Tạm giam giám đốc tổ chức khai thác trộm 644m3 đá, gây sạt lở nương rẫy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lợi dụng việc nghiên cứu, thăm dò khoáng sản, một giám đốc doanh nghiệp tại huyện Nam Đông (tỉnh TT-Huế) cho tổ chức khai thác trái phép 644m3 đá Grabo, gây sạt lở nương rẫy, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Chiều 1/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Quốc Trung (SN 1978, trú tại xã Hương Xuân, huyện Nam Đông, tỉnh TT- Huế) về hành vi vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Trung là Giám đốc Công ty TNHH Thạch Phú Hưng, trụ sở đóng tại xã Hương Xuân, Nam Đông.

Tạm giam giám đốc tổ chức khai thác trộm 644m3 đá, gây sạt lở nương rẫy ảnh 1

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với Đặng Quốc Trung.

Trước đó, Công ty TNHH Thạch Phú Hưng được UBND tỉnh TT-Huế cấp giấy phép khai thác khoáng sản ngày 17/5/2008, cho phép khai thác khoáng sản đá sử dụng làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá thôn Bá Tang, xã Hương Hữu, huyện Nam Đông.

Tuy nhiên, trong thời gian này, Công ty TNHH Thạch Phú Hưng còn tổ chức khai thác đá trái phép tại khe Xoài và khe A Ro (thuộc thôn Bá Tang, xã Hương Hữu).

Tiếp đó, từ năm 2011, công ty này đã hết thời hạn khai thác theo giấy phép quy định tại huyện Nam Đông, nhưng vẫn tiếp tục cho người và phương tiện tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản tại khe A Ro và khe Xoài.

Quá trình khai thác tạo ra các hố sâu, gây sạt lở nương rẫy của các hộ dân và tác động làm thay đổi dòng chảy tự nhiên của khe A Ro; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Liên quan vụ án, ngày 14/4/2022, lực lượng chức năng còn bắt quả tang một phương tiện của Công ty TNHH Thạch Phú Hưng chở 2 tảng đá nguyên khối khoảng 3m3.

Tại hiện trường, những người tham gia khai thác, vận chuyển đá không xuất trình được giấy phép khai thác cũng như các thủ tục liên quan hoạt động khai thác và vận chuyển khoáng sản.

Các cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động, niêm phong một xe đào, một xe cẩu và các hồ sơ, tài liệu của Công ty TNHH Thạch Phú Hưng.

Quá trình điều tra, lực lượng công an xác định, tổng khối lượng khoáng sản đá Gabro nằm trong khu vực bãi khe A Ro và khe Xoài bị Công ty TNHH Thạch Phú Hưng tổ chức thăm dò, khai thác trái phép là gần 644m3, trị giá hơn 500 triệu đồng.

MỚI - NÓNG