Stress dễ khiến đàn ông vô sinh

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Nghiên cứu mới đây cho thấy stress làm suy giảm chất lượng tinh dịch và khả năng thụ tinh của tinh trùng với trứng.

Cuộc nghiên cứu được đăng trực tuyến trên Tạp chí Sinh sản và Vô sinh, cho thấy tâm lý căng thẳng có hại cho tinh trùng, chất lượng tinh dịch, ảnh hưởng đến nồng độ của tinh dịch, hình hài tinh trùng và khả năng thụ tinh của trứng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm nam giới hay bị căng thẳng có lượng tinh trùng ít hơn, yếu hơn, do đó làm giảm khả năng sinh sản.

Tình trạng vô sinh ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, trong khi đó chất lượng tinh dịch là chỉ số quan trọng cho thấy khả năng sinh sản của đàn ông.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Pam Factor-Litvak, phó giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Mailman (Mỹ), cho biết: "Những người đàn ông bị căng thẳng có nồng độ tinh trùng trong tinh dịch thấp hơn, và tinh trùng bị biến dạng hoặc thụ động hơn. "Những sự suy giảm này có liên quan đến vấn đề sinh sản", ông khẳng định.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành trên 193 người đàn ông, tuổi từ 38 đến 49. Họ được yêu cầu hoàn thành các bài kiểm tra để đánh giá mức độ căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Những câu hỏi được đặt ra khách quan, ví dụ họ cảm thấy thế nào về môi trường xung quanh. Họ cũng được hỏi về những vấn đề xảy ra sau khi trải qua cảm giác căng thẳng. Sau đó họ được yêu cầu cung cấp mẫu tinh dịch để đánh giá chất lượng.

Kỹ thuật viên Davis, đến từ ĐH California, đã sử dụng phương pháp chuẩn được dùng trong thử nghiệm về khả năng sinh sản để đánh giá các mẫu đo nồng độ tinh dịch và hình dạng, khả năng hoạt động của tinh trùng.

Ông nói rằng cho dù tình trạng stress là do chủ quan hay khách quan, thì một cuộc sống căng thẳng làm chất lượng tinh trùng xuống cấp. Căng thẳng ở nơi làm việc vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản vì những người đàn ông có công việc cẳng thẳng sẽ bị giảm lượng testosterone.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn không đi làm cũng không phải là giải pháp để cải thiện vấn đề này. Thực tế nhóm đàn ông thất nghiệp có chất lượng tinh trùng thấp hơn người đàn ông có công việc hẳn hoi, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Tiến sĩ Factor-Litvak cho biết, không phải stress ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh dịch mà nó có thể kích hoạt cơ chế giải phóng hormone steroid, còn được gọi là glucocorticoid, làm giảm lượng testosterone và trì hoãn việc sản xuất tinh trùng. Một khả năng khác là căng thẳng oxy hóa (tình trạng gây nên bởi sự mất cân bằng giữa việc cơ thể sản sinh quá nhiều các chất oxy hóa nhưng lại giảm khả năng khử độc đối với các chất này), đã được chứng minh ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.

Đồng tác giả của nghiên cứu này, tiến sĩ Teresa Janevic cho biết: "Căng thẳng đã được chứng minh từ lâu là có ảnh hưởng đến sức khỏe. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sức khỏe sinh sản của nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xã hội".

Bà cho biết trong khi một vài nghiên cứu trước đây đã xem xét mối liên hệ giữa căng thẳng và chất lượng tinh dịch, thì nghiên cứu lần này kiểm tra mức độ khách quan và chủ quan của căng thẳng. Qua đây, các nhà khoa học nhận thấy rõ mối quan hệ giữa stress với nồng độ tinh dịch, hình dạng tinh trùng và sự vận động của nó.

Theo Ngọc Diễm

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên trong ngày hội hiến máu. Ảnh: Đ.H

Thổi bùng ngọn lửa Chủ nhật Đỏ ở Ninh Bình

TPO - Ngày 23/1 tại Ninh Bình, Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Ninh Bình nói: "Cùng nhau thổi bùng ngọn lửa "Chủ Nhật Đỏ", ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia đối với người thân, bạn bè và nhất là những người bệnh đang chờ và đón nhận những đơn vị máu ấm áp của chúng ta.
Bà Rịa-Vũng Tàu lập trạm y tế lưu động ở nơi dịch phức tạp, Hậu Giang hạ màu cấp độ dịch

Bà Rịa-Vũng Tàu lập trạm y tế lưu động ở nơi dịch phức tạp, Hậu Giang hạ màu cấp độ dịch

TPO - Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin nhanh chóng, an toàn; đẩy nhanh tiêm vắc xin cho trẻ em, tiêm mũi tăng cường; có phương án an toàn, hiệu quả mở cửa trường học trở lại. Tăng cường tự chủ trước hết là về thuốc, vắc xin, các loại vật tư thiết yếu.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Ảnh: Tuấn Dũng

Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ

TP - Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Hiện Bộ đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vắc xin.