Sự thật mặt nạ 3 triệu đồng đánh bại nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X

Sự thật mặt nạ 3 triệu đồng đánh bại nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X
TPO - Sáng nay (15/11), tại Hà Nội, Công ty Bkav đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin với về mặt nạ của Bkav có thể đánh bại chức năng Face ID trên iPhone X của Apple. Thông tin gây hoài nghi của các trang công nghệ quốc tế trong nhiều ngày qua.

 

Sáng 15/11, Cty Bkav đã trình diễn trực tiếp công nghệ sử dụng mặt nạ đánh bại công nghệ nhận diện khuôn mặt của Apple. Việc thực sự mở khóa được iPhone X bằng mặt nạ 3D đã khiến hội trường trầm trồ.

Trả lời câu hỏi về sự thật xung quanh việc đánh lừa “Face ID” trên iPhone X khi nhiều trang công nghệ trên thế giới không thành công, đại diện Bkav cho biết, bởi chúng tôi là Cty an ninh mạng. Việc tạo ra mặt nạ mà không có kiến thức về an ninh mạng là rất khó.

Chúng tôi vượt qua được AI (trí tuệ nhân tạo) bởi chúng tôi biết cách nó hoạt động thế nào. Việc mở khóa Face ID dễ dàng hơn chúng ta nghĩ, mọi người đều có thể thử nó trên chiếc iPhone của mình.

Điện thoại có thể nhận ra bạn ngay cả khi bạn che nửa khuôn mặt. Chúng tôi chỉ cần nửa khuôn mặt để tạo ra mặt nạ.

Sự thật mặt nạ 3 triệu đồng đánh bại nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X ảnh 1 Mặt nạ đánh bại nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho biết, mặt nạ do Bkav qua mặt Face ID của iPhone X đã gây sự chú ý của thế giới. Mọi người ngạc nhiên khi mặt nạ chỉ hơn 3 triệu đồng của Bkav lại có thể vượt qua Face ID.

Tôi đã thấy có lỗ hổng khi Apple giới thiệu về công nghệ này. Thứ nhất hình ảnh 2D chúng tôi đã vượt qua trước đây 9 năm, khó nhất là công nghệ AI. SAu 5 phút thử nghiệm, chúng tôi đã nhận thấy đúng những cái đã suy nghĩ.

Sự thật mặt nạ 3 triệu đồng đánh bại nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X ảnh 2 Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav giới thiệu về công nghệ làm mặt nạ

Như Apple nói họ đã học hàng tỷ mặt người thật và các mặt nạ do Holywood. Như vậy, có thể AI chỉ nhận ra đâu là mặt nạ, đâu là mặt thật. Chúng tôi đặt ra câu hỏi nếu 1 nửa giả, nửa thật thì thế nào. Đó chính là điểm yếu của iPhone X, kết quả đúng như chúng tôi dự đoán.

Để 1 phần mắt mồm là ảnh chụp thật, mũi làm bằng silicon gần giống thật nhất. Phần má dùng băng dính giấy (mua khoảng 10 nghìn đồng) dán lên, AI sẽ không nhận ra đây là mặt nạ nữa. Dựa vào triết lý thật giả đan xen, chúng tôi đã đánh bại được AI Face ID của Apple.

Trước đó, vào ngày 11/11/2017, Bkav đã công bố đoạn clip thực nghiệm quá trình đánh bại chức năng nhận diện khuôn mặt Face ID trên điện thoại iPhone X bằng mặt nạ do hãng bảo mật này tạo ra. Theo đó, tại buổi ra mắt iPhone X, Phó chủ tịch Phil Schiller của Apple đã phát biểu Face ID có thể phân biệt được mặt thật và mặt nạ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Ông Phil Schiller đã nói: “Đội ngũ kỹ sư của Apple đã cộng tác với những nhà chế tạo mặt nạ chuyên nghiệp và nghệ sỹ trang điểm của Hollywood để chống lại các nỗ lực qua mặt Face ID. Đội kỹ thuật đã sử dụng những chiếc mặt nạ thực thụ để đào tạo mạng neural bảo vệ cho FaceID”.

Tuy nhiên, theo Bkav, chỉ 1 tuần sau khi iPhone X chính thức bán ra thị trường, các chuyên gia của hãng đã chỉ ra rằng Face ID có thể bị đánh bại bởi mặt nạ, không đủ mức độ an ninh như Apple công bố.

MỚI - NÓNG