Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa

Một chốt kiểm dịch liên ngành tại phường Đồng Lạc, TP Chí Linh (Hải Dương).
Một chốt kiểm dịch liên ngành tại phường Đồng Lạc, TP Chí Linh (Hải Dương).
TPO - Thành phố Chí Linh với 170.000 dân và 20.000 công nhân từ nơi khác đến đã bị phong tỏa hoàn toàn khi 83 ca nhiễn COVID – 19 được phát hiện trong ngày 28/1.

“Chúng tôi thực hiện nghiêm cách ly đúng theo chỉ thị xã nào biết xã đó, thôn nào biết thôn đó, nhà nào biết nhà đó. Tất cả sẽ cùng cố gắng hết sức để khống chế dịch bệnh trong 10 ngày” – ông Nguyễn Văn Hồng – Phó bí thư thường trực Thành ủy Chí Linh (Hải Dương) phát biểu.

Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 1

Cảnh sát dựng rào chắn trên Quốc lộ 37 để kiểm soát phương tiện ra vào TP Chí Linh.

Đêm 28, rạng sáng 29/1, ông Hồng và các lãnh đạo khác của thành phố Chí Linh đã tỏa ra các hướng, trực tiếp kiểm tra từng chốt kiểm soát, từng xe ra vào thành phố nhất là tại khu vực nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa – nơi chỉ trong một ngày đã phát hiện 72 ca nhiễm COVID – 19.

Hết ngày 28/1, toàn thành phố Chí Linh đã ghi nhận 83 ca dương tính. Ngoài ra, các bệnh nhân mắc COVID – 19 tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội được phát hiện cùng ngày đều liên quan tới khu vực này.

Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 2

Từ chập tối, những đường phố tại Chí Linh đã hết sức vắng lặng.

Ngoài khu công nghiệp, thành phố Chí Linh cũng là một nút giao thông quan trọng với các quốc lộ 18 và 37 chạy qua và đồng thời là vùng đất Lục Đầu Giang, nơi hội tụ của 6 con sông. Tuy nhiên, tất cả hoạt động đi lại tại đây gần như “đóng băng” khi gần 200 nghìn người trong thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội.

Theo ghi nhận trong đêm 28, rạng sáng 29/1, mọi đường phố tại Chí Linh đều vắng lặng, rất hiếm có phương tiện di chuyển. Các cơ sở dịch vụ đều đóng cửa, người dân tuân thủ nghiêm việc giãn cách để phòng chống dịch bệnh.

Từ những ngả đường, lực lượng công an đã dựng lên các chốt kiểm soát, chỉ những phương tiện được phép mới có thể ra vào. Lãnh đạo thành phố cho biết, cơ quan chức năng đã lập 3 khu cách ly tập trung tại cơ sở 2 Trường Đại học Sao đỏ, Trung đoàn 125 cũ và Trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng. Ngoài ra, chính quyền địa phương đang đề nghị thêm một số khu vực cách ly mới nhằm đáp ứng tình hình.

Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 3

Việc ra vào thành phố Chí Linh sẽ bị hạn chế nhằm đảm bảo yêu cầu khống chế dịch bệnh.

Cũng trong ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 05 về một số biện pháp cấp bách chống dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tại Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Trong đó, thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường... 

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. 

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Chí Linh:
Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 4
Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 5 Lực lượng cảnh sát kiểm tra người ra vào TP Chí Linh trong tối 28/1.
Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 6 Một chốt kiểm soát được dựng lên trước cầu Bình bắc qua sông Kinh Thầy, nối huyện Nam Sách với TP Chí Linh
Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 7 Hiện tại, hơn 2.300 công nhân trong nhà máy POYUN được yêu cầu không ra khỏi nơi sản xuất. Tất cả họ đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Trong ảnh là khu vực lán xe của nhà máy.
Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 8
Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 9 Đoàn công tác của Thành ủy Chí Linh kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Sao đỏ. Các cán bộ phụ trách tại đây cho biết, nhiều người dân đã chủ động đi xe máy tới, xin được cách ly nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Chính quyền địa phương sẽ lo toàn bộ kinh phí ăn ở cho người cách ly.
Tâm dịch Hải Dương trong đêm đầu tiên phong tỏa ảnh 10 Việc phong tỏa TP Chí Linh sẽ diễn ra trong 21 ngày tức đến mùng 6 tháng 1 Âm Lịch.
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.