Sử dụng thuốc diệt chuột bị cấm tại TP Thanh Hóa: Xử lý trách nhiệm ra sao?

UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân để xảy ra sai sót trong công tác tham mưu sử dụng mồi diệt chuột bị cấm lưu hành
UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân để xảy ra sai sót trong công tác tham mưu sử dụng mồi diệt chuột bị cấm lưu hành
TPO - UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân để xảy ra sai sót trong công tác tham mưu sử dụng mồi diệt chuột bị cấm lưu hành. Ngoài ra, UBND TP Thanh Hóa đề nghị xử lý đơn vị cung cấp sản phẩm trái quy định của pháp luật. 

Vừa qua, UBND thành phố Thanh Hóa có văn bản gửi Báo Tiền Phong thông tin: Trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch diệt chuột năm 2021, UBND TP có nhận được văn bản ngăn chặn thuốc diệt chuột Biorat. Đây là thuốc nằm ngoài danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do quá trình phối hợp giữa các ban chỉ đạo diệt chuột thiếu chặt chẽ, không kịp thời nên ngày 15/1 thành phố Thanh Hóa vẫn triển khai đặt mồi. Đến ngày 16/1, các đơn vị mới dừng triển khai và tiến hành rà soát thống kê số lượng mồi còn lại, theo dõi giám sát các địa bàn đã đặt mồi diệt chuột bằng Biorat.

Sử dụng thuốc diệt chuột bị cấm tại TP Thanh Hóa: Xử lý trách nhiệm ra sao? ảnh 1 UBND thành phố Thanh Hóa  đã chuyển hồ sơ cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa để xử lý đơn vị này vì cung cấp sản phẩm không được phép lưu hành tại Việt Nam, trái quy định của pháp luật. 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa, số mồi diệt chuột đã sử dụng ngày 15/1 là 1.547kg, số còn lại là 6.271kg. Số mồi còn lại đã được thành phố chỉ đạo tiêu hủy bằng hình thức xử lý hóa chất, trộn vôi bột và chôn lấp. Thành phố cũng yêu cầu nhà cung cấp hoàn trả số tiền thuốc còn dư.

Theo văn bản này, số thuốc Biorat bị cấm lưu hành được UBND các phường xã đặt hàng với nhà cung cấp qua Trung tâm Y tế thành phố hoặc trực tiếp mua. Đơn vị cung cáp là Công ty CP Nông Thương – Chi nhánh Thanh Hóa. Giá thuốc diệt chuột vi sinh Biorat là 110.000 đồng/kg. UBND thành phố Thanh Hóa đã chuyển hồ sơ cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa để xử lý đơn vị này vì cung cấp sản phẩm không được phép lưu hành tại Việt Nam, trái quy định của pháp luật. 

Như Tiền Phong đã thông tin, năm 2021, thành phố Thanh Hóa sử dụng nhiều tấn thuốc diệt chuột Biorat bị bộ NN&PTNT cấm lưu hành từ năm 2018. Thuốc này đã được thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các xã sử dụng khiến nhiều người lo ngại. 

 Lý do Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT rút giấy phép đăng ký sản phẩm Biorat từ năm 2018 vì sản phẩm này có chứa vi khuẩn Salmonella và căn cứ trên Điều 49 Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và Điều 6 Thông tư 21 ngày 8/6/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về quản lý thuốc bảo vệ thực vật.  

 Vi khuẩn Salmonella không được phép có trên mặt hàng nông sản. Nếu Salmonella nhiễm trên nông sản sẽ bị các nước cấm nhập khẩu nông sản đó.  Vi khuẩn Salmonella cũng là nguyên nhân gây bệnh tả ở người.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Lào
TPO - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh CHDCND Lào (2/12), ngày 1/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng gửi Điện mừng đến đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào, đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Lào, và đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào.
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
Sẽ có đường tốc độ cao nối Hòa Bình - Ninh Bình?
TPO - Để tăng khả năng kết nối của vùng với tuyến Bắc - Nam, đơn vị tư vấn quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc đề xuất đầu tư bổ sung tuyến đường tốc độ cao (80 km/h) Hòa Bình đến Ninh Bình. Cao tốc nối Hòa Bình - Thanh Hóa cũng được khuyến nghị ưu tiên đầu tư.