Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế

Ngôi nhà thờ dòng họ Chế mang phong cách Champa độc đáo "có một không hai" ở xứ Huế.
Ngôi nhà thờ dòng họ Chế mang phong cách Champa độc đáo "có một không hai" ở xứ Huế.
TPO - Ngôi nhà thờ mang phong cách, kiến trúc Chămpa lạ lẫm, độc đáo được con cháu dòng họ Chế thôn Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) phát tâm xây dựng, đang trở thành địa chỉ văn hóa đáng để khám phá, bên cạnh di tích cầu Ngói Thanh Toàn đã qua hàng trăm năm tuổi.  

VIDEO: Ngôi nhà thờ họ độc đáo, mang phong cách Chămpa "độc nhất vô nhị xứ Huế" (Thực hiện: Ngọc Văn)

Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 1  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 2 Ngôi nhà thờ ra đời từ năm 2019, do con cháu dòng họ Chế thôn Vân Thê, xã Thủy Thanh, sống ở mọi nơi phát tâm xây dựng để tri ân, tưởng nhớ tiền nhân đã khai đất lập làng.
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 3  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 4 Ông Tổ dòng họ Chế thôn Vân Thê chính là bổn thổ Thành hoàng khai canh vùng đất này.
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 5  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 6 Sau bao nhiêu năm ấp ủ, con cháu dòng họ Chế tại Vân Thê cùng đồng tâm xây dựng nên ngôi nhà thờ mang phong cách Chăm, với kiến trúc, trang trí mang tính khác biệt so với những ngôi “từ đường” (nhà thờ họ) truyền thống xứ Huế.
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 7  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 8  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 9 Toàn bộ vật liệu, gạch xây, phù điêu, tượng trang trí phong cách Chăm này đều được đặt hàng từ tỉnh Ninh Thuận chuyển về Vân Thê để làm nhà thờ họ Chế .
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 10   
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 11   
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 12 Những cổng vòm, khung vòm đặc trưng cùng các đường nét hoa văn, phù điêu độc đáo. 
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 13  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 14 Công trình kết cấu, lắp xếp bằng gạch thẻ không trét vữa đặc trưng nét văn hóa Chăm.
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 15  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 16  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 17  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 18 Tượng Chămpa
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 19  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 20  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 21 Những phù điêu 
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 22  
Khám phá nhà thờ Chăm độc đáo ‘có một không hai’ xứ Huế ảnh 23 Cột đá cổ hình vuông chạm những ký tự lạ này hiện được thờ tại nhà thờ họ Chế thôn Vân Thê. Ký tự trên hiện vật này chưa được các nhà khoa học giải mã.

Theo Dư địa chí Hương Thủy (TT-Huế), họ Chế làng Vân Thê (xã Thủy Thanh) là hậu duệ của người Champa. Ở làng Vân Thê hiện còn lăng mộ và đền miếu thờ cúng hai vị khai canh và Thành hoàng của làng đều là người Champa, đó là Chế Ba Na và Chế Văn Kiệt. Còn tại đình làng Vân Thê (có từ thế kỷ 15), cách di tích Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh) khoảng 1km về phí đông hiện thờ ông Chế Văn Kiệt, bổn thổ thành hoàng làng Vân Thê, cùng tám vị khai canh thuộc họ Chế, Nguyễn, Phan, Đỗ, Trần, Hoàng, Văn, Lê (thứ tự này dựa theo sắc phong của vua Gia Long năm thứ 3).

MỚI - NÓNG
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
TPO - Năm nay, nhiều y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch sẽ không được đón “Tết của tình thân” trong đêm trăng bên gia đình. Để động viên tinh thần, tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ, những món quà ý nghĩa đã được gửi tặng tuyến đầu chống dịch.
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.