Siu Black chia sẻ về cuộc sống hiện tại và ước mơ còn dang dở

Ca sĩ Siu Black
Ca sĩ Siu Black
TPO - Hiện tại, sau những sóng gió, cuộc sống của ca sĩ Siu Black đã vào “guồng quay” mới. Tuy vậy, chia sẻ với PV Tiền Phong, một mơ ước ngay từ khi trở thành ca sĩ là mở một trường đào tạo, lựa chọn những em người dân tộc thiểu số Tây Nguyên có tố chất, giọng hát hay để bồi dưỡng đến nay vẫn dang dở. 

Mọi sự cố gắng của PV khi đặt lịch phỏng vấn với ca sĩ Siu Black đều thất bại. Chỉ khi nắm được thông tin rằng lớp bạn trẻ dân tộc thiểu số đam mê âm nhạc nhưng vẫn còn “mờ lối” trên con đường này thì ca Siu Black đã chủ động gọi điện, hẹn cà phê.

Theo ca sĩ Siu Black, các bạn dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Ba Na đam mê, tha thiết muốn mang giọng hát Tây Nguyên đến khán giả nhưng ước mơ đều bị dập tắt, bởi cuộc sống gia đình khó khăn. Yếu tố khác là môi trường cuộc sống cạnh tranh khốc liệt hiện nay, trong khi các bạn này yếu mọi mặt, điều hạn chế nhất là ngại tiếp xúc với xã hội.

“Mới đây, khi về thăm lại quê nhà, tôi thấy một số em nhỏ người Ba Na ngồi ngoài hiên nhà sàn, dùng tay bốc miếng cơm trắng đưa vào miệng. Cố kìm lòng nhưng nước mắt vẫn tràn ra, khiến tôi day dứt nhiều đêm. Bởi vậy, những sinh hoạt thường ngày còn chưa đầy đủ thì làm sao tiến thân với đam mê âm nhạc”- Ca sĩ Siu Black xúc động.

Chia sẻ về những kinh nghiệm của mình, ca sĩ Siu Black nói: Để có cơ hội khẳnh định mình trên con đường âm nhạc, các bạn trẻ bước đầu cần phải chọn cho mình một ngôi trường chính quy tại Hà Nội, Tp. HCM. Chỉ có những nơi này các bạn mới được đào tạo bài bản, từ đó mới bộc lộ được tố chất. Trong quá trình học, các bạn có thể đi hát thêm ở những quán cà phê, quán trà. Vừa có cơ hội để hát, luyện biểu diễn trước đám đông vừa có những đồng thù lao, dù nhỏ nhưng sẽ giúp các bạn trẻ trang trải cuộc sống. Trải qua những nỗi vất vả của cuộc sống, lúc đó bạn mới có thể hát bằng cảm xúc thực, nếu hát để chạy theo kinh tế mà không đầu tư chỉnh chu thì khán giả sẽ không được nghe những bài hát hay nữa. Đặc biệt, nếu có cơ hội thì hãy học để hát được hết các dòng nhạc, từng loại sẽ cho mình kỹ năng khác nhau.

Cũng theo ca sĩ Siu Black, lớp ca sĩ trẻ bây giờ rất giỏi, các em thể hiện đều rất hay. Riêng những bài hát về Tây Nguyên có một chút riêng là đòi hỏi sự chất phát, mộc mạc, điệu nhạc cũng hơi khó nên cần ca sĩ hát phải có nội lực. Điều đó cho thấy, nếu một ca sĩ biết kết hợp, pha trộn phù hợp giữa dòng nhạc trẻ hiện tại với những bài hát về Tây Nguyên bốc lửa thì sẽ tạo ra một nét riêng, đặc sản.

Ca sĩ chia sẻ, ngay lúc nhỏ đã “cháy hết mình” ở bất kể nơi nào có cơ hội được hát; hát khi lên rẫy, những buổi khai giảng, sinh hoạt lớp, kể cả sau giờ tập thể dục. Bởi vậy, khi mới đặt chân lên phố thị, cuộc sống tại Tp. HCM những năm đầu còn khó khăn trong căn nhà trọ chỉ vài mét vuông, nhưng đam mê âm nhạc đã ăn vào máu nên vượt qua tất cả.  

Hiện tại, những sóng gió đã qua, cuộc sống của ca sĩ Siu Black đã vào “guồng quay” mới. Chị đã đi hát lại ở những sân khấu nhỏ, nơi ít ồn ào và vui hơn cả là vẫn nhận được những cái ôm thân thiện, tình cảm nồng nhiệt của khán giả.
Tuy vậy, một mơ ước ngay từ khi trở thành ca sĩ là mở một trường đào tạo, lựa chọn những em người dân tộc thiểu số Tây Nguyên có tố chất, giọng hát hay để bồi dưỡng đến nay vẫn dang dở. Theo chia sẻ của ca sĩ Siu Black, chị sẽ tiếp tục phấn đấu để thực hiện điều này. 

MỚI - NÓNG