Sinh viên Việt Nam tại Lyon đón Tết sớm

Sinh viên Việt Nam tại Lyon đón Tết sớm
Cuối tuần qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Lyon đã tổ chức buổi liên hoan “Thoáng xuân Lyon 2014”, thu hút hơn 250 sinh viên và nghiên cứu sinh, đại biểu của các hội đoàn đối tác và các bạn bè Pháp đến tham dự. Nhiều hoạt động đặc sắc và sáng tạo đã làm nên một cái Tết thực sự ấm cúng như trong một gia đình cho các bạn trẻ Việt tại Lyon.

Như mọi năm, các bạn sinh viên tụ tập tại Hội quán Chi hội người Việt tại Lyon từ chiều thứ sáu để gói bánh chưng và thức suốt đêm canh nồi bánh. Để chống cơn buồn ngủ và tạo không khí chuẩn bị Tết các bạn trẻ ca hát những bản nhạc dân gian, vọng cổ. Trong ngày thứ bảy, các nhóm sinh viên phân công nhau cùng nấu nướng. Nhiều món ăn dân tộc như nộm, gà xào xả ớt, cơm chiên, nem … đã được các bạn chuẩn bị thịnh soạn, cho một buổi liên hoan đặc biệt đón Tết.

Phần tổ chức năm nay được Ban Chấp hành Hội Sinh viên tại Lyon nghiên cứu và sáng tạo khá thú vị, với một chương trình phong phú xen kẽ ba phần: văn nghệ xuân ba miền, trò chơi dân gian và ẩm thực ngày Tết. Chương trình bắt đầu bằng màn múa lân đặc sắc do sinh viên trường kỹ sư INSA biểu diễn.

Trả lời PV VOV về những điểm đặc biệt của buổi liên hoan đón Tết năm nay, bạn Vương Hoàng Na, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Lyon cho biết: “Hội Sinh viên mong muốn đem lại không khí tết ấm cúng cho các bạn sinh viên nên chúng tôi có những điểm đặc biệt trong tổ chức, như có một gian hàng viết chữ thư pháp để các bạn đến xin chữ đầu năm;

Có trò chơi bốc thăm trúng thưởng và có hai món quà đặc biệt, trong đó đặc biệt nhất là liên lạc với người nhà của bạn trúng thưởng, quay clip, trong đó bố bạn dành cho bạn những lời chúc; hoặc clip của bạn gái ở Việt Nam gửi những lời chúc đầu năm đến bạn trúng thưởng. Đó là món quà tinh thần chúng mình muốn gửi đến cho các bạn sinh viên xa nhà, để các bạn đỡ nhớ nhà”.

Lyon là một trong những địa phương có đông sinh viên Việt Nam học tập, với số lượng khoảng hơn 400 em (thống kê năm 2009) và Hội Sinh viên Việt Nam tại Lyon có nhiều hoạt động để tụ họp và khích lệ tinh thần cho các bạn trẻ học tập ở đây. Ví dụ như các hoạt động hỗ trợ sinh viên mới sang làm quen với cuộc sống và hoàn thành các thủ tục hành chính phức tạp, thì Hội Sinh viên Việt Nam tại Lyon là một trong những đơn vị làm tích cực nhất.

Trong năm, Tết là hoạt động có ý nghĩa nhất đối với các bạn sinh viên Việt Nam tại Lyon. Bạn Vương Hoàng Na cho biết thêm: “Đối với chúng tôi, những người sống xa nhà, ngày Tết càng đặc biệt và ý nghĩa hơn, không chỉ đơn giản là ngày lễ cổ truyền dân tộc.

 Ai cũng nhớ nhà, vì vậy chúng tôi mong muốn ngày Tết anh chị em cùng gặp gỡ và tổ chức đón Tết như trong một gia đình thực sự, nên Tết thực sự có ý nghĩa hơn. Và khi tổ chức đón Tết ở nước ngoài, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào vì các bạn nước ngoài quan tâm và thích tết của Việt Nam, đặc biệt là màn múa lân hay tục xin chữ đầu năm”.

Theo VOV
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.