TPHCM:

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức

TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 1

Ngày 31/7, tại Bệnh viện Dã chiến số 13, các công nhân vẫn đang làm việc xuyên ngày đêm để hoàn thành nhiều dãy nhà là nơi tiếp nhận người bệnh. Tổng thiết kế của bệnh viện sẽ có quy mô khoảng 3.500 giường. Dự kiến đến ngày 15/8 sẽ có 1.000 giường được bàn giao để đưa vào sử dụng.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 2

Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trực tiếp điều hành hoạt động của Bệnh viện Dã chiến số 13. Để đáp ứng điều trị cho những ca bệnh nặng và nguy kịch, ngành y tế sẽ thiết lập Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại đây với quy mô 500 giường. Trong ảnh: Lực lượng công nhân đang chia ca làm việc 24/24 nhằm sớm thiết lập Trung tâm Hồi sức COVID-19.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 3

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Bệnh viện Dã chiến số 13 có lợi thế lớn là mặt bằng thông thoáng có thể cấp khí y tế vào thuận lợi. Khi hoàn thiện, mỗi phòng có thể điều trị cho 30 đến 50 bệnh nhân. Với quy mô 500 giường bệnh, Trung tâm Hồi sức COVID-19 sẽ có 100 giường được trang máy thở, 100 giường thở oxy liều cao.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 4

Để Bệnh viện Dã chiến số 13 và Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại đây đi vào hoạt động, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ “chi viện” đội quân tinh nhuệ là những bác sĩ hồi sức, điều dưỡng có khả năng thiết lập thở máy, điều trị tốt nhất cho người bệnh. Công tác hậu cần tại đây sẽ được UBND TPHCM và ngành y tế thành phố hỗ trợ thêm nhân lực. Trong ảnh: Nhiều bệnh viện dã chiến đã được lập trong thời gian rất ngắn để thu dung, điều trị bệnh nhân.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 5

Một Trung tâm Hồi sức COVID-19 khác cũng đang được khẩn trương hoàn thiện tại Bệnh viện Dã chiến số 16 trên đường Đào Trí, quận 7, TPHCM. Cơ sở này hiện nay đã được Bệnh viện phụ sản Hùng Vương tiếp quản và đưa vào vận hành giai đoạn một với quy mô 700 giường để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng và bệnh lý nền.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 6

Sau khi khảo sát, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến số 16 Trung tâm Hồi sức COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Người đứng đầu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện Dã chiến số 16 có quy mô gần 3.000 giường bệnh, nơi đây sẽ nâng cấp, thiết lập 500 giường hồi sức tích cực. Trong ảnh: Bồn oxy tại Bệnh viện Dã chiến số 16 đủ khả năng cung ứng cho hoạt động điều trị.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 7

Đến ngày 31/7, các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã đến và sát cánh cùng đồng nghiệp tại Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc, điều trị các bệnh nhân. Hiện tình trạng sức khỏe của người bệnh tại đây khá ổn định, chỉ có một số người phải thở oxy. Những ngày tới sẽ có thêm nhân sự từ đoàn của Sở Y tế Vĩnh Phúc hỗ trợ.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 8

Việc thiết lập 500 giường của Trung tâm Hồi sức COVID-19 đang được gấp rút hoàn thiện và sẽ đưa vào hoạt động trong vài ngày tới. Số giường còn lại tại bệnh viện sẽ dành cho bệnh nhân có triệu chứng vừa. Những bệnh nhân nguy kịch cần phải đặt tim phổi nhân tạo (ECMO) thì sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên để kịp thời cứu bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã chuẩn bị máy ECMO để sẵn sàng cho việc cứu chữa.

Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 9
Hiện nay, oxy đã được cung ứng đầy đủ nhưng bệnh viện cần thêm khí nén và máy hút trung tâm. Những ngày tới lực lượng nhân sự, máy móc, trang thiết bị từ Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế và từ những nơi khác sẽ được điều động để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức ảnh 10

Ngành y tế đang huy động tối đa nhân lực và trang thiết bị, tập trung đều trị, giảm số ca tử vong.

MỚI - NÓNG