Kỷ luật nữ sinh bị đánh hội đồng, xử phạt người quay clip tung lên mạng

Kỷ luật nữ sinh bị đánh hội đồng, xử phạt người quay clip tung lên mạng
TPO - Được cho là mâu thuẫn về màu sắc của đôi giày thể dục, một nhóm 4 nữ sinh đã vây đánh bạn.Nạn nhân và những người liên quan đều bị xử lý kể cả người quay clip tung lên mạng. 

Ngày 29/10, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cho hay, phòng Giáo dục và Đào tạo TX. Bến Cát đến nay đã có báo cáo cụ thể về quyết định xử lý liên quan đến vụ một nữ sinh trường THCS Lê Quý Đôn (phường Mỹ Phước) bị bạn đánh hội đồng.

Theo đó, vụ học sinh của trường THCS Lê Quý Đôn đánh nhau vào ngày 19/10 đã tạo dư luận không tốt trong ngành giáo dục của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Sau sự việc, nhà trường đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Qua làm việc với thầy cô chủ nhiệm cùng các em có liên quan, được biết sáng 19/10, các em có học ở trường 3 tiết văn hóa, 1 tiết giáo dục thể chất.

Kỷ luật nữ sinh bị đánh hội đồng, xử phạt người quay clip tung lên mạng ảnh 1 Xử lý HS bị đánh, nhóm HS đánh bạn và cả người quay clip

Sau giờ học, H.P.Q., HS lớp 9A2 (người bị đánh trong clip) có mâu thuẫn lời qua tiếng lại về màu sắc đôi giày với nhóm bạn cùng trường: T.B.N. (lớp 8A6), T.T.C.T. (lớp 8A7), H.T.H.P. (lớp 8A8) và T.T.B.N. (HS lớp 9A4) nên chủ động hẹn qua điện thoại và lôi kéo các bạn khác đến quảng trường Trung tâm Hội nghị TX.Bến Cát để nói chuyện, giải quyết mâu thuẫn và xảy ra đánh nhau.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương sau đó đã căn cứ vào hướng dẫn của Bộ đề nghị nhà trường tiến hành họp Hội đồng kỷ luật. Hội đồng có sự giám sát của ông Lê Minh Vũ - Phó trưởng phòng GD-ĐT TX.Bến Cát, cùng 36 thành viên trong Hội đồng kỷ luật.

Đối với học sinh bị đánh và 5 học sinh đánh bạn, đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo ghi học bạ. Đối với n14 học sinh đứng xem và cổ vũ đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách và thông báo với gia đình. Ngoài ra, nhà trường công bố mức kỷ luật đối với 19 học sinh trước toàn thể 1.440 HS toàn trường.

Trong khi đó, người quay clip rồi tung lên mạng xã hội được xác định là Nguyễn Phúc Khang (SN 2000, ngụ khu phố 1, phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát). Khang đi ngang qua thấy cảnh các em đánh nhau nên đã quay clip tung lên mạng xã hội. Công an đã địa phương sau đó đã mời Khang làm việc, viết bản tường trình, cam kết và xử phạt vi phạm hành chính.

Liên quan đến việc người quay clip nữ sinh bị đánh hội đồng rồi tung lên mạng, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho rằng clip được đưa lên mạng xã hội thể hiện cảnh bạo lực, có dấu hiệu kích động thì chủ nhân của clip đó sẽ bị xử lý. Nhưng, để đưa ra quyết định xử lý người tung clip phải căn cứ vào bối cảnh diễn ra vụ việc. Cụ thể, nếu các bên tham gia ẩu đả quá đông, người quay clip không thể can thiệp, ngăn cản hành vi bạo lực thì việc họ quay clip làm bằng chứng tố giác thì không thể coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngược lại, nếu người quay clip đủ điều kiện để ngăn cản, can thiệp không cho việc đánh nhau xảy ra nhưng họ không làm hoặc có hành vi cổ xúy, kích động các nhóm đánh nhau để quay clip đưa lên mạng nhằm câu like thì hành vi này đáng lên án và hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính. Thay vì đưa clip lên mạng, người quay lại cảnh bạo lực cần đưa đến cơ quan chức năng để tố giác tội phạm.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với PV báo Tiền Phong, chủ clip quay cảnh bạo lực học đường cho hay em rất bất ngờ khi bị triệu tập và sau đó bị xử phạt hành chính. Việc quay clip và đưa lên mạng Nguyễn Phúc Khang cho rằng không có động cơ gây kích động, không câu like mà thông qua đó muốn cơ quan chức năng biết để xử lý.

Khang cho biết, em chỉ là người đi đường lại đơn thân trong vòng vây của hàng chục học sinh nên không dám vào can ngăn vì sợ bị đánh lây. Do đó, Khang chỉ còn cách quay lén lại vụ việc nhưng không biết giao cho ai và chỉ nghĩ đơn giản là đưa lên mạng cho người thấy xử lý.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.