Tạ tội với rừng

TP - Dường như đang có tiếng kêu ai oán của rừng và con người đang phải trả giá cho hành động tàn phá rừng của mình. Rừng đáp trả bằng mưa, lũ, sạt lở đất và lấy đi cả mạng sống của lương dân. Ngày xưa, con người muốn vào rừng phải cúi đầu xin và lễ tạ. Bây giờ, người ta lạy những bộ sập, bàn thờ nguyên khối lâu năm.

Đợt mưa lũ vừa, đang và sẽ diễn ra, giữa ngổn ngang hoang tàn vùng hạ du là những xác rừng ken dày cả khúc sông, lòng hồ cơ man gỗ nổi. Tưởng như đã thấy ngày tận thế khi đội cứu hộ tìm người mất tích theo tiếng quạ kêu. Liên hợp quốc chọn ngày 21/3 làm “Ngày quốc tế về rừng”. Nhưng với tiến độ rừng bị tàn phá suy giảm trên hành tinh, có lẽ nên chọn đó là “Ngày giỗ rừng” có khi hợp hơn. Đây là dịp để các quốc gia nâng cao nhận thức, khuyến khích người dân trong nước có trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Rừng trong những ngày gần đây đã hóa thân thành nhiều tiếng nói góp sức làm nóng nghị trường Quốc hội. Nhận thức về rừng không chỉ xuất phát từ người dân mà phải khởi phát từ quan chức. Tiếng của rừng không chỉ là những âm thanh khóc than ai oán của người dân bị ngập lụt, lở đất, mà phía sau là sự lặng im khó hiểu của nhiều người có trách nhiệm. 

Một số trường phái thiền, con người thường ôm cây để được tiếp năng lượng. Cây cối tiếp thu năng lượng của vũ trụ rồi truyền cho con người. Nhiều bậc triết gia ngồi dưới gốc cây mà có phát kiến vĩ đại, góp phần giúp loài người hiểu biết hơn về tự nhiên. Giữa lúc cao điểm COVID - 19, Cơ quan Quản lý tự nhiên và công viên Israel cũng khuyên người dân, nếu không thể gần gũi người thân và bạn bè, có thể ôm cây để cảm nhận tình yêu với thiên nhiên. Đây có thể là một hành động gợi lại bản ngã khi con người còn ở trong rừng, được cây cối chở che. Con người với thiên nhiên thưở hoang sơ giao hòa với nhau bằng cả tâm thức và hành động. 

Suy thoái rừng và hoạt động đốt cháy rừng làm cho tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng. Ở Tây Nguyên, có nơi, nhà chức trách cho chuyển đổi rừng “nghèo” sang trồng cây công nghiệp. Trồng cây công nghiệp không xong, lại chuyển đổi tiếp sang các mục đích khác và tất nhiên không còn bóng dáng cây. Những linh hồn cây rừng nằm rải rác ở những sập gụ, nhà gỗ bề thế trong nhà các đại gia, quan chức mê đồ gỗ tự nhiên. Cuối cùng, chỉ làm tốn công các cơ quan thực thi pháp luật xử lý vụ việc trong bối cảnh rừng đã mất, không thể phục hồi như cũ.
Hiện, ở nhiều đô thị lớn ở châu Âu, Mỹ; nhà chức trách đã lập hoặc bảo tồn những khu rừng trong phố. Ở New York nhiều ngôi nhà chọc trời vẫn có thể cựa quậy bên cạnh Công viên Trung tâm (Thực ra là 1 khu rừng lớn) với nhiều hươu, nai chạy tung tăng. 

Đã đến lúc, con người cần làm lễ tạ tội với rừng, nhất là ở những nơi bão lũ vừa đi qua..

MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.