Tám ngày, Mỹ hai lần phóng siêu tên lửa đạn đạo Minuteman III

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Không quân Mỹ ngày hôm nay 3/5 đã tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III từ căn cứ ở California, chỉ ít ngày sau vụ phóng tương tự đối với dòng tên lửa có tầm bắn vươn tới Bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ chỉ huy không kích của Không quân Mỹ Joe Thomas cho biết, tên lửa Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California lúc 7h (giờ địa phương) ngày 3/5.

“Tên lửa bay hơn 6.700 km trước khi rơi xuống một quần đảo thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương”, Joe Thomas cho biết.

Trước đó, hôm 25/4, Mỹ cũng đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III, mà phạm vi hoạt động của tên lửa có thể hơn 12.000 km.

Tuy giới chức không quân Mỹ khẳng định vụ phóng tên lửa không liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng với khả năng tấn công như trên, Bán đảoTriều Tiên thực tế hoàn toàn nằm trong tầm tấn công của tên lửa này.

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s. Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.

Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.

Minuteman III có khả năng triệt hạ mục tiêu trong vòng bán kính 12.000 km.

Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 - 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450 m.

Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.

Hiện Mỹ đang bố trí tên lửa này tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana. Tên lửa sẽ hiện diện trong trang bị của quân đội Mỹ ít nhất cũng đến năm 2020.

Theo Theo DailyMail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…