Chi

Nữ MC, người mẫu 9x tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu tại vùng tâm dịch quận Gò Vấp

TPO - Ngay khi biết tin thành phố cần tình nguyện viên, Lý Ngô là một trong những nghệ sỹ đầu tiên xung phong tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nữ MC, người mẫu 9x cùng đồng nghiệp lên đường đến các điểm trực chốt, bệnh viện để tiếp sức đội ngũ y tế, công an và bà con nơi phong tỏa, cách ly…
Quán cơm 3 ngàn đồng của nhóm Thiện nguyện Tươi sáng là địa chỉ quen thuộc của người nghèo

Chuyện 'người vận chuyển' ở Hội An

TP - Mỗi lần nghe điện thoại có trường hợp F1 cần đưa đi cách ly, anh Minh lại mặc bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và lên đường. Ngày cao điểm, anh vận chuyển cả trăm chuyến chở F1 đến khu cách ly, có những F1 tịnh tiến thành F0.