Singapore phá vụ buôn lậu vảy tê tê quy mô lớn vào Việt Nam

Tang vật của vụ án buôn lậu vảy tê được cơ quan chức năng Singapore phát hiện, bắt giữ
Tang vật của vụ án buôn lậu vảy tê được cơ quan chức năng Singapore phát hiện, bắt giữ
TPO - Cơ quan chức năng Singapore đã phá thành công vụ án buôn lậu gần 13 tấn vảy tê tê đang chuẩn bị được vận chuyển bằng container vào Việt Nam. Đây là vụ án xuyên biên giới lớn nhất Singapore trong vòng 5 năm qua.

Số vảy tê tê nói trên được chứa trong 230 túi, cùng với khoảng 177 kg ngà voi nằm trong container. Được biết, tê tê là loài động vật hoang dã bị săn bắt nhiều nhất trên thế giới, từ lâu đã được nằm trong Sách Đỏ.

"Chuyến vận chuyển này được khai báo là thịt bò đông lạnh, từ Nigeria đến Việt Nam", Hải quan Singapore và đại diện Vườn Quốc gia Singapore cho biết, đồng thời ước tính tổng giá trị của lô hàng động vật hoang dã bị bắt giữ này là hơn 38 triệu USD.

Vụ bắt giữ vào thứ tư vừa qua là vụ án xuyên biên giới lớn nhất Singapore trong vòng 5 năm qua. Ước tính, số vảy tê tê này tương ứng với khoảng 17.000 con tê tê, theo đại diện Vườn Quốc gia Singapore.

Tê tê là loài động vật ăn kiến, hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng bị săn bắt để lấy thịt, được cho là món ăn ngon và là phương thuốc quý trong Đông y để điều trị các chứng bệnh nan y. Mỗi năm, có khoảng 100.000 con tê tê bị sát hại mỗi năm, bao gồm tất cả tám loài tê tê ở châu Phi, và đặc biệt ở châu Á, hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng, theo nhóm bảo vệ động vật hoang dã WildAid.

Các tổ chức bảo vệ động vật cáo buộc Singapore là điểm trung chuyển của các phi vụ buôn lậu động vật hoang dã trái phép. Singapore đã tham gia Hiệp định Chống buôn lậu động thực vật hoang dã (CITES) và khẳng định luôn nỗ lực đóng góp vào quá trình ngăn chặn buôn lậu động vật hoang dã trái phép.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.