Ngâm tay vào nước đá khi làm căn cước công dân ở Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Công an lau bàn tay cho người dân sau khi ngâm vào nước đá.
Công an lau bàn tay cho người dân sau khi ngâm vào nước đá.
TPO - Phú Quốc với đặc thù là thành phố biển nên đa phần người dân sống bằng nghề ngư phủ, bàn tay bị chai sạn và máy không nhận dạng được khi làm căn cước công dân (CCCD). Do đó, Công an Phú Quốc đã có sáng kiến cho người dân ngâm tay vào thùng nước đá.

Theo đó, Công an TP. Phú Quốc (Kiên Giang) được giao chỉ tiêu đến cuối tháng 6/2021, cấp 65.000/85.000 CCCD cho người dân. Thượng tá Diệp Tấn Hiền – Phó Trưởng Công an TP Phú Quốc, cho biết, để kịp tiến độ, công an thành phố cho công an xã phối hợp với Ban nhân dân ấp đến từng nhà thông báo cho người dân về thời gian, địa điểm làm CCCD. Đồng thời, công an hướng dẫn người dân mang theo những giấy tờ cần thiết để làm CCCD.

“Phú Quốc với đặc thù là thành phố biển, đa phần người dân sống bằng nghề ngư phủ nên bàn tay bị chai sạn dần, nhiều người mất vân tay. Lúc đầu gặp những trường hợp như thế này, cán bộ lúng túng vì máy không nhận dạng được vân tay. Nhưng sau đó, cán bộ đã có sáng kiến là cho người dân ngâm tay vào thùng nước đá cho tay mềm ra hoặc bôi bột để dễ dàng lấy được vân tay”, thượng tá Hiền nói.

Ngâm tay vào nước đá khi làm căn cước công dân ở Phú Quốc ảnh 1

Người dân đến làm thủ tục cấp CCCD.

Thượng tá Hiền cho biết thêm, ban ngày đa phần người dân Phú Quốc bận mưu sinh nên Công an TP Phú Quốc bố trí lịch làm việc gần như 24h (7 giờ sáng đến 7 giờ sáng hôm sau). Sau 23 giờ, cán bộ tập trung vào việc nhập liệu nhưng nếu có công dân đến làm CCCD thì cán bộ vẫn tiếp nhận hồ sơ.

Riêng đối tượng là học sinh khối 9 và học sinh khối 12, được ưu tiên giải quyết riêng vào ngày Chủ nhật để giúp các em có đầy đủ giấy tờ chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia. Đối với các trường hợp người lớn tuổi, ốm đau, Công an TP. Phú Quốc sẽ bố trí tổ lưu động đến tận nhà làm CCCD cho người dân.

Ngâm tay vào nước đá khi làm căn cước công dân ở Phú Quốc ảnh 2

Lực lượng công an thông báo cho người dân thời gian, địa điểm cũng như các thủ tục làm CCCD.

Được biết, trước khi được Công an tỉnh Kiên Giang giao 2 máy để làm CCCD, Công an TP. Phú Quốc tiến hành lập 2 tổ cấp CCCD (36 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 6 cán bộ, chiến sĩ thuộc tổ dự phòng), đồng thời tuyên truyền cho người dân đến làm CCCD từ 10/3.

Ngoài ra, Công an TP Phú Quốc cũng bố trí một tổ cố định tại phòng một cửa tiếp nhận hồ sơ UBND TP Phú Quốc và một tổ lưu động đến làm CCCD tại các xã. Hiện 2 máy mỗi ngày thu nhận và giải quyết trên 750 hồ sơ cho người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.