Sở VH Lâm Đồng vào cuộc vụ du khách Thái Lan bị đánh ở Đà Lạt

TPO - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hỏa tốc giao cho các ban ngành chức năng kiểm tra xác minh thông tin trên và đề xuất hướng xử lý trước ngày 20/2.
Sở VH Lâm Đồng vào cuộc vụ du khách Thái Lan bị đánh ở Đà Lạt ảnh 1 Hồ Vô cực, nơi xảy ra vụ xô xát

Sáng ngày 17/2, bà Nguyễn Thị Nguyên-Giám đốc Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho biết vừa giao cho Thanh tra Sở mời đơn vị quản lý khu du lịch (KDL) Đường hầm điêu khắc đất sét (Công ty CP Sao Đà Lạt) lên làm việc xung quanh vấn đề này.

Một lãnh đạo của UBND TP.Đà Lạt cũng cho hay đã nắm thông tin vụ việc nói trên và giao Công an TP.Đà Lạt làm rõ, báo cáo kết quả để tỉnh có phương án xử lý nghiêm khắc, bảo đảm không để tái diễn hiện tượng xấu này. 

Thông tin ban đầu, khoảng 11 giờ ngày 11/2, đoàn du khách Thái Lan đang xếp hàng để chụp ảnh tại hồ Vô cực trong KDL Đường hầm điêu khắc đất sét thì nữ du khách Việt Nam tên là N.T.T. (42 tuổi, trú quận Bình Thạnh - TP.HCM) cùng 1 người đàn ông lấn vào chụp hình trước. Cô P (29 tuổi, du khách Thái Lan) không đồng ý và đã xảy ra tranh cãi giữa hai bên. Lực lượng bảo vệ KDL đến can ngăn.

2 du khách Việt Nam lên bờ trước và đứng phía cuối hồ. Đến khi đoàn du khách Thái Lan bước lên thì bất ngờ bà N.T.T. lao đến giật tóc chị P dẫn đến xô xát. Hậu quả chị bị P bị đứt một nhúm tóc, trầy mũi và gãy kính. Bảo vệ của KDL đã can ngăn và mời Công an Phường 4 (TP.Đà Lạt) đến giải quyết.

Khi tường trình lại vụ việc, bà N.T.T. thừa nhận: “… quá trình xô xát, người phụ nữ Thái bị trầy mũi và gãy kính mát, còn tôi không bị thiệt hại gì”.

Sau đó, hai bên viết giấy thỏa thuận tự giải quyết, không yêu cầu công an xử lý rồi ra về.

Đêm 11/2, cô P đưa lên trang Facebook cá nhân của mình bài viết khá dài với những lời lẽ bức xúc: …Khi bị hắt nước vào mặt, chúng tôi đã bỏ đi để không xảy ra vấn đề gì với người phụ nữ này. Nhưng một người bạn của người đó đã xô vào chúng tôi. Một người đàn ông khác nhặt một thanh gỗ lên như sẽ đánh chúng tôi. Có 3-4 bảo vệ đến can ngăn. Khoảng hơn 1 giờ sau, cảnh sát đến, chúng tôi ngồi nói chuyện trong văn phòng. Chúng tôi yêu cầu công lý. Lẽ ra người phụ nữ áo cam và bạn trai cô ấy phải xin lỗi chúng tôi nhưng người này không xin lỗi. Nếu chúng tôi muốn thực hiện vụ kiện, chúng tôi cần phải đi thưa kiện và chờ đợi tòa án giải quyết. Nhưng chúng tôi chỉ sắp xếp một chuyến đi ngắn, không thể chờ đợi việc đó...

Sở VH Lâm Đồng vào cuộc vụ du khách Thái Lan bị đánh ở Đà Lạt ảnh 2 Những hình ảnh và clip về vụ việc xuất hiện trên mạng xã hội-ảnh chụp màn hình
Đến ngày 13/2, một trang tin điện tử của Thái Lan chuyên về giải trí, du lịch đã dẫn lại lời cô P và những hình ảnh, video clip về sự việc, cảnh báo du khách đi du lịch đến Việt Nam hãy cẩn thận.

Theo đại diện Công ty CP Sao Đà Lạt, vụ việc này là điều đáng tiếc, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức của một bộ phận du khách Việt Nam. Bất cứ ai chứng kiến vụ việc cũng không thể chấp nhận cách cư xử của du khách N.T.T. Công ty gửi lời xin lỗi đến với nhóm du khách Thái Lan vì hành vi không đẹp của nhóm du khách Việt Nam; đồng thời cho rằng, hành động của nhóm du khách này không đại diện cho hình ảnh của người Việt Nam nói chung và người Đà Lạt nói riêng.  

Sở VH Lâm Đồng vào cuộc vụ du khách Thái Lan bị đánh ở Đà Lạt ảnh 3
Hình ảnh nữ du khách Việt Nam tên là N.T.T (áo màu cam) to tiếng với khách Thái Lan bị đưa lên facebook.
Sở VH Lâm Đồng vào cuộc vụ du khách Thái Lan bị đánh ở Đà Lạt ảnh 4 Hình ảnh nam du khách Việt cầm khúc cây gây gổ với nhóm du khách Thái Lan bị tung lên mạng

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho hay sẽ có văn bản chấn chỉnh Công ty CP Sao Đà Lạt. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện xô xát giành vị trí chụp ảnh tại hồ Vô cực nhưng đơn vị này chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

“Lẽ ra phải cắt cử người túc trực hướng dẫn, nhắc nhở du khách tại khu vực này để đảm bảo việc tham quan, chụp ảnh diễn ra an toàn, văn minh. Khi đã xảy ra mâu thuẫn giữa các du khách thì phải xử lý đến nơi đến chốn, tránh xảy ra xô xát”, bà Nguyên chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Cảm ơn vắc-xin!

Cảm ơn vắc-xin!

TP - Dù là một gia đình trí thức, nhưng cách đây vài tháng, cả nhà chúng tôi vẫn phải tranh luận việc mẹ tôi có nên tiêm vắc-xin hay không.