Sử dụng căn cước công dân gắn chíp: Gặp khó khi khai báo thuế

0:00 / 0:00
0:00
Rất nhiều người phải khai báo thay đổi thông tin với cơ quan thuế khi đổi sang CCCD (người dân thực hiện thủ tục thuế tại Cục Thuế Hà Nội) Ảnh: Như Ý
Rất nhiều người phải khai báo thay đổi thông tin với cơ quan thuế khi đổi sang CCCD (người dân thực hiện thủ tục thuế tại Cục Thuế Hà Nội) Ảnh: Như Ý
TP - Ngành Công an đang đổi căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chíp, với mục tiêu hơn 50 triệu người được đổi CCCD trong năm nay. Sau khi đổi căn cước mới, người dân lại phải khai báo thay đổi thông tin với cơ quan thuế theo phương thức rất thủ công, dù giao dịch điện tử đã được Chính phủ yêu cầu thực hiện.

Chạy ngược xuôi vẫn bị trả về

Phản ánh với PV Tiền Phong, anh Lê Văn Nam (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chiều 12/4, anh tới cơ quan thuế của quận, rồi tới Văn phòng tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của Cục Thuế TP Hà Nội nhưng không thay đổi được thông tin đăng ký thuế.

Theo anh Nam, anh được cấp mã số thuế cá nhân năm 2012 theo số chứng minh nhân dân, nay anh được cấp căn CCCD mới nên phải thay đổi thông tin trên dữ liệu thuế để phục vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

Khi hỏi cơ quan thuế, anh Nam được hướng dẫn: Trực tiếp ra cơ quan thuế hoặc qua mạng để làm thủ tục. Với hình thức quyết toán thuế qua mạng, anh Nam phải có tài khoản giao dịch điện tử trên hệ thống cổng thông tin ngành thuế, muốn có tài khoản này anh cũng phải ra cơ quan thuế xin cấp. Dù cách nào cũng phải ra cơ quan thuế 1 lần.

Ban đầu, anh Nam ra Chi cục Thuế quận Thanh Xuân (nơi cư trú) thực hiện, sau khi tiếp nhận tờ khai, cán bộ thuế trả lại, nói rằng, vì mã số thuế của anh do Cục Thuế TP Hà Nội cấp và quản lý.

Vậy nên, anh phải lên cục thuế thực hiện. Anh Nam tiếp tục tới Văn phòng tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của cục thuế, sau khi chờ tới lượt, nộp tờ khai, cán bộ thuế xem qua và tiếp tục trả lại. Họ yêu cầu anh Nam về cơ quan nơi anh làm việc để kê khai, cơ quan sẽ có trách nhiệm thực hiện thủ tục thay đổi thông tin với cơ quan thuế.

Do mất công tới tận nơi, anh Nam đề nghị nhân viên thuế tạo điều kiện cập nhật thay đổi, nhân viên thuế vẫn kiên quyết từ chối và nại lý do: “Hàng triệu người thay đổi CCCD, nếu ai cũng giải quyết trực tiếp thì không đủ sức làm”.

Tổng cục Thuế đã cấp hơn 205.000 tài khoản giao dịch thuế điện tử, trong khi mã số thuế cá nhân đã cấp cho hơn 18,5 triệu người; hơn 1,9 triệu mã số thuế cấp cho hộ kinh doanh... Trong khi đó, Bộ Công an đặt mục tiêu, tới ngày 1/7 tới, sẽ có trên 50 triệu người được đổi CCCD gắn chíp.

Hằng năm, ngành thuế được để lại 1,8% tổng dự toán thu ngân sách do Quốc hội, Chính phủ giao để chi cho hoạt động của ngành. Với số thu dự toán giao hằng năm trên 1 triệu tỷ đồng, ngành thuế được để lại trên 18.000 tỷ đồng/năm để chi cho hoạt động.

Theo anh Nam, tại cơ quan thuế, anh gặp không ít người cũng vì đổi căn CCCD nên ra khai báo thay đổi thông tin thuế, nhưng tất cả người đang làm cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đều bị trả lại để về thực hiện theo nơi làm việc.

“Việc thay đổi thông tin đăng ký thuế do đổi CCCD mới không phức tạp và để phục vụ quản lý của cơ quan thuế, nhưng việc thay đổi quá phức tạp, phiền hà không cần thiết. Trong khi cơ quan thuế có thể ứng dụng công nghệ thông tin cho người dân thực hiện tại nhà.

Kể cả với đăng ký tài khoản giao dịch thuế trực tuyến, ngành thuế nên tạo thuận lợi để người dân thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, thay vì phải trực tiếp ra cơ quan thuế xin cấp tài khoản. Thời công nghệ, nhưng cơ quan thuế vẫn giữ cách làm cũ, tiện cho cơ quan thuế mà không thuận lợi cho người dân”, anh Nam nói.

Công nghệ chưa kịp đáp ứng?

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), với cá nhân đã được cấp mã số thuế, khi thay đổi giấy tờ cá nhân như đổi sang CCCD mới, cá nhân phải khai báo với cơ quan thuế.

Người nộp thuế có thể tới cơ quan thuế nơi cấp mã số thuế để kê khai thay đổi thông tin. Trường hợp cá nhân ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập kê khai thuế, người nộp thuế gửi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập, để thực hiện khai báo với cơ quan thuế. Trường hợp cá nhân đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử, có thể thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế qua mạng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: Việc khai báo thay đổi thông tin cá nhân có thể trực tiếp qua cơ quan thuế, qua cơ quan chi trả thu nhập, hoặc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để thực hiện qua mạng.

Trước đây, việc khai báo thay đổi thông tin cá nhân với cơ quan thuế chậm có thể bị phạt hành chính, nhưng Nghị định 125/2020, áp dụng từ ngày 5/12/2020, đã bỏ phạt hành chính trường hợp này.

Về đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử, theo bà Lan, có thể thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó ra cơ quan thuế để ký đơn và nhận tài khoản, hoặc ra cơ quan thuế đăng ký trực tiếp.

“Mất công 1 chút, nhưng tài khoản giao dịch thuế điện tử được cấp 1 lần để sử dụng cho cả đời”, bà Lan nói thêm. Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, cơ quan này đã liên hệ với Bộ Công an để tiếp cận và đồng bộ hóa dữ liệu công dân, nhưng cần phải chờ thêm 1 thời gian để ngành Công an hoàn thiện, khi đó mới chia sẻ được.

Theo đại diện Tổng cục Thuế,trường hợp cá nhân đổi CCCD mới nhưng không khai báo với cơ quan thuế, có thể ảnh hưởng tới quyết toán thuế. Ví dụ như khi khai sai lệch thông tin hồ sơ sẽ bị trả lại hoặc khi hoàn thuế, nếu thông tin không khớp, cá nhân có thể gặp khó khăn với thủ tục để nhận lại tiền thuế hoàn.

MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.