Sở GTVT Hà Nội nói gì nguy cơ xe khách bị cắt “lốt” do vắng khách

0:00 / 0:00
0:00
Sân chính bến xe Giáp Bát đang chỉ có lác đác xe khách hoạt động. Ảnh: A.Trọng
Sân chính bến xe Giáp Bát đang chỉ có lác đác xe khách hoạt động. Ảnh: A.Trọng
TPO - Trước việc nhiều xe khách có nguy cơ bị cắt lốt hoạt động do vắng khách phải nghỉ chạy dài ngày, chiều 1/3 thông tin với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã có chỉ đạo về việc này, đồng thời đưa ra giải pháp nhằm tháo gỡ.

Cụ thể lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngày 1/3 lãnh đạo Sở GTVT đã họp với các phòng chuyên môn để đánh giá tình hình. Sau đó, ngay trong chiều 1/3, lãnh đạo Sở đã ký văn bản số 737 gửi các bến xe trên địa bàn thành phố.

Theo đó, văn bản số 737/SGTVT-QLVT do ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký các bến xe cho biết, căn cử khoản 9 Điều 20 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô : “Doanh nghiệp, hợp tác xã bị đình chỉ khai thác tuyến và phải nộp lại phù hiệu cho cơ quan cấp phép khi doanh nghiệp, hợp tác xã không hoạt động kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục”.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, Sở GTVT thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị khai thác, quản lý bến xe thực hiện báo cáo tình hình doanh nghiệp, hợp tác xã không khai thác kinh doanh (hoạt động) vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục.

Văn bản nêu rõ, trước ngày 10/3 các đơn vị được yêu cầu nộp báo áo về Sở GTVT Hà Nội để tổng hợp, tham mưu lãnh đạo Sở quyết định.

Sở GTVT Hà Nội nói gì nguy cơ xe khách bị cắt “lốt” do vắng khách ảnh 1 Khung cảnh thường thấy tại một số bến xe Hà Nội dịp cao điểm Tết Tân Sửu.

Trước đó, ngày 26/2, báo Tiền Phong có bài phản ánh, do ảnh hưởng dịch không có khách, mặc dù cao điểm Tết nhưng nhiều nhà xe đang hoạt động tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội đã bỏ bến, nghỉ chạy trong thời gian dài. Theo thống kê của đơn vị quản lý các bến xe, ngày bình thường 3 bến xe lớn của Hà Nội là Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm có khoảng 2.500 lượt xe với khoảng 7,5 vạn lượt hành khách xuất bến, nhưng dịp cao điểm Tết và những ngày vừa qua, số lượng này đã giảm hơn 50% so với ngày thường.

Đơn cử, trong các ngày trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, mỗi ngày cả 3 bến xe lớn của Hà Nội chỉ có khoảng 1.300 lượt xe xuất bến, giảm 1.200 lượt xe với khoảng 3,6 vạn lượt hành khách (tương đương 52%). Thậm chí, tại bến xe Gia Lâm, do vừa ảnh hưởng dịch, vừa ảnh hương bởi “lệnh” cấm hoạt động vận tải khách của các tỉnh có dịch như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… những ngày sau Tết hiện nay, bến xe chỉ có khoảng 200 xe xuất bến, giảm 500 lượt xe (tương đương 72% nghỉ chạy) so với ngày thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.