'Tách ra' rồi lại 'nhập vào'

TP - Việc cấp có thẩm quyền mới đây quyết định tạm dừng thí điểm hợp nhất một số văn phòng; sáp nhập sở, ngành và dừng thí điểm trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ở cấp tỉnh, cấp huyện để nghiên cứu tổng kết, đánh giá cho thấy, chuyện “tách ra rồi lại nhập vào” vẫn là một vấn đề lớn trong quá trình sắp xếp tổ chức, bộ máy.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, cải cách, tổ chức bộ máy luôn là một vấn đề khó. Quá trình thực hiện không khỏi nảy sinh những vấn đề mới, phức tạp, cần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Bởi đụng đến tổ chức, bộ máy là đụng đến con người, đụng đến tâm tư, tình cảm, lợi ích, chưa kể lực cản “tăng ghế thì dễ, giảm ghế rất khó”. Cũng vì khó khăn, phức tạp đó nên tinh gọn, cải cách bộ máy trong hàng chục năm qua luôn là vấn đề “hóc búa”, thậm chí có giai đoạn càng hô tinh giảm thì bộ máy, biên chế càng phình to; càng hô tiết kiệm thì chi cho bộ máy lại càng tăng…

Trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, khi thảo luận về tổ chức, bộ máy, ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) từng phải thốt lên rằng: “Nếu cái bánh ngân sách có trở thành nồi cơm của Thạch Sanh cũng khó có thể bao bọc nổi nền hành chính cồng kềnh như hiện nay”.

Trước thực tế trên, tháng 10/2017, với phương châm “việc nào đã rõ, đã chín thì kiên quyết làm ngay; việc nào chưa đủ rõ, quá phức tạp, ý kiến còn khác nhau thì nghiên cứu, mạnh dạn cho làm thí điểm rồi tổng kết, mở rộng dần”, Hội nghị Trung ương 6 đã thảo luận và thống nhất thông qua Nghị quyết Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả (Nghị quyết 18).

Theo đó, hàng loạt những cải cách mang tính đột phá đã được Trung ương quyết định hoặc thực hiện thí điểm như: Kết thúc hoạt động của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; hợp nhất 3 văn phòng HĐND, đoàn đại biểu QH, UBND cấp tỉnh thành một văn phòng tham mưu giúp việc chung; thực hiện thí điểm trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc…

Ngay sau khi Nghị quyết 18 được ban hành, một làn gió mới, một xu thế cải cách mới đã “thổi” vào sự ngại ngần, né tránh trước đây của nhiều cơ quan, đơn vị, chính quyền trong việc sắp xếp tổ chức, bộ máy. Một số địa phương, bộ ngành đã mạnh dạn thí điểm thực hiện việc sáp nhập, hợp nhất các cơ quan đơn vị. Điển hình như Lào Cai, hợp nhất Sở GTVT với Sở Xây dựng; Hà Giang hợp nhất Sở Nội vụ với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh với cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Bộ Công an bỏ mô hình tổng cục, sắp xếp lại các cơ quan, đơn vị qua đó giảm 6 tổng cục, 55 đơn vị cấp cục, 20 cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh, 819 đơn vị cấp phòng và trên 2.000 đơn vị cấp đội…

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính, trong năm 2019, việc sắp xếp tổ chức, bộ máy gắn với tinh giản biên chế đã góp phần giảm khoảng 10.000 tỷ đồng khi bố trí ngân sách cho hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị…

Cải cách tổ chức, bộ máy luôn là việc phức tạp, gặp nhiều lực cản , đòi hỏi phải có một quá trình liên tục, lâu dài, quyết tâm chính trị mạnh mẽ. Song với những kết quả đạt được sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 18 là điều tích cực để nhiệm kỳ tới đây tiếp tục tổng kết, nghiên cứu và có những giải pháp cải cách mang tính căn cơ, dài hơi hơn, tránh điệp khúc “tách ra rồi lại nhập vào”, “nhập vào rồi lại tách ra”… Có như thế mới đáp ứng được yêu cầu tinh gọn tổ chức, bộ máy, xây dựng nền hành chính công vụ hiệu quả trong phục vụ người dân và doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.