Sở Y tế Hà Nội nói gì về vụ 'rút ruột' ở Trung tâm 115?

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội thừa nhận có hiện tượng dược sỹ tại Trung tâm Cấp cứu 115 lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế của người dân để khai khống lấy thuốc.

Chiều 7/5, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, thừa nhận đúng là có hiện tượng dược sỹ tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế của bệnh nhân không đến khám, khai khống để lấy thuốc cho người nhà dùng.


Trả lời báo chí trong cuộc họp chiều nay, ông Cường cho hay, sau khi có thông tin trên báo chí đưa về vụ việc nhân viên tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội kê khống hàng chục hồ sơ, lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế của người có công, rút ruột tiền thuốc của Nhà nước, thanh tra sở Y tế đã vào cuộc và tiến hành xác minh vụ việc.

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện 33 hồ sơ khống được dựng lên để lấy thuốc cho người nhà.

Sau đó, Bảo hiểm xã hội Hà Nội vào cuộc, kiểm tra việc thu chi của bảo hiểm y tế trong năm 2012 và sáu tháng 2013 đã phát hiện 49 hồ sơ khống được dựng lên để rút ruột thuốc của bảo hiểm y tế, với số tiền là 19.741.747 đồng.

Theo kết quả thanh tra của Sở Y tế Hà Nội, việc dược sỹ Lê Thị Thu Hương sử dụng số thẻ bảo hiểm y tế của người khác, lập 33 hồ sơ và lĩnh thuốc bảo hiểm y tế về sử dụng cho mẹ đẻ là vi phạm quy định và vi phạm quy chế chuyên môn về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh.

Sở Y tế Hà Nội nói gì về vụ 'rút ruột' ở Trung tâm 115? ảnh 1 Tiến sỹ Trần Ngọc Tụ (trái) và Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường trong cuộc trao đổi thông tin với báo chí. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Thanh tra Sở Y tế kết luận trong vụ việc, chỉ có duy nhất dược sĩ Lê Thị Thu Hương là làm sai quy định, lạm dụng thẻ bảo hiểm y tế của bệnh nhân để rút ruột thuốc.

Về phía trách nhiệm của Trung tâm, Tiến sỹ Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở Y tế Hà Nội) khẳng định: “Qua sự việc trên, Sở Y tế Hà Nội đánh giá Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã có sai sót trong thực hiện công tác khám chữa bệnh cho đối tượng có bảo hiểm xã hội tại trung tâm. Hiện sở Y tế Hà Nội chưa kết luận được mức độ nghiêm trọng của sự việc sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh kê đơn.”

Ông Trần Ngọc Tụ cho biết thêm dược sỹ Hương cũng đã bị xử lý kỷ luật ở mức độ 2 - chậm tăng lương trong 6 tháng và điều chuyển vị trí công tác khác. Ngoài ra, 7 cán bộ y tế có liên quan trong quy trình lập phiếu khám khống, kê đơn… chỉ bị nhắc nhở, phê bình và giữ nguyên vị trí công tác vì sai phạm chưa nghiêm trọng và không vì mục đích cá nhân, mà chỉ vì “cả nể” khi đồng nghiệp nhờ ký vào phiếu khám bệnh, kê khống đơn thuốc.

Trước câu hỏi của báo giới, có bao người liên đới trong vụ việc, ban giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 phải chịu trách nhiệm như thế nào về vụ việc, ông Tụ cho biết sự việc trên cho thấy năng lực quản lý yếu của giám đốc Trung tâm, và có 11 người liên quan vụ việc (gồm 8 nhân viên và 3 người thuộc Ban giám đốc).

Được biết, cán bộ Lê Thị Thu Hương thuộc phòng khám Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã lạm dụng thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh để lấy thuốc, mục đích là cho người nhà dùng.

Dù người bệnh không đến khám, nhưng nhờ mối quan hệ quen biết và sự “cả nể” của đồng nghiệp, 49 hồ sơ đã trót lọt với tên người bệnh, chẩn bệnh và kê thuốc với số tiền trên 19 triệu đồng chỉ trong vòng 4 tháng.

Đáng nói, trên giấy tờ có những bệnh nhân dù trong vòng 1 tháng đến khám tại phòng khám Trung tâm cấp cứu 115 đến ba lần mà họ không hề hay biết. Có bệnh nhân không hề bị tiểu đường, chưa từng đến phòng khám 115 khám nhưng trong hồ sơ vẫn nằm trong danh sách cấp phát thuốc loại này.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.