Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu

TPO - “Đinh ninh là con lộ này nó không đến nỗi, còn đi tới lui được thành ra tôi cũng cố gắng ở, rồi tìm cách giải quyết. Nhưng vụ lở sau trận mưa lớn hôm qua thì tôi thấy bế tắt quá rồi. Trong chiều nay hoặc ngày mai là tôi phải dọn đi” – ông Nguyễn Công Quy (69 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) người dân có nhà bị ảnh hưởng sạt lở trên sông Cần Thơ chia sẻ.

Vào rạng sáng ngày 29/6, sông Cần Thơ tiếp tục diễn ra sạt lở (đoạn qua khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 1 Con lộ nứt toác, ăn sâu gần sát nhà dân sau trận mưa lớn kéo dài vào ngày 28/6 - Ảnh: Kim Hà.

Theo lời kể của người dân, trước đó vào chiều 22/6, một số căn nhà ở đây đã xảy ra hiện tượng nứt và sụt lún. Sau đó, ngành chức năng đã đến hỗ trợ, vận động người dân di dời đến nơi an toàn; đồng thời lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên chỉ 4 ngày sau, 5 căn nhà của các hộ dân đã bị “hà bá” cuốn trôi.

Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 2 Nguyên dãy nhà bị cuốn trôi xuống sông - Ảnh: Kim Hà.
Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 3
Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 4 Tan hoang bởi thiên tai - Ảnh: Kim Hà.

Không dừng lại ở đó. Sau trận mưa to, kéo dài vào hôm qua thì đến khoảng 0 giờ ngày 29/6, tại đây lại tiếp tục sạt. “Hôm qua đang ngồi trong nhà, tôi nghe có tiếng động nên mới bước ra coi thì thấy có dấu nứt bề ngang khoảng 1 tấc, chạy dài 20m. Sau trận mưa khoảng 0 giờ là bắt đầu nó sụp xuống, sụp từ từ, ăn sâu vào 2m, dài chừng 11 – 12m, bức nửa mặt lộ luôn” – ông Quy kể.

Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 5 Đoạn sạt dài khoảng 11 - 12m, ăn sâu vào mặt đường 2m xảy ra vào rạng sáng nay - Ảnh: Kim Hà.

Được biết, đoạn sạt lở này nằm trong dự án kè sông Cần Thơ, một số hộ đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn chưa được bố trí tái định cư. Ngoài 5 hộ dân có nhà bị sạt lở trước đó đã di dời thì sau khi con lộ bị sụp có thêm 3 hộ khác cũng đang khẩn trương, chủ động tự di dời đến nơi an toàn vì lo sợ tình trạng sạt lở sẽ tiếp tục diễn ra. Thậm chí, có chấp nhận bỏ ra 3 – 4 triệu đồng mỗi tháng để thuê nhà ở tạm.

Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 6 Lo lắng sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra, ông Quy và  một số hộ xung quanh chủ động thuê nhà để di dời - Ảnh: Kim Hà.
Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 7
Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 8  
Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu ảnh 9 Cán bộ dự án kè giăng dây cảnh báo nguy hiểm tại đoạn sạt lở mới - Ảnh: Kim Hà.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ, tính đến này 22/6, trên địa bàn xảy ra 22 điểm sạt lở làm sạt hoàn toàn 5 căn nhà, 68 căn bị ảnh hưởng và sạt một phần. Tổng chiều dài sạt lở là 1.230m, gây thiệt hại 14,4 tỉ đồng. So với năm 2019, số điểm sạt lở trong 6 tháng đầu năm nay tăng 11 điểm. Quy mô, mức độ thiệt hại lớn hơn so với cùng kì.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

TPO - Hôm nay 30/7, ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp chỉ dừng ở chốt kiểm dịch quẹt mã là qua, rất nhanh chóng. Theo ghi nhận của phóng viên các cửa ngõ của Thủ đô đã trở nên thông thoáng, các phương tiện thuộc diện “luồng xanh” lưu thông rất thuận lợi không còn cảnh ùn tắc cục bộ tại các chốt.
Chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh trên địa bàn thành phố

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19

TPO - Với mục tiêu sớm bao phủ vắc xin COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, tất cả công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố từ 18 tuổi đều sẽ được tiêm chủng. Trong tháng 8, thành phố cần thêm khoảng 5 triệu liều vắc xin để tiêm mũi thứ nhất cho 70% dân số.