Tạ tội với rừng

TP - Dường như đang có tiếng kêu ai oán của rừng và con người đang phải trả giá cho hành động tàn phá rừng của mình. Rừng đáp trả bằng mưa, lũ, sạt lở đất và lấy đi cả mạng sống của lương dân. Ngày xưa, con người muốn vào rừng phải cúi đầu xin và lễ tạ. Bây giờ, người ta lạy những bộ sập, bàn thờ nguyên khối lâu năm.
Đợt mưa lũ vừa, đang và sẽ diễn ra, giữa ngổn ngang hoang tàn vùng hạ du là những xác rừng ken dày cả khúc sông, lòng hồ cơ man gỗ nổi. Tưởng như đã thấy ngày tận thế khi đội cứu hộ tìm người mất tích theo tiếng quạ kêu. Liên hợp quốc chọn ngày 21/3 làm “Ngày quốc tế về rừng”. Nhưng với tiến độ rừng bị tàn phá suy giảm trên hành tinh, có lẽ nên chọn đó là “Ngày giỗ rừng” có khi hợp hơn. Đây là dịp để các quốc gia nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân trong nước có trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Rừng trong những ngày gần đây đã hóa thân thành nhiều tiếng nói góp sức làm nóng nghị trường Quốc hội. Nhận thức về rừng không chỉ xuất phát từ người dân mà phải khởi phát từ quan chức. Tiếng của rừng không chỉ là những âm thanh khóc than ai oán của người dân bị ngập lụt, lở đất, mà phía sau là sự lặng im khó hiểu của nhiều người có trách nhiệm. 
Một số trường phái thiền, con người thường ôm cây để được tiếp năng lượng. Cây cối tiếp thu năng lượng của vũ trụ rồi truyền cho con người. Nhiều bậc triết gia ngồi dưới gốc cây mà có phát kiến vĩ đại, góp phần giúp loài người hiểu biết hơn về tự nhiên. Giữa lúc cao điểm COVID - 19, Cơ quan Quản lý tự nhiên và công viên Israel cũng khuyên người dân, nếu không thể gần gũi người thân và bạn bè, có thể ôm cây để cảm nhận tình yêu với thiên nhiên. Đây có thể là một hành động gợi lại bản ngã khi con người còn ở trong rừng, được cây cối chở che. Con người với thiên nhiên thưở hoang sơ giao hòa với nhau bằng cả tâm thức và hành động. 
Suy thoái rừng và hoạt động đốt cháy rừng làm cho tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng. Ở Tây Nguyên, có nơi, nhà chức trách cho chuyển đổi rừng “nghèo” sang trồng cây công nghiệp. Trồng cây công nghiệp không xong, lại chuyển đổi tiếp sang các mục đích khác và tất nhiên không còn bóng dáng cây. Những linh hồn cây rừng nằm rải rác ở những sập gụ, nhà gỗ bề thế trong nhà các đại gia, quan chức mê đồ gỗ tự nhiên. Cuối cùng, chỉ làm tốn công các cơ quan thực thi pháp luật xử lý vụ việc trong bối cảnh rừng đã mất, không thể phục hồi như cũ.
Hiện, ở nhiều đô thị lớn ở châu Âu, Mỹ; nhà chức trách đã lập hoặc bảo tồn những khu rừng trong phố. Ở New York nhiều ngôi nhà chọc trời vẫn có thể cựa quậy bên cạnh Công viên Trung tâm (Thực ra là 1 khu rừng lớn) với nhiều hươu, nai chạy tung tăng. 
Đã đến lúc, con người cần làm lễ tạ tội với rừng, nhất là ở những nơi bão lũ vừa đi qua..
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.
Xin đừng đánh đổi!

Xin đừng đánh đổi!

TP - Đại dịch Covid-19 xảy ra hai năm nay đã khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp, mất việc làm. Nhiều người lao động sau 6, 10 thậm chí tới cả 15 năm làm việc, nay đến khi phải rời khỏi doanh nghiệp, họ vẫn không có tích cóp gì nhiều.