Sở thích uống bia hơi ở Hà Nội lên báo Mỹ

Một quán bia hơi ở Hà Nội. Ảnh: AP
Một quán bia hơi ở Hà Nội. Ảnh: AP
New York Times, một tờ báo uy tín của Mỹ, mô tả người dân ở Hà Nội thích ngồi trong những quán bia hơi ven đường để thưởng thức ly bia cùng đồ nhắm với bạn bè.

Ông Pete Wilkes, một người Australia sống ở Hà Nội mở quán bia hơi ở quận Tây Hồ hồi đầu năm 2014. "Tôi muốn mọi người tận hưởng cốt lõi của thú vui uống bia hơi, khi họ ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ, uống bia và gặm chân gà nướng cùng bạn bè", Wilkes nói trên New York Times.

Ông Wilkes muốn mang lại cảm giác như đang uống bia tại một vùng quê cho khách hàng nên quán có không gian gần gũi, đơn giản. Nội thất chủ yếu là những chiếc bàn tre, gỗ hoặc ghế nhựa.

Những món ăn kèm khi uống bia hơi rất bình dân, như đậu phộng rang, lạp xưởng, sườn lợn nướng, bánh đa giòn, cà tím nướng hoặc bánh gỏi với thành phần là thịt heo chiên và các loại rau thơm như lá tía tô và húng quế. Những rổ rau thơm mơn mởn cũng không thể thiếu.

Sở thích uống bia hơi ở Hà Nội lên báo Mỹ ảnh 1

Khoai lang chiên là một trong những món nhắm được ưa chuộng khi uống bia hơi. Ảnh: NYT.

Thực đơn các món nhắm cũng thay đổi theo mùa. Vào mùa hè, du khách chuộng những đĩa gỏi trộn gồm ngó sen, củ cải trắng và bưởi. Vào những đêm trời lạnh, các đĩa rau nhường chỗ cho những món xào hoặc hầm trong nồi làm bằng đất sét.

Các quán sử dụng ly bia làm từ nhựa hoặc thủy tinh. Trong quá khứ, chủ quán bia hơi thường sản xuất ly từ chính mảnh vỡ của những cốc vỡ trước đó. Ngày nay, họ chỉ mua ly bia với giá rẻ từ phố cổ.

"Văn hóa uống bia của người Hà Nội có rất nhiều nét riêng. Bạn không thể thấy chúng ở bất kỳ nơi nào khác", ông Wilkes khẳng định.

Theo Minh Anh

Theo Zing
MỚI - NÓNG