Sống bất an bên miệng 'hà bá'

0:00 / 0:00
0:00
Khu vực sạt lở tại thành phố Biên Hòa
Khu vực sạt lở tại thành phố Biên Hòa
TP - Vườn tược, nhà cửa của nhiều hộ dân ở khu phố Nhị Hoà, phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa đứng trước nguy cơ bị “hà bá” nuốt chửng.

Theo người dân sống hai bên bờ sông Đồng Nai đoạn qua cầu Bửu Hoà, tình trạng sạt lở diễn ra trong một thời gian dài nhưng gần đây, bờ sông đột nhiên sạt lở mạnh khiến người dân lo lắng, bất an.

Đưa ra cuốn sổ đỏ ra cho phóng viên xem, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho hay, diện tích đất 1.000m2, nhưng hiện nay đo vẽ lại, thửa đất chỉ còn đất của bà có 503m2, gần một nửa diện tích đất đã bị trôi sông. Những ngày qua, gia đình bà Hạnh không còn ở trong căn nhà này nữa bởi nguy cơ “hà bá” nuốt chửng lúc nào không hay. “Bờ sông tiếp tục bị sạt lở “ăn” sâu vào bờ 10m chiều sâu, hiện nước sông đã khoét sâu đến sát căn nhà”, bà Hạnh ngao ngán, nói.

Trước đó, lo ngại lở đất, sập căn nhà, bà Hạnh đã đổ đất đá gia cố bờ, nhưng chỉ vài hôm cả trăm khối đất đá lại tụt trôi mất, căn nhà của gia đình bà Hạnh hiện đang cheo leo bên bờ chưa biết sẽ trôi xuống sông lúc nào. Bà Hạnh kể: “Cách đây ít ngày, tình trạng sạt lở bất ngờ tăng mạnh, mỗi sáng lại thấy khoảng cách dòng sông gần hơn với căn nhà, đến nay mép nước đã vào tận chân tường nhà”.

Gần với thửa đất của bà Hạnh là khu nhà của bà Nguyễn Thi Nhung. Quan sát của phóng viên tại khu vực nhà bà Nhung, nước xói sâu giật đổ hàng cột chái nhà xuống sông. Nền nhà lát gạch đã sụp do nước xoáy ngầm tạo hàm ếch bên dưới. Bà Nhung sống ở đây từ bé.

Theo bà, hàng chục năm trước, dòng sông Đồng Nai ở đoạn này hẹp , bên này bờ gọi bên kia cũng nghe. Nhưng bây giờ sông “ăn” vào đất khiến 2 bờ sông cách xa hàng trăm mét. Bà Đặng Thị Thúy Nga (67 tuổi) một người dân ở đây cho hay: “Ngày trước, từ nhà tôi ra đến bờ sông phải qua 3 dãy nhà, vườn cây và một con đường ven sông, nhưng giờ sông đã vào sát nhà tôi, sạt lở đã cuốn đi hết”.

Theo khảo sát của phóng viên hiện, đang có gần 10 hộ dân có nhà dọc đoạn sông dài khoảng 500m này đứng trước nguy cơ mất nhà, mất đất do sạt lở. Những người dân ở đây mong chính quyền Biên Hòa sớm có giải pháp xử lý bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân.

Mới đây, đoàn khảo sát của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cùng đại diện thành phố Biên Hòa và phường Hiệp Hòa đã đến khảo sát khu vực sạt lở và đang đưa ra phương án xử lý.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết: “Khu vực này hiện chưa có dự án gia cố kè bờ, tuy nhiên tình trạng lở đất ở đây đang xảy ra rất nguy hiểm dù chưa vào mùa mưa. Hiện thành phố Biên Hòa đã khảo sát và đề xuất Sở NN&PTNT kiến nghị với UBND tỉnh có biện pháp xử lý bảo vệ tài sản cho người dân”.

MỚI - NÓNG