Sở Y tế Quảng Ngãi: ‘Thần y’ Võ Hoàng Yên chữa bệnh không hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
Công an tỉnh điều tra hiệu quả khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Nguyễn Ngọc
Công an tỉnh điều tra hiệu quả khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Nguyễn Ngọc
TPO - Ngày 22/3, ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và nhóm cộng sự trên địa bàn huyện Bình Sơn vào tháng 7/2020.
Theo nội dung văn bản, qua cuộc họp với Công an tỉnh Quảng Ngãi và UBND huyện Bình Sơn, Sở Y tế Quảng Ngãi kết luận, việc cho phép khám chữa bệnh nhân đạo là đúng quy định của Bộ Y tế... Tuy nhiên, kết quả khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là không hiệu quả.

Ngoài ra, việc thực hiện các kỹ thuật của "lương y" Võ Hoàng Yên không đúng theo đăng ký. Qua đó, Sở Y tế rút kinh nghiệm về theo dõi quá trình giám sát chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo tại địa phương và sẽ tăng cường giám sát trong các chương trình tiếp theo.

Tuy nhiên, đối với việc UBND huyện Bình Sơn chi khoản tiền hơn 200 triệu đồng từ ngân sách để phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định không phù hợp với hoạt động từ thiện, miễn phí.
Sở Y tế Quảng Ngãi: ‘Thần y’ Võ Hoàng Yên chữa bệnh không hiệu quả ảnh 1     Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho người dân Bình Sơn (Quảng Ngãi) vào giữa tháng 7/2020. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi diễn ra vào tháng 7/2020, mới đây, Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp thông báo kết quả điều tra. Theo kết quả điều tra, tổng số bệnh nhân được đoàn của ông Yên thăm khám, chữa trị là 776 người. Đa số các bệnh nhân bị câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ. Đến thời điểm hiện tại, không có trường hợp nào khỏi bệnh. Một vài bệnh nhân bị đau khớp được ông Yên xoa bóp, kê thuốc có dấu hiệu thuyên giảm nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, bệnh tình lại như cũ. Mặc dù hoạt động khám chữa bệnh là hoàn toàn miễn phí, thế nhưng chính quyền huyện Bình Sơn đã phải bỏ ra khoản tiền lên tới hơn 200 triệu đồng để chi trả chi phí đi lại, chỗ ăn ở cho đoàn ông Yên. Chính điều này đang gây xôn xao dư luận.
Ông Đỗ Thiết Khiêm , Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn xác nhận, toàn bộ khoản chi phí hơn 200 triệu đồng phục vụ cho ông Yên và cộng sự được trích từ nguồn ngân sách huyện.

Theo ông Khiêm, tháng 2/2020, huyện làm báo cáo và được Sở Y tế đồng ý việc mời ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh cho người dân. Khi có ý định mời ông Yên về địa phương, lãnh đạo huyện cứ nghĩ ông này biết chữa bệnh như thông tin lan truyền. 

"Nào ngờ, bà con địa phương sau khi được ông Yên thăm khám, chữa trị vẫn không khỏi bệnh. Số tiền hơn 200 triệu đồng được địa phương chi trả vào việc lo vé máy bay, chỗ ăn ở trong 3 ngày (10-12/7/2020) của đoàn ông Yên (16 người) và lực lượng bảo vệ trong những ngày ông Yên cùng cộng sự thăm khám cho người dân", ông Khiêm nói.

"Nhân việc ông Yên về huyện Bình Sơn khám chữa bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho huyện khoảng 110 triệu đồng để xây dựng 2 nhà đại đoàn kết cho người dân trên địa bàn", ông Khiêm nói thêm
MỚI - NÓNG
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Gần 4h sáng ngày 14/6, nhà dân nằm trong ngõ Trại Cá (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường.