Gắp xương cá 'khủng' cắm trong thực quản người đàn ông bị tai biến

TPO - Trong lúc ăn cơm, một người đàn ông bị tai biến không đi lại được bất ngờ bị hóc xương cá có kích thước rất to, nhiều cạnh sắc nhọn. Dị vật này khiến bệnh nhân đau nhiều vùng cổ, gây khó thở, nôn ói. Nếu không được lấy ra kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm.

Ngày 25/6 Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa nội soi can thiệp thành công trường hợp của ông Trần Văn Chiến (59 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) bị hóc xương cá kích thước lớn cắm vào thực quản.

Gắp xương cá 'khủng' cắm trong thực quản người đàn ông bị tai biến ảnh 1 Xương đầu cá tra được lấy ra từ thực quản của ông Chiến - Ảnh: Kim Hà.

Thoe lời kể của người nhà, sau khi ăn cơm với thức ăn là đầu cá tra thì ông Chiến cảm thấy đau nhiều vùng cổ, không nuốt được, nôn ói, uống khó nên gia đình đã đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Được biết, cách đây 8 năm ông Chiến bị nhồi máu não 2 lần và có bệnh tăng huyết áp, nói khó và không đi lại được.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám và chỉ định làm Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng cho ông Chiến.

Gắp xương cá 'khủng' cắm trong thực quản người đàn ông bị tai biến ảnh 2 Xướng cá trong thực quản khi nội soi.

Kết quả nội soi phát hiện, 1/3 giữa thực quản thấy có 1 dị vật là xương cá kích thước khoảng 2.5x3cm, nhiều cạnh sắc. Các bác sĩ đã tiến hành lấy nước bơm thấy xương xuống thân vị, lấy dị vật nhẹ nhàng ra ngoài một cách an toàn. Chỉ trong vòng 5 phút, chiếc xương cá đã được lấy ra thành công.

Hiện tại, tình trạng ông Chiến đang dần ổn định bệnh, không sốt, giảm đau vùng cổ, nuốt được, uống sữa được, không ói.

Gắp xương cá 'khủng' cắm trong thực quản người đàn ông bị tai biến ảnh 3 Ông Chiến đang dần hồi phục sau can thiệp - Ảnh: Kim Hà.

Theo Bác sĩ CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc thức ăn như hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản. Mắc dị vật thực quản rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn nữa là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản có cung động mạch chủ tựa vào gây loét và thủng động mạch…

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh khi bị hóc dị vật không nên chữa bằng mẹo. Ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ thì cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp điều trị nhanh nhất trước khi bệnh diễn tiến nặng nề hơn.

MỚI - NÓNG