Sự thật kinh hoàng bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia

Lời dọa dẫm trẻ tự kỷ của cô giáo (Ảnh Vietnamnet)
Lời dọa dẫm trẻ tự kỷ của cô giáo (Ảnh Vietnamnet)
TPO - Tối 30/10, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho biết, chính quyền vừa giao công an xác minh cáo buộc Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt ngược đãi học sinh.

Những ngày gần đây, các diễn đàn dành cho phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ xuất hiện thông tin phản ánh việc dạy học tại một trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở tầng 3 khu KTX Đại học TDTT Bắc Ninh (TX Từ Sơn, Bắc Ninh) mang tên Tâm Việt.

Hàng loạt phụ huynh chia sẻ trung tâm quảng cáo với những lời hết sức hấp dẫn: "Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia"; "Nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì"… nhưng sự thật các giáo viên lại lớn tiếng quát mắng, dọa nạt học trò.

Tại phòng tập ném bóng, khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, giáo viên ném bóng và chỉ tay vào mặt em và hét lên: “Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé”.

Sự thật kinh hoàng bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia ảnh 1

Trung tâm trưng ra hình ảnh "màu mè" về việc đào tạo trẻ tự kỷ cho phụ huynh xem (Ảnh Vietnamnet)

Tâm Việt Group: Giáo viên hối hận, Giám đốc nói “Có lỗi thì sửa"

Cô giáo N.T.T.D. - giáo viên (GV) của Trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia Tâm Việt hối hận khi có hành vi không đúng mực với học sinh tại đây.

Trả lời phóng viên Kinh tế & Đô thị về vụ việc này, cô giáo N.T.T.D. (TP Vinh, Nghệ An) - giáo viên mắng chửi học sinh cho biết: "Mình từng học Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Tốt nghiệp ra trường, mình đã học IELTS ở các trung tâm tiếng Anh và còn học thêm media tại Tâm Việt Group.

Sau đó, năm 2016, thầy Việt - Giám đốc Trung tâm Tâm Việt (Bắc Ninh) nhận thấy mình phù hợp với các tiêu chí dạy trẻ tự kỷ nên đã định hướng và nói mình ở lại dạy. “3 năm dạy tại Trung tâm, mình cảm nhận được tình cảm yêu quý của phụ huynh, học sinh tại đây nên dường như mất ăn, mất ngủ. Sự việc ảnh hưởng lớn đến Trung tâm, phụ huynh và học sinh nên mình thấy rất hối hận và hy vọng mọi người cho cơ hội sửa sai để tiếp tục gắn bó với học sinh tại Trung tâm" - cô D. nói.

Ông Phan Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Tâm Việt phân trần, vụ việc này xảy ra từ ngày 10/6/2019. Sau đó, Trung tâm đã kỷ luật nghiêm các giáo viên liên quan. Hiện tại, tất cả HS tại Trung tâm đã được chuyển đến nơi đào tạo mới khang trang và sạch đẹp.

Theo ông Việt, trường hợp giáo viên không đúng mực thì Trung tâm phê bình, kỷ luật. Tuy nhiên, có vào đây mới hiểu, trước hành động của HS không bình thường thì nhiều lúc giáo viên cũng không kiềm chế được. Vậy nên, có lỗi thì sửa, lãnh đạo đưa ra mức kỷ luật nhẹ để răn đe giáo viên.

Sự thật kinh hoàng bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia ảnh 2

Cuộc sống thật của các em trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ mang tên Tâm Việt (Ảnh Vietnamnet)

Công an vào cuộc, Cục trẻ em lên tiếng

Tối 30/10, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho biết, chính quyền vừa giao công an xác minh cáo buộc Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt ngược đãi học sinh.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết sau khi xem clip, đơn vị đang khẩn trương xác minh những thông tin ban đầu. Sau đó, cục sẽ đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Ninh tổ chức tiến hành thanh tra và xử lý các hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Ông Nam nhấn mạnh: “Trường hợp có dấu hiệu xâm hại, bạo lực rõ ràng và nghiêm trọng, cục sẽ đề nghị đóng cửa hoạt động của trung tâm”.

“Với sự việc xảy ra ở Bắc Ninh, quan điểm của Cục Trẻ em là giải quyết triệt để nhằm bảo vệ trẻ em. Nhưng qua đó, chúng tôi cũng muốn sớm có các quy định cụ thể hơn về việc xác định những vi phạm về quy trình, tiêu chuẩn của việc chăm sóc trẻ khuyết tật dạng nhẹ. Vì đây là lĩnh vực đang có nhu cầu lớn trong thực tế và rất cần những quy định cụ thể”, ông Đặng Hoa Nam nói.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng Trường Thể dục thể thao (TDTT) Bắc Ninh khẳng định: Từ ngày 30/9/2019, Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt không còn bất kỳ hoạt động nào tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh cho biết: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh nhận được giấy đề nghị thuê phòng và sân bãi của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt, với mục đích sử dụng là “nơi lưu trú và tập luyện cho trẻ khuyết tật”.

Theo nội dung hợp đồng, Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt chịu trách nhiệm toàn bộ các vấn đề liên quan đến quản lý học sinh, các vấn đề về sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm và các vấn đề khác có liên quan đến người ở.

Sau thời gian 1 tháng hoạt động, nhà trường nhận thấy các hoạt động của Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt là chưa phù hợp với môi trường đào tạo, giảng dạy của nhà trường, không đảm bảo điều kiện về an toàn, an ninh cho người học; nhà trường đã nhiều lần nhắc nhở.

Tuy nhiên, Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt không khắc phục. Vì vậy, ngày 1/6/2019, nhà trường đã có thông báo đề nghị chấm dứt hợp đồng thuê cơ sở vật chất đối với Trung tâm Đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt, thời gian chấm dứt từ ngày 1/9/2019.

Và đến ngày 30/9/2019, Trung tâm Đào tào trẻ tự kỷ Tâm Việt đã thực hiện bàn giao lại toàn bộ cơ sở vật chất cho nhà trường và chấm dứt mọi hoạt động tại Trường.

Các dấu hiệu bệnh tự kỷ

Trẻ mắc bệnh tự kỷ có khuynh hướng tránh tiếp xúc và ít biểu lộ sự chú ý đến giọng nói của người khác. Các bé không thay đổi tư thế hoặc không giơ tay khi sắp được bồng bế như bao đứa trẻ bình thường khác. Biểu hiện cảm xúc thường thờ ơ và vẻ mặt không biểu cảm. Đó là những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ có thể phát hiện từ khi bé còn là một đứa trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả vì còn rất nhiều những dấu hiệu ở các mức độ khác nhau cho mỗi một dạng rối loạn phổ tự kỷ.

Một trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ dạng nhẹ sẽ không có các triệu chứng chính xác giống như một đứa trẻ rối loạn phổ tự kỷ dạng nặng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng có thể khác nhau rất nhiều. 

Một số phương pháp dạy trẻ tự kỷ

1/ Học cách nghe. Bạn hãy sử dụng các dấu hiệu để gia tăng sự chú ý của trẻ, ví dụ chạm vào tai trẻ để “nghe” và chạm vào má để “nhìn”

2/ Phương pháp dạy trẻ tự kỷ: Nhìn- mặt đối mặt

3/ Thu hút sự chú ý ...

4. Dạy trẻ tự kỷ bắt chước việc tạo ra các âm thanh

5/ Hiểu các cử chỉ

6/ Thể hiện bằng mọi cách

MỚI - NÓNG