Bị lưỡi cưa gãy văng trúng, người đàn ông suýt phải bỏ một mắt

TPO - Trong lúc cắt gạch, người phụ hồ bất ngờ bị lưỡi cưa gãy văng trúng, nguy cơ phải bỏ một bên mắt. Tuy nhiên, các bác sĩ đã kịp thời can thiệp giúp bệnh nhân bảo toàn được nhãn cầu.

Ngày 26/6, các bác sĩ của bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết đã cấp cứu thành công một trường hợp bị mảnh cưa sắt văng trúng vào mắt.

Bệnh nhân nói trên là anh T.V.Đ (47 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang). Theo lời kể của anh này, trong lúc làm việc, anh sử dụng máy cắt gạch đã cũ nhưng không đeo kính bảo hộ. Quá trình làm, bất ngờ một mảnh sắt từ lưỡi cưa bị gãy văng trúng vào mắt phải. Nghĩ rằng không sao nên anh Đ. đã dùng nước rửa sạch nhưng sau đó, mắt bị tấy đỏ, đau nhức và chảy nước mắt nhiều đến mức bệnh nhân không thể mở mắt lên được. Do đó, gia đình đã nhanh chóng đưa anh Đ. đến bệnh viện để cấp cứu.

Anh Đ. Nhập viện trong tình trạng không mở mắt được do dị vật sắt nhọn ghim trong mắt. Đồng thời, bị thoát máu tiền phòng sau chấn thương mắt.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám thì phát hiện có dị vật sắc nhọn phía trong mắt bên phải, gây tổn thương nặng đến củng mạc phải tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ngay lập tức. Vì nếu không được xử trí kịp thời và điều trị đúng cách có thể mất thị lực vĩnh viễn hoặc phải loại bỏ nhãn cầu.

Bị lưỡi cưa gãy văng trúng, người đàn ông suýt phải bỏ một mắt ảnh 1 Bác sĩ CKI Trần Việt Hùng tiến hành phẫu thuật cho anh Đ.

Ekip bệnh viện đã tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp khâu bảo tồn. Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công dị vật mà mảnh cưa sắt dài 1cm, ghim sâu trong mắt của bệnh nhân.

Hiện trạng sức khỏe của anh T.V.Đ đã ổn định và xuất viện ngay trong ngày sau khi ca mổ kết thúc.

Theo Bác sĩ CKI Trần Việt Hùng, ban đầu bệnh viện dự định bỏ mắt để đề phòng nhãn viêm giao cảm mắt còn lại vì tổn thương nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân mong muốn giữ lại mắt nên bác sĩ đã cố gắng bảo toàn nhãn cầu. Mặc dù vậy nhưng hiện tại mắt anh Đ. vẫn  bị mờ mắt và có khả năng mất thị lực.

Với những trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân khi bị dị vật sắc nhọn rơi vào mắt nên lập tức băng mắt và đến cơ sở y tế ngay lập tức. Không dùng tay hoặc bất kỳ vật gì để tác động vào mắt vì có thể gây nhiễm trùng hoặc tổn thương nhiều hơn. Bên cạnh đó, trong lúc lao động cần đeo kính bảo hộ để tránh bị dị vật văng vào.       

MỚI - NÓNG