Hà Nội: Cách ly tập trung phòng Covid-19 ở khách sạn Hòa Bình có an toàn?

Khách sạn Hòa Bình trở thành nơi cách ly người nước ngoài tự chi trả phòng chống Covid-19
Khách sạn Hòa Bình trở thành nơi cách ly người nước ngoài tự chi trả phòng chống Covid-19
TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), không nên lo lắng về việc cách ly tập trung người nước ngoài phòng chống Covid-19 tại khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm).

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 24/3, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, với các khu cách ly tập trung, ngay từ trước khi tiếp nhận người vào đã tiến hành khử khuẩn và tiếp tục thực hiện thường kỳ trong những ngày cách ly.

“Thứ hai, người được cách ly phải thực hiện nghiêm túc quy định đảm bảo an toàn. Phải đeo khẩu trang, xử lý rác thải theo đúng quy định, thực hiện nghiêm việc sử dụng đồ đạc, vật dụng riêng. Quần áo, trang phục phải được giặt theo đúng quy định hàng ngày. Thực hiện giám sát sức khỏe theo định kỳ hàng ngày. Có biểu hiện của bệnh phải chủ động báo cáo”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, những trường hợp có biểu hiện bệnh đều được xử lý một cách nhanh nhất.

“Ví dụ, trong trường hợp phòng có 5 người mà 1 người có triệu chứng sốt thì 4 người sẽ được chuyển sang phòng nữa. Người bị sốt sẽ được xét nghiệm, chuyển sang viện để theo dõi. Về cơ bản là công tác đảm bảo chống lây nhiễm chéo gần như tuyệt đối, có thể yên tâm”, ông Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc đảm bảo không lây nhiễm chéo lại phụ thuộc vào ý thức của chính những người đang thực hiện cách ly. “Ví dụ, anh không đeo khẩu trang, khạc nhổ bừa bãi, rồi có triệu chứng bệnh nhưng không thông báo kịp thời, chủ quan thì cũng rất khó cho những cán bộ y tế giám sát ở đó”, ông Tuấn nói.

Về thắc mắc có những trường hợp về đến trung tâm cách ly mới phát hiện dương tính Covid-19, ông Tuấn cho rằng, trước đây thực hiện lấy mẫu ở sân bay, nhưng hiện tại thực hiện lấy mẫu ở trung tâm. Việc xét nghiệm ban đầu là sàng lọc, tất cả mọi người, khác với việc lấy mẫu khi đã có triệu chứng.

“Nếu trong phòng xuất hiện ca dương tính thì cũng khó lây nhiễm chéo bởi thực hiện đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Việc lây nhiễm trong phòng vì thế rất hạn chế, chứ không phải cứ ở chung phòng là lây chéo”, ông Tuấn thông tin.

Vì thế, ông Tuấn cho rằng, ý thức của người cách ly là quan trọng. “Phải đeo khẩu trang liên tục, phòng bệnh cho chính mình và cả người khác. Nếu mười người đeo nhưng một người không đeo là có nguy cơ cho mọi người rồi”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến khu cách ly người nước ngoài tại khách sạn Hòa Bình, ông Tuấn cho biết, không nên quá lo ngại nó nằm ở khu trung tâm. Về cơ bản nó cũng giống như các khu cách ly tập trung khác. Giống với việc cách ly tại nhà. Nếu phòng cách ly là riêng biệt thì người ở cùng tòa nhà cũng không có nguy cơ lây nhiễm nếu thực hiện tốt các quy định.

“Vi khuẩn không phải phát tán theo đường gió, bay xa ra ngoài khuôn viên khách sạn mà phải lo lắng. Toàn bộ khuôn viên đã được “khống chế” rồi, không ai ra vào nếu không có nhiệm vụ. Hơn nữa, bệnh này chủ yếu lây qua đường hô hấp nên không có vấn đề gì cả. Những người thực hiện cách ly tại đây cũng không phải là bệnh nhân. Nếu xuất hiện ca dương tính thì vận chuyển đi nơi khác ngay. Nếu như cách ly người bệnh tại khách sạn thì mới là nguy cơ, còn hiện tại họ vẫn khỏe mạnh thì không thể thành nguy cơ được”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
TPO - Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, hành khách được khuyến cáo chủ động lịch trình đi lại nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn giờ bay, đặc biệt là có nhiều lựa chọn vé giá rẻ khi năm nay số ngày nghỉ Tết Nguyên đán có thể kéo dài 10 ngày.
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
Đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận ở Hà Nội phải tối thiểu 40m2
TPO - Điều kiện tách thửa đối với thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội phải có diện tích không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
Sau vụ xe 'điên' tông cây xăng trên đường Láng: CSGT xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn
TPO - Sau 2 ngày xảy ra vụ ô tô Honda City đâm vào cây xăng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) làm nhiều người bị thương, đêm 14/8, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Hà Nội lập chốt xử lý lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn trên chính tuyến đường này, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm ở mức cao.