Tác giả 'Nồng nàn Hà Nội' khởi kiện vì bị vi phạm bản quyền trên YouTube

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tối 25/4, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường tác giả của những ca khúc nổi tiếng Nồng nàn Hà Nội, Em trong mắt tôi… qua Facebook cho hay sáng tác của anh bị “đánh cắp bởi một đơn vị chuyên nghiệp”. Thì ngay sáng hôm sau anh mất quyền truy cập Facebook của chính mình.

Anh phải mất vài tiếng nhờ anh em bạn bè mới lấy lại được quyền kiểm soát Facebook có tích xanh của mình.

Nội dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đăng tải tối 25/4: “Sau Quốc caGiấc mơ trưa của nhạc sĩ Giáng Son, cùng rất nhiều các tác phẩm khác, Nồng nàn Hà Nội cũng đã bị đánh cắp bởi một đơn vị ‘chuyên nghiệp’. Bố mẹ, thầy cô và những người đi trước luôn dạy mình cách học làm người. Một trong những điều đó chính là liêm sỉ”.

Sau khi biết mình mất quyền sở hữu trên YouTube với bản ghi Nồng nàn Hà Nội do anh tự trình diễn và sản xuất năm 2007, Nguyễn Đức Cường đã cho luật sư lập vi bằng rồi mới tuyên bố sự việc. Anh cũng cho hay một số đơn vị khác dường như đã bị đánh động nên nhanh chóng "nhả" bản quyền các ca khúc khác của anh mà trước đó họ cũng tự động mang ra kinh doanh không hỏi ý kiến tác giả.

Tháng 10 năm ngoái nhạc sĩ Giáng Son cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi ca khúc Giấc mơ trưa của chị bị BH Media đánh gậy bản quyền. Sau đó Giáng Son đã ủy quyền cho VCPMC theo đuổi vụ việc.

Nguyễn Đức Cường cho hay anh sẽ kiện đơn vị xâm phạm bản quyền của mình với tư cách cá nhân. Anh cho hay đã thông báo với VCPMC và được trung tâm này nhiệt tình ủng hộ. Được biết VCPMC vẫn thu tác quyền Nồng nàn Hà Nội trên môi trường mạng cho tác giả. Nên trong trường hợp này, Nguyễn Đức Cường muốn đòi lại quyền liên quan, quyền bản ghi của ca khúc mà anh khẳng định chưa hề chia sẻ ký kết với một bên nào khác.

“Với một bản thu âm đã được phát hành, tiền bản quyền tác giả chỉ chiếm 2 phần thôi. Còn lại là quyền bản ghi. Giá trị cao như thế nên một số đơn vị bất chấp để ăn chặn quyền chính đáng này của các nghệ sĩ”, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường nêu.

Anh cũng cho hay đại diện BH Media đã gọi điện cho anh nhưng không đưa ra được “chứng từ để được sử dụng” bản ghi Nồng nàn Hà Nội 2007. Nguyễn Đức Cường thực hiện bản ghi này với chính giọng hát của mình sau khi bài hát được giải Bài hát của tháng trong chương trình Bài hát Việt. Nguyễn Đức Cường còn một bản ghi khác của bài này công bố năm 2006. Anh cho hay bài hát như một sự tri ân với quê hương nên các ca sĩ chỉ cần hỏi qua tác giả một câu là anh thường miễn phí tác quyền.

Tác giả 'Nồng nàn Hà Nội' khởi kiện vì bị vi phạm bản quyền trên YouTube ảnh 1

Nhà sản xuất, nhạc sĩ, ca sĩ Nguyễn Đức Cường

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sinh năm 1982. Năm 2007, ca khúc Nồng nàn Hà Nội của anh giành được giải thể nghiệm ở Bài hát Việt, và nhanh chóng nổi tiếng, trở thành một trong những bài hát được yêu thích về Hà Nội. Năm 2008, sáng tác Em trong mắt tôi của anh giành tới 3 giải thưởng tại Bài hát Việt. Nguyễn Đức Cường cũng sáng tác một số bài hit cho Văn Mai Hương.

MỚI - NÓNG