Sông sạt lở vẫn cấp phép nạo vét

Người dân dùng tàu ra khu vực nơi xà lan đang khai thác cát để phản đối.
Người dân dùng tàu ra khu vực nơi xà lan đang khai thác cát để phản đối.
TP - Người dân huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) đang phản ứng gay gắt trước việc UBND tỉnh An Giang cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát tại địa phương, trong khi tình trạng sạt lở ở đây đang diễn ra rất nghiêm trọng.

Ngày 19/5 khi Cty Dương Khang đưa phương tiện thăm dò để chuẩn bị thi công đã gặp phải sự phản ứng của người dân. Nhiều người dân thuê đò ra sông ngăn chặn, yêu cầu phải ngưng khai thác cát.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của người dân, ngày 1/6, lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới và các Sở TN&MT và Sở GT-VT An Giang đã có buổi đối thoại với trên 200 hộ dân 5 xã và thị trấn (Tấn Mỹ, Bình Phước Xuân, Mỹ An, Hội An và thị trấn Mỹ Luông) thuộc huyện Chợ Mới xung quanh việc nạo vét, khai thác cát khu vực rạch Cù Lao Giêng (còn gọi là Cồn Cù).

Theo ông Nguyễn Văn Du – PGĐ Sở GT-VT An Giang, trong phạm vi triển khai khai dự án, có 2 khu vực đã xảy ra sạt lở. “Các khu vực này sạt lở là do quy luật tự nhiên, dòng nước chảy từ trên chảy xuống, áp lực nước đạp vào bờ gây sạt lở”-ông Du giải thích.

Trước thắc mắc của người dân về việc tại sao Cồn Cù đang sạt lở lại cho triển khai dự án này gây sạt lở thêm, ông Du giải thích: “Dự án này là do nạo vét đáy sông, đẩy dòng chảy đạp vào bờ như trước đây ra khỏi bờ, tạo cho dòng chảy ở giữa kênh, hạn chế áp lực vào bờ”.

Tuy nhiên, giải thích của vị Phó giám đốc Sở GT-VT không khiến người dân an lòng. “Nói khai thác cát để nạo vét dòng chảy là rất vô lý, vì ở con sông này, từ trước giờ hầu như không có tàu bè lớn qua lại. Ngoài ra, trong quyết định cũng không nói mục đích của việc nạo vét để làm gì”- ông Mai Văn Mẫm (xã Tân Mỹ) lập luận.

Ông Trần Phước Đường (TT Mỹ Luông) nhắc lại nội dung cuộc họp hồi tháng 5 vừa qua của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ ngành liên quan tại An Giang. Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành chức năng phải tìm nguyên nhân sạt lở, đưa ra các giải pháp phòng chống để trình Thủ tướng xem xét.

Đồng thời nghiêm cấm khai thác cát sỏi tại các vùng trọng điểm đang sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở. “Vùng này là một trong những trọng điểm, có mức báo động cao, nếu cho phép khai thác dòng sông thì trái với chỉ thị của Phó thủ tướng” - ông Đường nói.

Dừng dự án nếu dân không đồng thuận

Kết thúc cuộc đối thoại, toàn bộ người dân giơ tay biểu quyết phản đối việc cấp giấy phép để khai thác cát và nên dừng ngay dự án nạo vét.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lâm Quang Thi – Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng, khu vực được cấp phép hoạt động khai thác tại rạch Cù Lao Giêng là một trong 10 đoạn sông cần nạo vét ở An Giang, tỉnh đã có quy hoạch, chủ trương.

Trước đó vào ngày 5/5, UBND tỉnh An Giang đã ký quyết định (số 1387/QĐ-UBND) về việc phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản khu vực dự án nạo vét trên rạch Cù Lao Giêng cho Cty TNHH một thành viên Dương Khang.

Theo đó, Cty này được quyền khai thác với giá 15.000 đồng/m3 cát và số tiền phải nộp hơn 300 triệu đồng/năm; trữ lượng được cấp quyền khai thác là 480.000m3

Ông Lâm Quang Thi cho biết, nếu người dân không đồng thuận thì tỉnh sẽ cho dừng dự án.

MỚI - NÓNG
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ
TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.