Ngâm tay vào nước đá khi làm căn cước công dân ở Phú Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Công an lau bàn tay cho người dân sau khi ngâm vào nước đá.
Công an lau bàn tay cho người dân sau khi ngâm vào nước đá.
TPO - Phú Quốc với đặc thù là thành phố biển nên đa phần người dân sống bằng nghề ngư phủ, bàn tay bị chai sạn và máy không nhận dạng được khi làm căn cước công dân (CCCD). Do đó, Công an Phú Quốc đã có sáng kiến cho người dân ngâm tay vào thùng nước đá.

Theo đó, Công an TP. Phú Quốc (Kiên Giang) được giao chỉ tiêu đến cuối tháng 6/2021, cấp 65.000/85.000 CCCD cho người dân. Thượng tá Diệp Tấn Hiền – Phó Trưởng Công an TP Phú Quốc, cho biết, để kịp tiến độ, công an thành phố cho công an xã phối hợp với Ban nhân dân ấp đến từng nhà thông báo cho người dân về thời gian, địa điểm làm CCCD. Đồng thời, công an hướng dẫn người dân mang theo những giấy tờ cần thiết để làm CCCD.

“Phú Quốc với đặc thù là thành phố biển, đa phần người dân sống bằng nghề ngư phủ nên bàn tay bị chai sạn dần, nhiều người mất vân tay. Lúc đầu gặp những trường hợp như thế này, cán bộ lúng túng vì máy không nhận dạng được vân tay. Nhưng sau đó, cán bộ đã có sáng kiến là cho người dân ngâm tay vào thùng nước đá cho tay mềm ra hoặc bôi bột để dễ dàng lấy được vân tay”, thượng tá Hiền nói.

Ngâm tay vào nước đá khi làm căn cước công dân ở Phú Quốc ảnh 1

Người dân đến làm thủ tục cấp CCCD.

Thượng tá Hiền cho biết thêm, ban ngày đa phần người dân Phú Quốc bận mưu sinh nên Công an TP Phú Quốc bố trí lịch làm việc gần như 24h (7 giờ sáng đến 7 giờ sáng hôm sau). Sau 23 giờ, cán bộ tập trung vào việc nhập liệu nhưng nếu có công dân đến làm CCCD thì cán bộ vẫn tiếp nhận hồ sơ.

Riêng đối tượng là học sinh khối 9 và học sinh khối 12, được ưu tiên giải quyết riêng vào ngày Chủ nhật để giúp các em có đầy đủ giấy tờ chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia. Đối với các trường hợp người lớn tuổi, ốm đau, Công an TP. Phú Quốc sẽ bố trí tổ lưu động đến tận nhà làm CCCD cho người dân.

Ngâm tay vào nước đá khi làm căn cước công dân ở Phú Quốc ảnh 2

Lực lượng công an thông báo cho người dân thời gian, địa điểm cũng như các thủ tục làm CCCD.

Được biết, trước khi được Công an tỉnh Kiên Giang giao 2 máy để làm CCCD, Công an TP. Phú Quốc tiến hành lập 2 tổ cấp CCCD (36 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có 6 cán bộ, chiến sĩ thuộc tổ dự phòng), đồng thời tuyên truyền cho người dân đến làm CCCD từ 10/3.

Ngoài ra, Công an TP Phú Quốc cũng bố trí một tổ cố định tại phòng một cửa tiếp nhận hồ sơ UBND TP Phú Quốc và một tổ lưu động đến làm CCCD tại các xã. Hiện 2 máy mỗi ngày thu nhận và giải quyết trên 750 hồ sơ cho người dân.

MỚI - NÓNG
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ
TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

Đề xuất lập thêm cơ quan thanh tra tổng cục, cục

TPO - Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi là quy định về tổ chức thanh tra tổng cục, cục thuộc Bộ. Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, thanh tra tổng cục, cục chỉ được thành lập trong những lĩnh vực mà pháp luật chuyên ngành có quy định cơ quan thanh tra hoặc theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

TPO - Trong khi Đại lộ Thăng Long và nhiều khu dân cư tại một số xã của huyện Hoài Đức bị ngập nặng mấy ngày qua, nguyên nhân được xác định lượng mưa lớn và mực nước sông Nhuệ dâng cao. Vậy nhưng, có vai trò hoạt động hạ mực nước sông Nhuệ mỗi khi có mưa, nhưng trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) được đầu tư trên 4.700 tỷ đồng lại nằm bất động.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.
Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

Hà Nội thưởng 'khủng' cho VĐV, HLV giành huy chương SEA Games 31

TPO - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên, huấn luyện viên (VĐV, HLV) Hà Nội có thành tích tại SEA Games 31. Theo đó, các VĐV, HLV có thành tích sẽ được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố kèm theo kinh phí tiền thưởng với mức dự kiến là 55 triệu đồng/HCV, 30 triệu đồng/HCB, 25 triệu đồng/HCĐ.